Vụ bé gái chết tức tưởi ở BV Nhi Đồng 2:

Gia đình đau đớn vì mất con, kết luận của BV như "thêm dầu vào lửa"

Dân trí “Bệnh viện nói việc điều trị và theo dõi là đúng phác đồ nhưng cháu tôi tử vong, những khuất tất gia đình yêu cầu làm rõ thì không được giải quyết. Gia đình đã gửi đơn khiếu nại tới Bộ trưởng Bộ Y tế, nếu ngành Y tế bao che lẫn nhau chúng tôi sẽ gửi tố cáo sang cơ quan công an”.
>>Vụ bé gái chết tức tưởi: Gia đình tiếp tục “tố” bệnh viện tóm tắt bệnh án sai sự thật
>>Bé gái 3 tuổi chết tức tưởi tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

Gia đình đã khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ Y tế

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Lang (62 tuổi, ông ngoại bệnh nhi Nguyễn Hoàng T.T. 2 tuổi tử vong tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM) khi trao đổi với phóng viên về những diễn biến liên quan đến việc giải quyết khiếu nại giữa gia đình và bệnh viện.

Gia đình đau đớn vì mất con, kết luận của BV như thêm dầu vào lửa - 1

Bệnh viện Nhi Đồng 2 nơi bé gái đã tử vong đang bị gia đình khiếu nại 

Theo ông Lang, buổi tiếp xúc và làm việc lần thứ 2 giữa bệnh viện và phía gia đình (chiều 14/8) kéo dài nhiều giờ nhưng đã kết thúc mà không tìm được tiếng nói chung. Mặt khác, cách giải quyết vấn đề của Sở Y tế và Bệnh viện Nhi Đồng 2 như “đổ thêm dầu vào lửa” khiến gia đình đã đau đớn vì mất con, mất cháu càng thêm bức xúc.

Ông Lang cho biết, một tuần sau khi gửi đơn khiếu nại lên Sở Y tế, TPHCM chúng tôi nhận được văn bản do quyền Chánh Thanh tra Sở là ông Nguyễn Mạnh Cường ký (ngày 26/7) với nội dung: “Đây là vụ việc tranh chấp trong khám chữa bệnh… quy trình xử lý đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2. Thanh tra chuyển 2 đơn đến Giám đốc bệnh viện giải quyết theo thẩm quyền, trả lời người gửi đơn và báo cáo kết quả cho Thanh tra Sở Y tế”.

Gia đình đau đớn vì mất con, kết luận của BV như thêm dầu vào lửa - 2

Kết quả siêu âm "các quai ruột nhiều dịch" do chính bệnh viện thực hiện

Ông ngoại bệnh nhân cho rằng: “Bệnh viện đã không trả lời được chính xác và không giải quyết những vấn đề liên quan đến cái chết của cháu tôi, bất đắc dĩ chúng tôi mới khiếu nại lên Sở Y tế đề nghị vào cuộc để làm rõ đúng sai và trách nhiệm của cá nhân, tập thể sai phạm. Tuy nhiên, văn bản của Sở Y tế như dội gáo nước lạnh lên nỗi đau của gia đình, họ đang cố tình đùn đẩy trách nhiệm, kéo dài thời gian giải quyết và xử lý vụ việc”.

“Chúng tôi không đồng tình với cách giải quyết vô trách nhiệm của Sở Y tế nên ngày 6/8 gia đình đã gửi thẳng đơn khiếu nại vụ việc tới bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu tôi và xem xét cách giải quyết đơn thư khiếu nại một cách vô trách nhiệm của cả Sở Y tế TPHCM và Bệnh viện Nhi Đồng 2. Nếu ngành Y tế né tránh vụ việc, bao che lẫn nhau, chúng tôi sẽ gửi đơn tố cáo hành vi gây chết người khi khám chữa bệnh sang cơ quan công an” – Ông Lang bức xúc.

Bác sĩ chưa đánh giá được tình trạng bệnh nhưng điều trị… đúng phác đồ

Theo nội dung biên bản làm việc với thân nhân bệnh nhi do BS Võ Quốc Bảo, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 ký (ngày 14/8) phía bệnh viện giải thích: “Theo quy định của Bảo hiểm Y tế, Bệnh viện Nhi Đồng 2 không phải nơi khám chữa bệnh ban đầu của bệnh nhi mà là tuyến sau nên có hai trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế, thứ nhất là bệnh nhi trong trường hợp cấp cứu, thứ hai là bệnh nhi có giấy chuyển tuyến theo quy định”.

