Gần 5 triệu trẻ em được uống vitamin A đồng loạt vào đầu tháng 6

(Dân trí) - Trong ngày vi chất dinh dưỡng diễn ra đầu tháng 6, các ông bố, bà mẹ có con nhỏ từ 6 – 36 tháng tuổi (và 37 – 60 tháng tuổi ở các vùng khó khăn) cần đưa con đến trạm y tế, các điểm uống vitamin A để bổ sung vitamin A cho trẻ. Bổ sung vitamin A không chỉ ngăn ngừa các bệnh về mắt mà còn tăng sức đề kháng cho trẻ.

Chiều 22/5, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) cho biết, phục vụ hoạt động bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em và bà mẹ sau sinh trong Ngày vi chất dinh dưỡng (mùng 1 và mùng 2 tháng 6) năm nay, Viện đã cấp hơn 7 triệu 600.000 liều viên nang vitamin A cho 63 tỉnh, thành phố. Dự kiến có khoảng 5 triệu trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi và khoảng 500.000 bà mẹ sau đẻ trong vòng một tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A.

Riêng 22 tỉnh khó khăn (nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi), đối tượng uống vitamin A liều cao còn được mở rộng đối với trẻ từ 37 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi và hoạt động tẩy giun sẽ được triển khai cho trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi.

Bổ sung vitamin A cho trẻ nhỏ mỗi năm 2 lần để phòng ngừa thiếu vitamin A.
Bổ sung vitamin A cho trẻ nhỏ mỗi năm 2 lần để phòng ngừa thiếu vitamin A.

PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, thiếu vitamin A không chỉ liên quan đến các bệnh về mắt mà còn làm giảm sức đề kháng, gây ra các bệnh lý về da, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ em.

Tại Việt Nam từ năm 1995 đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận đã thanh toán được tình trạng thiếu vitamin A thể lâm sàng nhưng tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn ở mức cao.

Hiện nay, tỷ lệ thiếu vitamin A ở trẻ dưới 5 tuổi là 13%, thậm chí tỷ lệ này tại một số tỉnh miền núi là hơn 16%. Do vậy, việc bổ sung vitamin cho trẻ được duy trì nhiều năm qua, trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã trên toàn quốc. Ngày mùng 1 và mùng 2 tháng 6 tới, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A tại các điểm uống ở xã phường.

PGS Tuyên cho biết, hàng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A.

Ths.BS Trần Khánh Vân, Phó trưởng Khoa Vi chất dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng cho biết, thiếu vi chất dinh dưỡng rất khó phát hiện và được coi là “nạn đói tiềm ẩn” ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi: trong đó trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ là những đối tượng có nguy cơ cao.

Thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, dẫn đến chậm phát triển chiều cao, thể lực trí tuệ, khả năng sinh sản và lao động của người lớn, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em.

Viện Dinh dưỡng cho biết, không chỉ vitamin A, mà tình trạng thiếu máu cũng rất đáng ngại khi mà kết quả điều tra toàn quốc năm 2015 cho thấy 32,8% phụ nữ có thai, 25,5% phụ nữ tuổi sinh đẻ, 27,8% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu máu. Thiếu máu do thiếu sắt chiếm tỷ lệ 63,6 % ở trẻ em; 54,3% ở phụ nữ mang thai và 37,7% phụ nữ tuổi sinh đẻ trong các

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu kẽm cũng ở mức báo động với 80,3% phụ nữ có thai, 63,6% phụ nữ tuổi sinh đẻ và 69,4% trẻ em dưới 5 tuổi; Thiếu vitaminD và can xi với mức tiêu thụ vitamin D và canxi của phụ nữ và trẻ em Việt Nam cũng mới chỉ đạt 1% và dưới 43% nhu cầu khuyến nghị; Thiếu I ot ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, với khoảng 9,8% tẻ 8 – 10 tuổi bị bướu cổ vì thiếu I ốt.

Để giảm thiểu tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, Nghị định số 09/2016/CP ngày 28/01/2016 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quy định 4 vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm là i-ốt, sắt, kẽm và vitamin A vào những thực phẩm như muối ăn, bột mỳ, dầu thực vật.

Viện Dinh dưỡng khuyến cáo, để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cần ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; Cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn.

Bữa ăn của trẻ có những thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng. Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D; Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A.

Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.

Hồng Hải

Đang được quan tâm