Ghép thận thành công cho hai bệnh nhân suy thận mạn

(Dân trí) - Cả 2 bệnh nhân đều bị suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần đã được các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện ghép thận thành công.

Ngày 24/6, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện ghép thận thành công cho hai bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.

Bệnh nhân thứ nhất là ông T. R. (SN 1959, trú phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã chạy thận nhân tạo 4 năm rưỡi. Bệnh viện vào viện ngày 11/5 và được thực hiện ghép thận vào ngày 28/5. Người cho thận không cùng huyết thống với bệnh nhân.

Ghép thận thành công cho hai bệnh nhân suy thận mạn - 1

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành ghép thận cho bệnh nhân

Bệnh nhân thứ 2 là anh T.T. L. (SN 1983, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã chạy thận tạo 10 năm. Bệnh nhân vào viện ngày 11/5 và được thực hiện ghép thận vào ngày 29/5. Người cho thận là cha ruột của bệnh nhân.

BS.CKII. Huỳnh Đức Phát, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức - bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các ekip gồm các bác sĩ khoa nội thận, thận nhân tạo, gây mê hồi sức, ngoại tiết niệu, huyết học… thực hiện các công đoạn gây mê hồi sức, phẫu thuật lấy thận, rửa thận, ghép thận. Các ekip phối hợp nhịp nhàng và thực hiện thành công mỗi ca phẫu thuật sau hơn 6 tiếng đồng hồ.

Ths.BS. Đặng Anh Đào, trưởng khoa Nội thận - Nội tiết, bệnh viện Đà Nẵng cũng cho biết, trong 2 ca có 1 ca ghép khó là bệnh nhân T.R. với nhiều tình trạng bệnh kèm như tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, đái tháo đường, viêm gan C, suy tim, hẹp niệu đạo nên các ekip phẫu thuật, gây mê hồi sức phải tập trung cao độ trong phẫu thuật và theo dõi, kiểm tra chặt chẽ sau phẫu thuật.

Ghép thận thành công cho hai bệnh nhân suy thận mạn - 2

Sau phẫu thuật ghép thận, sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định và đã được xuất viện

Sau hơn một tuần thực hiện ghép thận, tình trạng sức khỏe 2 bệnh nhân ổn định, ăn uống được, các thông số và chức năng thận tiến triển tốt, các chỉ số xét nghiệm bình thường, bệnh nhân tiểu được 3-4 lít/ngày.

"Hiện cả 2 bệnh nhân đã được xuất viện. Hai người hiến thận tình trạng sức khỏe tốt, chức năng thận bình thường và đã được ra viện trước đó", Ths.BS. Đặng Anh Đào thông tin.

Từ năm 2015, chương trình ghép thận được tái khởi động tại Bệnh viện Đà Nẵng với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Đến năm 2018, các ekip của Bệnh viện Đà Nẵng đã tự chủ hoàn toàn trong việc ghép thận. Tính đến nay, Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện ghép thận thành công cho 30 bệnh nhân.

Để đáp ứng nhu cầu ghép tạng tại Đà Nẵng và các địa phương lân cận ngày càng cao, đề án thành lập Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại bệnh viện Đà Nẵng đã được thành phố thông qua với kinh phí trên 495 tỷ. Công trình có tổng diện tích 2.629m2, quy mô 2 tầng hầm, 11 tầng nổi và 1 tầng kỹ thuật, dự kiến khởi công cuối năm 2020. Không chỉ ghép thận, bệnh viện sẽ triển khai cấy ghép tủy, ghép gan trong thời gian tới.

Khánh Hồng