Gia đình đau đớn vì mất con, kết luận của BV như thêm dầu vào lửa - 3
Gia đình bệnh nhi không đồng ý với các kết luận của Hội đông chuyên môn bệnh viện

BS Quốc Bảo cho rằng: “Bệnh viện xây dựng quy chuẩn cấp cứu để sàng lọc bệnh, đảm bảo điều trị kịp thời, chức năng nhiệm vụ của cấp cứu là xử lý ban đầu. Bác sĩ Bạo làm chưa đúng quy trình cấp cứu, đáng lẽ cần hướng dẫn người nhà đưa bé đi khám ở phòng khám nhưng lại cho chỉ định siêu âm. BS Bạo thực hiện sai quy trình tiếp nhận cấp cứu dẫn đến BS Trang thực hiện chưa đúng quy trình chuyên môn dẫn đến hướng dẫn người nhà quay lại cấp cứu”.

Theo nội dung kết luận của biên bản họp hội đồng chuyên môn lần thứ hai (ngày 8/8/2019) thì việc điều trị, theo dõi cho bệnh nhi là theo đúng phác đồ. Nhưng Hội đồng chuyên môn lại cho rằng: “Các bác sĩ ở khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh và khoa Điều trị Trong ngày chưa đánh giá được tình trạng bệnh khi nhập viện và tiên lượng diễn tiến nhanh, nặng của bệnh nhân nên theo dõi chưa sát”.

Gia đình đau đớn vì mất con, kết luận của BV như thêm dầu vào lửa - 4
Cũng như kết quả siêu âm, gia đình cho rằng bất thường trong xét nghiệm máu đã bị bác sĩ bỏ qua

Trong kết luận về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi Hội đồng chuyên môn bệnh viện chẩn đoán: Bệnh nhân tử vong nhanh, bằng chứng lâm sàng và xét nghiệm chưa đầy đủ nên không thể kết luận nguyên nhân chính xác. Nhiều khả năng nhất là bệnh nhân bị viêm cơ tim do nhiễm trùng, diễn tiến bệnh xảy ra nhanh, chưa loại trừ sốc nhiễm trùng từ đường tiêu hóa nặng (đau bụng, ói, bạch cầu máu tăng cao, siêu âm bụng có quai ruột nhiều dịch); Không có cơ sở để nghĩ tử vong có liên quan đến tác dụng phụ của thuốc Motilium và sốc phản vệ do Cefixim”.

Tuy nhiên, phía gia đình không đồng tình với kết luận trên, ông Lang cho rằng: “Có một điều duy nhất đúng là cháu tôi đã tử vong theo đúng phác đồ của bệnh viện. Họ chưa nêu đúng nguyên nhân tử vong mà kết luận phác đồ điều trị cho cháu tôi đúng là không có cơ sở. Rõ ràng, bác sĩ chưa nhận định đúng bệnh của cháu tôi nên đã đưa ra phác đồ điều trị chưa đúng khiến bệnh ngày càng nặng. Họ nói rằng khi bệnh trở nặng, cháu tôi đã được cấp cứu nhanh chóng và xử trí tích cực nhưng chỉ là những giải pháp thủ công bóp bóng, nhấn tim, không có trang thiết bị hiện đại nào hỗ trợ”.

Gia đình đau đớn vì mất con, kết luận của BV như thêm dầu vào lửa - 5
Giấy báo tử của bệnh viện xác định nguyên nhân chết của bệnh nhi "TD viêm cơ tim tối cấp"

Anh Nguyễn Hào Quang Tài Th. (cha bệnh nhi) cho rằng: “Kết luận nguyên nhân tử vong của con tôi do viêm cơ tim tối cấp là chưa có cơ sở chính xác. Tôi cần được giải đáp có phải con tôi chết là do tác dụng phụ của thuốc hay không? Cần xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân và trách nhiệm của bệnh viện”.    

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Nổ túi ngực khi đi máy bay: Bác sĩ lý giải sự thật bất ngờ
Nổ túi ngực khi đi máy bay: Bác sĩ lý giải sự thật bất ngờ

Các bác sĩ thẩm mỹ khẳng định túi ngực không bị ảnh hưởng bởi áp suất khi đi máy bay và càng không thể nổ khi đi máy bay mà bởi những lý do khác.

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:29

Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim cấp tại Bệnh viện Trung ương Huế
Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim cấp tại Bệnh viện Trung ương Huế

(Dân trí) - Ngày 18/8 theo tin từ khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế, Khoa đã điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp (Fulminant myocarditis).

Thứ hai, 19/08/2019 - 07:46

Thầy lang bắt nằm bất động 6 tháng, nam thanh niên suýt bị liệt
Thầy lang bắt nằm bất động 6 tháng, nam thanh niên suýt bị liệt

(Dân trí) - Được chẩn đoán đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, nam thanh niên không điều trị liên tục mà đến thầy lang nằm bất động, kéo giãn tứ chi. Sau 6 tháng điều trị, tình trạng ngày càng nặng, bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp, nguy cơ bại liệt.

Thứ hai, 19/08/2019 - 07:43

Trực thăng đưa chiến sĩ bị thương nặng trên quần đảo Trường Sa vào đất liền cấp cứu
Trực thăng đưa chiến sĩ bị thương nặng trên quần đảo Trường Sa vào đất liền cấp cứu

(Dân trí) - Trong lúc đang làm nhiệm vụ trên đảo Sơn Ca thuộc quần đảo Trường sa, chiến sĩ trẻ bị té từ trên cao, trọng thương phải chuyển cấp cứu bằng trực thăng vào đất liền. Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng nặng, được điều trị tại Bệnh viện Quân Y 175.

Thứ hai, 19/08/2019 - 07:41

Làm rõ nguyên nhân bé trai 4 tuổi tử vong sau tiêm thuốc
Làm rõ nguyên nhân bé trai 4 tuổi tử vong sau tiêm thuốc

(Dân trí) - Sau khi tiêm thuốc tại bệnh viện bé trai 4 tuổi có biểu hiện bất thường và tử vong sau đó. Phía gia đình nạn nhân đã yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 06:47

Câu cá dưới đường điện, cần thủ bị bỏng nặng
Câu cá dưới đường điện, cần thủ bị bỏng nặng

(Dân trí) - Tranh thủ ngày nghỉ đi phụ hồ, nam thanh niên nổi hứng mang cần đi câu cá. Đang say sưa giật cần khi cá cắn câu thì một tiếng roẹt vang lên khiến cần thủ gục tại chỗ. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định nạn nhân bị bỏng tia lửa điện rất nặng.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:54

Khớp gối kêu lụp cụp coi chừng chấn thương nguy hiểm
Khớp gối kêu lụp cụp coi chừng chấn thương nguy hiểm

(Dân trí) - Sau buổi chơi bóng rổ về cậu bé 12 tuổi than đau gối phải, cảm giác thốn khi di chuyển nghe tiếng lụp cụp, sau một thời gian chân của trẻ teo dần. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định bệnh nhi bị rách sụn chêm buộc phải thực hiện phẫu thuật.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:53

Kiến ba khoang tràn vào bệnh viện tấn công bệnh nhân
Kiến ba khoang tràn vào bệnh viện tấn công bệnh nhân

(Dân trí) - Bị sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị nhưng chưa kịp bình phục, chị H. bị kiến ba khoang tấn công khiến bệnh nặng thêm. Đại diện bệnh viện xác nhận kiến ba khoang đã xuất hiện nhiều tháng qua, bệnh viện đang bàn với Trung tâm Y tế Dự phòng lên phương án xử lý.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:56

Bé 8 tuổi tử vong sau 30 phút nhập viện
Bé 8 tuổi tử vong sau 30 phút nhập viện

(Dân trí) - Thấy trẻ có biểu hiện mệt, khó thở gia đình đưa vào bệnh viện thăm khám, điều trị. Tuy nhiên, chỉ 30 phút kể từ khi vào viện, bệnh nhi tử vong. Sau cái chết của bé gia đình cho rằng bác sĩ chích nhầm thuốc, Sở Y tế kết luận bé bị viêm cơ tim cấp.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:51

Giận cha, nữ sinh 13 tuổi uống cùng lúc 40 viên Paracetamonl
Giận cha, nữ sinh 13 tuổi uống cùng lúc 40 viên Paracetamonl

(Dân trí) - Xin nối tóc nhưng không được cha đồng ý, cô gái mới lớn đã uống cùng lúc 40 viên Paracetamonl. Nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngộ độc nặng, các bác sĩ đã nỗ lực điều trị giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 05:14

Bộ Y tế: Giảm thiểu chất thải nhựa sẽ là tiêu chí chấm điểm các bệnh viện
Bộ Y tế: Giảm thiểu chất thải nhựa sẽ là tiêu chí chấm điểm các bệnh viện

(Dân trí) - PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị với các cơ quan, đơn vị thuộc ngành y tế dừng sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa 1 lần có thể thay thế được ngay từ hôm nay. Việc giảm thiểu chất thải nhựa cũng sẽ là tiêu chí trong chấm điểm bệnh viện xanh - sạch - đẹp.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 05:12

Hà Nội: Bé 2 tuổi rách đầu, lộ xương sọ do bị chó  tấn công
Hà Nội: Bé 2 tuổi rách đầu, lộ xương sọ do bị chó tấn công

(Dân trí) - Bệnh nhi 2 tuổi ở Hà Nội được đưa đến Bệnh viện Xanh Pôn lúc 7 giờ sáng ngày 10/8 trong tình trạng nhiều vết rách chằng chéo ở vùng hàm mặt (mi dưới bên trái, gò má, môi), đặc biệt là vết thương nghiêm trọng trên đầu dài đến 15cm đã làm lộ xương sọ khiến chảy máu nhiều.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 05:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị tràn khí màng phổi do… hát karaoke quá nhiều
Bị tràn khí màng phổi do… hát karaoke quá nhiều

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Trung Quốc đã bị tràn khí màng phổi sau khi cố gắng đạt được những nốt cao trong một buổi karaoke quá sung.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:05

Co cơ hay chuột rút: Nguyên nhân và cách chữa
Co cơ hay chuột rút: Nguyên nhân và cách chữa

(Dân trí) - Co cơ là hiện tượng cơ bị co rút lại bất ngờ, mạnh và ngoài tầm kiểm soát của người bị co cơ. Co cơ gây ra đau đớn và có thể khiến các vận động viên không thể tiếp tục tập luyện, thi đấu hoặc làm cho người đang ngủ đột ngột tỉnh giấc giữa đêm.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 05:49

Hành khách người Úc ôm ngực gục xuống sân bay
Hành khách người Úc ôm ngực gục xuống sân bay

(Dân trí) - Đang xuống cầu thang chuyến bay quá cảnh ở Tân Sơn Nhất, hành khác mang quốc tịch Úc bất ngờ lên cơn đau ngực dữ dội. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển tới cấp cứu tại Bệnh viện Quân Y 175, các bác sĩ đã nhanh chóng tận dụng “thời gian vàng” can thiệp cứu sống người bệnh.

Thứ năm, 15/08/2019 - 05:12

Quy chuẩn sữa học đường: Bộ Y tế chưa thể quyết định bổ sung bao nhiêu vi chất
Quy chuẩn sữa học đường: Bộ Y tế chưa thể quyết định bổ sung bao nhiêu vi chất

(Dân trí) - Dù đến nay đã có 15 địa phương triển khai chương trình sữa học đường, nhưng Bộ Y tế vẫn chưa thể đưa ra quy chuẩn cuối cùng. Trong chương trình sữa học đường, các ý kiến trái chiều nhiều nhất liên quan đến bổ sung bao nhiêu vi chất trong sữa và Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục xin ý kiến các nhà khoa học, doanh nghiệp… trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:42

3 em nhỏ bỏng cồn trong giờ học dạy chống cháy nổ phải ghép da
3 em nhỏ bỏng cồn trong giờ học dạy chống cháy nổ phải ghép da

(Dân trí) - 3 em nhỏ bị bỏng cồn trong giờ học chống cháy nổ tại trường mầm non ở Hà Nam hiện đã qua giai đoạn sốc. Tuy nhiên, 2/3 em sẽ phải trải qua quá trình phẫu thuật để ghép da.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:50

CancerSEEK: “Sinh thiết lỏng” chẩn đoán sớm ung thư
CancerSEEK: “Sinh thiết lỏng” chẩn đoán sớm ung thư

(Dân trí) - CancerSEEK là xét nghiệm máu đặc biệt gọi là "sinh thiết lỏng" (liquid biopsy) giúp phát hiện sớm các bệnh ung thư.

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:08

Dị ứng khi “yêu” - kẻ phá bĩnh tiệc vui
Dị ứng khi “yêu” - kẻ phá bĩnh tiệc vui

Dị ứng khi “yêu” là tình trạng quá mẫn của người phụ nữ với thành phần protein có trong tinh dịch của người nam giới. Theo nghiên cứu, tuổi hay gặp dị ứng khi “yêu” là 30 - 40.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:46

Cụ ông tắc đường thở  vì 9 chiếc răng giả chui tọt vào phế quản
Cụ ông tắc đường thở vì 9 chiếc răng giả chui tọt vào phế quản

(Dân trí) - Ngày 14/8, bệnh viện Phổi Trung ương cho biết vừa cấp cứu kịp thời ca bệnh bị rơi cả cầu răng giả gồm 9 chiếc răng vào phế quản, khiến người bệnh khó thở, đe dọa tính mạng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:13

Bác sĩ hoảng hốt phát hiện “quả bom nổ chậm” trong bụng bệnh nhân
Bác sĩ hoảng hốt phát hiện “quả bom nổ chậm” trong bụng bệnh nhân

(Dân trí) - Phát hiện dấu hiệu bất thường trong ổ bụng bệnh nhân, các bác sĩ yêu cầu hạn chế vận động chuyển thẳng vào cấp cứu. “Quả bom nổ chậm” là túi phình động mạch chủ bụng khổng lồ như quả bưởi dọa vỡ bất kỳ lúc nào.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:12

Có gì hot trong câu thần chú có 1-0-2 của mẹ Diệp Chi khi cho con ăn dặm?
Có gì hot trong câu thần chú có 1-0-2 của mẹ Diệp Chi khi cho con ăn dặm?

(Dân trí) - Câu thần chú “1 ngày 0 lo âu với 2 muỗng dầu ăn cá hồi” của MC Diệp Chi đang tạo ra sức hút đặc biệt với những mẹ bỉm sữa có con trong độ tuổi ăn dặm. Bởi chỉ thay đổi một chút trong công đoạn nấu nướng, mẹ có thể trút bỏ gánh lo con bị thiếu chất, kém hấp thu.

Thứ năm, 15/08/2019 - 05:15

Phương Vy “bật mí” bí quyết cho con đi nhà trẻ “không một tiếng khóc”
Phương Vy “bật mí” bí quyết cho con đi nhà trẻ “không một tiếng khóc”

(Dân trí) - Trở thành Quán quân Vietnam Idol mùa đầu tiên, đang trên đỉnh cao của sự nghiệp, Phương Vy kết hôn và sinh con. Khi con gái đến tuổi đi nhà trẻ, Phương Vy cũng như bao người mẹ khác, đều cảm thấy lo lắng trước mọi cảm xúc của con. Thế nhưng, nhờ có “bí quyết” riêng mà bé Ailani nhà Phương Vy đến lớp “không một tiếng khóc”, vui vẻ nhanh chóng hòa nhập môi trường mới.

Thứ năm, 15/08/2019 - 05:00

Dinh dưỡng cho trẻ từ 5 năm đầu đời: Nền tảng cho tương lai
Dinh dưỡng cho trẻ từ 5 năm đầu đời: Nền tảng cho tương lai

(Dân trí) - So sánh chiều cao trung bình của trẻ em 1-5 tuổi ở nước ta với trẻ cùng độ tuổi tại các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Philippines cho thấy: Chiều cao trung bình của bé trai Việt Nam chỉ đạt 74,5cm - 103,6cm và bé gái chỉ đạt 73,2cm - 102,9cm, thấp nhất trong số các nước của khu vực.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:00