Gần 6 triệu người tử vong vì thuốc lá mỗi năm

(Dân trí) - Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá giết chết gần 6 triệu người mỗi năm. Trong đó có 10% tử vong vì khói thuốc, còn lại là chết vì hút thuốc. Tuy nhiên, ngay khi bạn bỏ thuốc, cơ thể sẽ có những thay đổi tích cực.

Bao nhiêu người đã chết
vì thuốc lá?

Bao nhiêu người đã chết vì thuốc lá?

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá giết chết gần 6 triệu người mỗi năm. Trong đó có 10% tử vong vì khói thuốc, còn lại là chết vì hút thuốc.

Thuốc lá giết chết đàn ông nhiều hơn phụ nữ. 16% các ca tử vong trên toàn cầu do thuốc lá là nam giới, trong khi nữ giới là 7%.

Một xu hướng đáng chú ý khác là tại châu Phi, tỉ lệ tử vong của nam giới do thuốc lá chỉ là 5% so với 25% ở châu Âu.

Có phải tỉ lệ hút thuốc đang giảm?

Đúng và không hút thuốc đang trở thành "chuẩn mực mới".

Một báo cáo trên tạp chí The Lancet cho thấy số nam giới hút thuốc lá đã giảm ở 125 quốc gia trong giai đoạn 2000 - 2010.

Riêng tại Mỹ, theo thông tin của TT Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, tỷ lệ người lớn hút thuốc lá đã giảm từ 42,4% (năm 1965) xuống còn 19% trong năm 2011.

Châu Phi: Thị trường
thuốc lá phát triển nhanh nhất thế giới?

Châu Phi: Thị trường thuốc lá phát triển nhanh nhất thế giới?

Đúng. Theo tổ chức Nghiên cứu kiểm soát thuốc lá (TCRG) thuộc trường ĐH Bath (Anh), châu Phi là thị trường phát triển nhanh nhất thế giới.

Nguyên nhân là do doanh số thuốc lá ở châu Âu và Bắc Mỹ giảm nên các công ty thuốc lá đang nhắm mục tiêu châu Phi.

Công ty thuốc lá British American ở Uganda đã bị cáo buộc là có sự mâu thuẫn khi đưa ra những chính sách hấp dẫn người trẻ ở châu Phi.

Theo Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, hiện châu Phi có 77 triệu người lớn hút thuốc và sẽ tăng lên 572 triệu vào cuối thế kỷ này.

Tuy nhiên, có nhận định khác cho rằng dựa trên lượng người hút thuốc năm 2010, dự đoán số người hút thuốc lá ở châu Phi năm 2030 sẽ tăng gần 40%.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bỏ thuốc lá?

Theo Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, khi bạn ngừng hút thuốc, cơ thể bạn sẽ xuất hiện các biểu hiện sau:

- Sau 20 phút, nhịp tim và huyết áp của bạn sẽ giảm

- Sau 12 tiếng, nồng độ cacbon monoxide sẽ trở lại bình thường

- Sau 2-3 tuần, tuần hoàn máu và chứng năng phổi sẽ được cải thiện

- Sau 1-9 tháng, các biểu hiện ho và thở gấp sẽ giảm

- Sau 1 năm, nguy cơ bệnh tim sẽ giảm 1 nửa

- Sau 5 năm, nguy cơ mưacs các bệnh ung thư miệng và họng giảm 50%

- Sau 10 năm, nguy cơ tử vong do ung thư phổi sẽ giảm 1 nửa

- Sau 15 năm, nguy cơ bệnh tim sẽ tương đương người không hút thuốc lá

Có nên đặt cảnh báo
trên bao thuốc lá?

Có nên đặt cảnh báo trên bao thuốc lá?

WHO cho biết, những quảng cáo chống lại thuốc lá và những hình ảnh đồ hoạ trên bao thuốc sẽ giúp giảm số lượng người hút thuốc lá.

Các nghiên cứu thực hiện tại Brazil, Canada và Thái Lan đã chỉ ra rằng những cảnh báo này đã giúp gia tăng ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá.

WHO cho biết trong 1 báo cáo về những cảnh báo đối với thuốc lá: “Trong vài thập kỷ, ngành công nghiệp thuốc lá đã lợi dụng bao bì đóng gói để tạo ra các thông điệp tích cực về sản phẩm của họ. Do đó, việc sử dụng các hình ảnh minh hoạ bệnh tật do khói thuốc sẽ giúp người tiêu dùng hình dung cụ thể hơn về những nguy cơ gây ra do hút thuốc”.

Vì sao ban hành lệnh
cấm hút thuốc ở nơi công cộng?

Vì sao ban hành lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng?

Ireland đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng lệnh cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào năm 2004.

Chính phủ Ireland ước tính, sau 10 năm thực hiện, sắc lệnh này đã cứu 3.700 mạng người.

Còn ở Trung Quốc, từ Thứ Hai tới (1/6), quy định cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng sẽ được thực hiện tại Bắc Kinh. Hơn 1/3 lượng thuốc lá sản xuất trên toàn thế giới được “đốt” ở Trung Quốc.

17 nước thuộc khối liên minh châu Âu hiện đã áp dụng luật “không khói thuốc” ở những nơi công cộng, nơi làm việc bao gồm Ireland, Anh, Hy Lạp, Bulgaria, Malta, Tây Ban Nha và Hungary.

Vì sao phải cấm quảng cáo thuốc lá?

WHO cho biết 1 trong những cách hiệu quả nhất để cắt giảm tỉ lệ hút thuốc lá là cấm quảng cáo thuốc lá (tiêu thụ giảm trung bình 7%)

Một báo cáo của WHO năm 2011 cho thấy chỉ có 19 nước cấm quảng cáo, tiếp thị và tài trợ thuốc lá hiệu quả. Trong khi đó 1/3 các nước trên thế giới có rất ít hoặc không có bất kỳ sự hạn chế nào.

Thuốc lá điện tử là
gì?

Thuốc lá điện tử là gì?

“Thuốc lá điện tử là một loại máy có chứa chất lỏng nicotine được phóng thích theo lập trình và được người hút hít vào. Đây có thể được coi là 1 sự tiến bộ lớn trong việc giảm bệnh tật và tử vong do thuốc lá”, theo một bài báo được công bố bởi Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe cộng đồng.

Trong khi đó một nghiên cứu tại Anh cho thấy số người sử dụng thuốc lá điện tử tỉ lệ thuận với số người bỏ thuốc lá.

Trong khi đó, 1 nghiên cứu của Mỹ lại cho rằng thuốc lá điện tử chứa chất độc hại và không phải là 1 thay thế an toàn cho việc sử dụng thuốc lá.

WHO và nhiều tổ chức khác cho rằng cần nghiên cứu thêm tác động sức khoẻ của thuốc lá điện tử.

Nhân Hà

Theo Euronews

Đang được quan tâm