Thứ năm, 04/02/2021 - 19:39

Mở rộng xét nghiệm, Quảng Ninh phát hiện thêm nhà 3 người mắc Covid-19

Dân trí

Đây là thông tin được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh báo cáo tại cuộc họp với Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và lãnh đạo Bộ Y tế chiều nay, 4/2/2021.

Thí điểm xét nghiệm đối tượng nguy cơ cao trong cộng đồng

Mở rộng xét nghiệm, Quảng Ninh phát hiện thêm nhà 3 người mắc Covid-19 - 1
Quảng Ninh mở rộng hướng xét nghiệm tầm soát với những nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho biết, tính đến 12h00 trưa nay, tỉnh đã truy vết được trên 81.698 trường hợp từ F1-F4 (trong đó, tại Đông Triều đã truy vết trên 49.000 trường hợp từ F1-F4); qua xét nghiệm (trên 36.200 trường hợp) đã xác định được 42 ca dương tính.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Quảng Ninh đã và đang tiếp tục truy vết thần tốc, đẩy nhanh tốc độ và mở rộng diện xét nghiệm, huy động sức mạnh tổng hợp để đẩy nhanh tiến độ ngăn chặn dịch…

Mặt khác, tỉnh Quảng Ninh cũng đã thiết lập 3 bệnh viện để phục vụ cách ly, thu dung, điều trị các bệnh nhân Covid-19; đồng thời tổ chức đào tạo khẩn cấp thêm nhân lực phục vụ công tác truy vết, lấy mẫu. Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai cử chuyên gia xuống hỗ trợ cho tỉnh trong công tác đào tạo…

Tuy nhiên, cái khó của tỉnh là dịch xảy ra trên diện rộng; lại liên quan đến các tỉnh bạn nên việc phối hợp trao đổi thông tin phòng chống dịch bệnh cũng có vướng mắc. Bên cạnh đó, tỉnh cũng gặp khó khăn trong công tác truy vết; bảo đảm sinh phẩm phục vụ xét nghiệm; trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch…

Quảng Ninh đề nghị, Bộ Y tế xem xét hỗ trợ tỉnh về sinh phẩm, máy xét nghiệm, quần áo phòng chống dịch, khẩu trang N95…

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã kiểm soát hoàn toàn ổ dịch ở Vân Đồn.

Tại thành phố Uông Bí có 1 ca bệnh (là công nhân Công ty Than Vàng Danh); thành phố Cẩm Phả có 1 ca (xuất phát từ Hải Dương), Quảng Ninh cũng khẳng định kiểm soát được hoàn toàn dịch bệnh trên 2 địa bàn này.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hạ Long, các trường hợp liên quan đến BN1553 đã kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, ngày hôm kia (2/2), qua việc thực hiện xét nghiệm thí điểm đối với các trường hợp có nguy cơ cao trong cộng đồng, tỉnh đã phát hiện 1 gia đình có 3 người nhiễm Covid-19 (gia đình về Hải Dương ăn giỗ).

Ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, dù có những phức tạp, nhưng Quảng Ninh đang tăng tốc truy vết các trường hợp liên quan, khẳng định sẽ kiểm soát được ổ dịch này trong 1-2 ngày tới.

Với Đông Triều, hiện 21/21 xã có trường hợp F0, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang kiểm soát để bảo đảm không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Dự kiến, trong vòng 2 ngày nữa sẽ lấy toàn bộ số mẫu, kiểm soát toàn bộ tình hình ở Đông Triều.

Thêm một cái Tết "dịch", người dân sẽ khó khăn tới mức nào!

Mở rộng xét nghiệm, Quảng Ninh phát hiện thêm nhà 3 người mắc Covid-19 - 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh.

Liên quan đến các đề xuất của tỉnh Quảng Ninh về hỗ trợ máy móc, sinh phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định, ngay trong chiều nay, Bộ Y tế sẽ cân đối hỗ trợ tỉnh máy X-Quang di động; máy xét nghiệm PCR; bơm tiêm điện; máy khử trùng; khẩu trang N95,…

Liên quan đến đề xuất mở rộng xét nghiệm trên địa bàn, TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, để kiểm soát tốt dịch bệnh, Quảng Ninh cần tiếp tục khẩn cấp truy vết, xét nghiệm để phân loại, sàng lọc, tổ chức cách ly… Quảng Ninh cũng đã chủ động làm từ rất sớm, hiệu quả…

Theo ông Tấn, trong tình hình hiện tại, tỉnh cần đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng. Nên tập trung vào đối tượng chính là F1, F2 và các đối tượng nguy cơ cao trong cộng đồng (cán bộ y tế, bệnh nhân, lái xe, người dân sống trong khu vực bị phong tỏa, sống gần các khu công nghiệp đã ghi nhận trường hợp dương tính);…

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng đồng ý với đề xuất của địa phương về việc xét nghiệm trên diện rộng để khẩn trương tầm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Bên cạnh các trường hợp F1, F2. Những người có nguy cơ mắc bệnh cao, tiếp xúc nhiều người như những người bán hàng tạp hóa, buôn bán nhỏ lẻ, bán hàng ăn uống, quán spa, cửa hàng cắt tóc, quán cà phê,… cũng cần phải được xét nghiệm, tầm soát.

Với nhóm nguy cơ cao này, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị tỉnh Quảng Ninh triển khai cấp tập, lấy mẫu và xét nghiệm ngay trong ngày để nhanh chóng rà soát, đánh giá tình hình, bắt kịp và kiểm soát dịch bệnh.

Tại cuộc họp, đánh giá cao những phản ứng của tỉnh Quảng Ninh để đối phó với dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng những hoạt động này không chỉ là để người dân được đón Tết an lành, mà còn là biện pháp thiết thực giúp cho bà con nông dân, những người buôn bán nhỏ có cơ hội sản xuất kinh doanh, đảm bảo cuộc sống.

"Nếu mất thêm Tết này thì bà con còn khó khăn đến nhường nào!" - Phó Thủ tướng nói.

Cũng tán thành đề xuất mở rộng xét nghiệm với những nhóm đối tượng có nguy cơ cao, Phó Thủ tướng gợi ý áp dụng biện pháp này với lực lượng lái xe, bán hàng tạp hóa, quán ăn, quán cafe, cửa hàng cắt tóc, gội đầu, đồng thời cũng phải lưu ý cả những hộ gia đình cho thuê nhà ở tầng dưới để bán hàng nhưng vẫn sinh hoạt ở các tầng trên.

Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 quán triệt tinh thần xét nghiệm thật nhanh để xác định "bức tranh toàn cảnh", trên cơ sở đó sẽ có những giải pháp phù hợp tiếp theo bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Phó Thủ tướng bày tỏ đồng tình với phương châm của tỉnh Quảng Ninh là chống dịch phải làm kiên trì, bản lĩnh; khi cần thiết thì phải tiến hành cách ly, phong tỏa, nhưng phong tỏa phải ở diện nhỏ nhất có thể vì còn liên quan đến đời sống của người dân.

Nếu cứ khoanh vùng, cách ly rộng nhất, dài nhất là những quyết định dễ dàng cho người quản lý nhưng rất khổ cho người dân. Thay vì phong tỏa cả huyện thì chúng ta phong tỏa một vài xã, thay vì phong tỏa cả xã thì phong tỏa một vài thôn.

Thái Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất