TPHCM:

Gà không đầu, giả gà ta lại xuất hiện ở chợ

Sau một thời gian im ắng, gà đẻ loại thải Hàn Quốc (gà không đầu) lại được doanh nghiệp nhập về tràn lan. Lần này không chỉ bán ở siêu thị mà đưa cả vào chợ cạnh tranh với gà ta nuôi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chủ nhật tuần rồi, chị Hoàng (nhà ở Bùi Văn Ba, quận 7, TP.HCM) mua con gà ta ở chợ tạm Bùi Văn Ba. Người bán giới thiệu đây là ta nuôi trong nước 70.000 đồng/kg, thấp hơn thị trường tới 40.000 đồng.

Cầm con gà săm soi, chị Hoàng phát hiện con gà không có đầu, thắc mắc thì người bán giải thích phần đầu đã bán cho quán phở nấu nước lèo, vậy nên mới có giá rẻ. Tin tưởng, chị Hoàng mua con gà 1,3kg, về luộc gần cả giờ đồng hồ mà con gà vẫn dai nhách.

“Tui không hiểu sao nữa, con gà ta chỉ luộc chừng 30 phút là chín, còn gà không đầu luộc hoài mà lấy đầu đũa chọc vào vẫn không xuyên qua thịt”, chị Hoàng nói.

Vài tháng gần đây, tại các chợ lẻ, nhiều bà nội trợ cũng phản ánh có bán nhiều gà không đầu. Tiểu thương giới thiệu đây là gà ta, chặt bỏ đầu bán cho quán phở nấu nuớc lèo, còn lại thân gà có giá khá mềm.

Tại chợ Bắc Ninh, Thủ Đức, hỏi kỹ thì người bán thật thà nói đây là gà nhập khẩu xuất xứ Hàn Quốc. Quả thực, soi kỹ con gà không đầu, dễ nhận ra đó là loại gà đẻ, thân mình săn chắc, lớp da dày, dai do đã 17-18 tháng tuổi.

Giữa năm 2012, thị trường cũng tràn ngập gà không đầu. Bấy giờ loại gà này được gọi với cái tên khá mỹ miều là "gà dai bọng" Hàn Quốc, được bán chủ yếu ở siêu thị dưới dạng luộc hoặc quay chín vàng ươm khá bắt mắt.

Nhiều chuyên gia sau đó cảnh báo “gà dai bọng” thực ra là con gà đẻ loại. Hàn Quốc và nhiều nước khác chỉ xem là phế phẩm, chế biến làm thức ăn gía súc. Còn tại sao là phế phẩm? Bởi trong suốt vòng đời để trứng, con gà được tiêm nhiều loại vắc xin nên khi loại thải không đảm bảo làm thực phẩm cho người.

Hồ sơ hải quan cảng Cát Lái từ đầu năm đến nay thể hiện có nhiều doanh nghiệp nhập gà không đầu. Giám đốc một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu loại gà này thẳng thắn nói nhập gà không đầu có lời cao hơn gà Mỹ, gà Brazil. Trước đây do chưa “hiểu” thị trường nên gà không đầu chỉ được phân phối giới hạn ở siêu thị. Nay thì giới thu nhập thấp lại chuộng gà này vì có giá rẻ, bởi vậy nên mới được bán rộng ra chợ lẻ.

Trung bình mỗi tháng, doanh nghiệp nhập về hàng chục container gà không đầu. Nếu như trước đây, gà không đầu bán tập trung ở thị trường TP.HCM, thì nay, hồ sơ hải quan thể hiện doanh nghiệp nhập về thêm các cảng như Tiên Sa (Đà Nẵng), cảng Chùa Vẽ (Hảl Phòng)... và đăng ký bán rộng rãi ra cả nước.

Tại cảng Cát Lái, công ty TNHH DV TM Huynh Đệ là cái tên xuất hiện nhiều nhất trong danh sách nhập gà không đầu. Giá nhập khẩu phổ biến ở mức 0,84 USD, nếu cộng 25% thuế nhập khẩu và các chí phí khác vào khoảng trên dưới 20.000 đồng/kg. Hồ sơ khai báo hải quan cũng ghi rõ mục đích nhập khẩu dùng để "kinh doanh tiêu dùng”.

Theo Đặng Hoàng

Thế giới Tiếp thị

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM