Gần 30% mẫu thức ăn đường phố không an toàn
(Dân trí) - Sáng qua 29/11, tại Hội nghị sơ kết đợt thanh tra vệ sinh an toàn thức ăn đường phố năm 2005 ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng, đại diện Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ mẫu thức ăn đường phố đạt chỉ tiêu về vệ sinh ở cả ba thành phố là 73,8%.
Như vậy, có tới gần 30% mẫu thức ăn đường phố không đạt chỉ tiêu về vệ sinh. Nguy hiểm hơn, việc sử dụng phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục cho phép của Bộ Y tế vẫn còn khá phổ biến.
Cụ thể, tại TPHCM có 3/10 mẫu, TP Đà Nẵng có 1/7 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên có hàn the trong giò chả, bánh cuốn...
Đặc biệt, trong khu ăn uống tập trung tại chung cư 141 Đặng Văn Ngữ, Q. Phú Nhuận, TPHCM, phần lớn các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở đây sử dụng nước giếng chưa qua kiểm nghiệm của cơ quan y tế. Đây là một thực tế đáng lo ngại cho sức khoẻ người tiêu dùng.
“Trong thực tế, việc quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm đường phố còn gặp nhiều khó khăn do các cơ sở kinh doanh thực phẩm đường phố phần lớn là tự phát, không đăng kí kinh doanh”, ông Trần Quang Trung, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết.
Theo kế hoạch, đến đầu tháng 12, Bộ Y tế sẽ tiến hành đợt tổng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm qui mô lớn đối với tất cả các mặt hàng thực phẩm phục vụ trong dịp Tết nguyên đán.
Hồng Hải