1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Giải cứu người đàn ông bị cương dương suốt 30 giờ

Hà An

(Dân trí) - Không tự tin về khả năng của mình, người đàn ông 40 tuổi mua rượu ba kích về uống. Tuy nhiên, sau đó “cậu nhỏ” không chịu xuống dù bệnh nhân cố gắng chờ qua một ngày.

Theo bác sĩ vì đến bệnh viện muộn, hậu quả rối loạn cương dương về sau với trường hợp này là điều không thể tránh khỏi.

Cụ thể, người đàn ông 40 tuổi này đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng dương vật cương liên tục trong vòng 30 giờ. Bệnh nhân vốn khỏe mạnh, không mắc các bệnh mạn tính, không có tiền sử sử dụng các chất gây nghiện. Tuy nhiên, trước đó bệnh nhân cảm thấy không tự tin về khả năng của mình đã tìm kiếm rượu ba kích để tự điều trị cho mình.

Sau một chầu “cơm no rượu say” với ba kích, bệnh nhân tự tin quan hệ với vợ. Cuộc yêu diễn ra êm đẹp, khiến cả hai vợ chồng đều vui. Tuy nhiên, 3 lần xuất tinh, “cậu nhỏ” không chịu xuống, mà tiếp tục cương cứng hơn. Do ngại ngần và tưởng là chuyện đơn giản nên bệnh nhân không đi khám ngay mà nằm nhà chờ. Dù vậy, chờ hết một ngày tình hình vẫn không cải thiện, người đàn ông đành đi khám. 

Giải cứu người đàn ông bị cương dương suốt 30 giờ - 1

Theo TS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh nhân được chẩn đoán bị cương đau dương vật kéo dài thể thiếu máu. Bệnh nhân được điều trị bước đầu bằng phương pháp gây tê gốc dương vật, hút và bơm rửa vật hang. Tuy nhiên, sau 70 phút, dương vật bệnh nhân vẫn tiếp tục duy trì tình trạng cương cứng. 

Bệnh nhân sau đó được chỉ định phẫu thuật cấp cứu mở thông vật xốp-vật hang.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân dần ổn định và dương vật đã mềm trở lại. Tuy nhiên, hậu quả của việc chậm trễ đến viện, vật hang dương vật bị thiếu máu kéo dài làm cho vật hang dương vật bị xơ hóa. Hậu quả rối loạn cương dương về sau là điều không thể tránh khỏi.

Theo TS Bắc, cương đau dương vật là một rối loạn chức năng cương dương của nam giới. Bệnh tương đối hiếm, theo ước tính cứ khoảng 100 ngàn nam giới thì có khoảng 1-2 người bị bệnh. 

Cương đau dương vật kéo dài thường được chia làm ba thể: thể thiếu máu, thể không thiếu máu và thể tái diễn. Trong đó, cương đau dương vật kéo dài thể thiếu máu là thể thường gặp nhất, chiếm khoảng 95% các trường hợp. Đặc điểm của thể này là sự cương cứng dương vật kéo dài trên 4 giờ, thường kèm theo cảm giác đau và giảm hoặc mất sự lưu thông của máu trong vật hang của dương vật. 

Nếu tình trạng này kéo dài trên 12 giờ sẽ dẫn tới sự phá hủy của niêm mạc các xoang hang, tiểu cầu sẽ bám dính vào màng đáy của các xoang hang và hình thành các cục máu đông rải rác trong vật hang, gây bít tắc các mạch máu và làm nặng thêm tình trạng thiếu máu của dương vật. Nếu không được điều trị kịp thời, sự thiếu máu kéo dài sẽ dẫn tới sự tổn thương không hồi phục các cấu trúc của dương vật và thậm chí là hoại tử dương vật, TS Bắc cho biết. 

Ngược lại, cương dương vật kéo dài thể không thiếu máu thường không đau, dòng máu lưu thông trong dương vật giàu oxy và không gây nên tổn thương nhu mô của dương vật, vì vậy thương không cần phải can thiệp cấp cứu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng cương đau dương vật kéo dài bao gồm các nhóm nguyên nhân chính là: các bệnh lý về huyết học/ đông máu, do sử dụng thuốc/các chất kích thích (rượu, cocaine, các thuốc an thần, các thuốc điều trị tăng huyết áp…), do tiêm các chất hoạt mạch vào vật hang, các thuốc tăng sinh hồng cầu điều trị thiếu máu do suy thận, các thuốc làm tăng nồng độ hematocrit máu, nguyên nhân thần kinh và các nguyên nhân ác tính. Trong đó, bệnh lý hồng cầu hình liềm là nguyên nhân thường gặp nhất ở người trẻ và nguyên nhân do sử dụng thuốc là thường gặp nhất ở nam giới trung niên.

TS Bắc khuyên, ngay sau nhận thấy cậu nhỏ của mình có sự cương cứng bất thường không giống như tình trạng trước đây, bạn cần chú ý:

- Ngừng tất cả các kích thích tình dục.

- Theo dõi sự mềm đi của dương vật. Nếu sau một tiếng không có kích thích tình dục mà dương vật vẫn còn cương là có bất thường.

- Đừng ngại ngần đến cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt. Khả năng hồi phục chức năng cương hoàn toàn nếu như bạn được can thiệp điều trị đúng cách trước 6 giờ kể từ khi dương vật cương. Sau 6 giờ, tỷ lệ hồi phục này giảm đi, sau 24 giờ hầu như rối loạn chức năng cương là điều chắc chắn.