Gia Lai: Thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2, xét nghiệm toàn phường

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Tính đến 19h, ngày 6/2, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai cho biết, qua xét nghiệm tỉnh mới ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca dương tính tại tỉnh lên 19. Tất cả các ca dương tính với SARS - CoV -2 đều chưa có triệu chứng lâm sàng.

Được biết, bệnh nhân thứ 19 sinh năm 1971, địa chỉ ở phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa. Trước đó, bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm vì là F1.

Gia Lai: Thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2, xét nghiệm toàn phường - 1
Ngành y tế tỉnh Gia Lai đang phối hợp để lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ phường Cheo Reo (Thị xã Ayun Pa, Gia Lai)

Trong ngày 6/2, Sở Y tế, UBND phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa đã làm việc với Viện Vệ Sinh dịch tễ Tây Nguyên để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng trên toàn bộ dân cư của phường Cheo Reo.

Theo đại diện của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, tỷ lệ biểu hiện các triệu chứng bệnh Covid-19 ra bên ngoài trung bình cả nước là 40%, nhưng riêng tại phường Cheo Reo tỷ lệ này lên đến 80% không có triệu chứng biểu hiện bệnh. Hiện chỉ có 4/18 ca dương tính SARs-CoV-2 là có triệu chứng của bệnh, nên nguy cơ dịch lan ra cộng đồng rất cao. Để đảm đảm khoanh vùng, dập dịch hiệu quả cần tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân đang sống trên địa bàn phường. Đồng thời, ngành y tế cũng sẽ lấy mẫu để xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế của thị xã Ayun Pa.

Gia Lai: Thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2, xét nghiệm toàn phường - 2

Hiện nay, cơ quan chức năng vẫn "căng mình" để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Phường Cheo Reo có khoảng 4.600 nhân khẩu, với 1.100 hộ chia làm 5 tổ dân phố. Vì vậy, Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã đề xuất thành lập 4 độ xét nghiệm tại mỗi tổ. Mỗi đội gồm 7 -8 người tham gia trong đó có 2 người của Viện. Việc lấy mẫu sẽ thực hiện theo hình thức gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Dự kiến, việc triển khai lấy mẫu sẽ được bắt đầu từ ngày 7/2. Trong đó, ưu tiên các các trường hợp F2 và 4 tổ phát dịch của phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa.