F0 tăng cao, An Giang, Cần Thơ được hỗ trợ chống dịch

(Dân trí) - Với số F0 tăng cao, với khoảng 25.000 ca Covid-19, BV Bạch Mai hỗ trợ An Giang chống dịch. Trong khi đó, BV Quân y 354 hỗ trợ Cần Thơ điều trị F0.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc phụ trách quản lý và điều hành Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Sở Y tế An Giang và lãnh đạo các Bệnh viện, Trung tâm điều trị tích cực người bệnh Covid- 19 trong địa bàn để tìm hướng hỗ trợ chống dịch.

F0 tăng cao, An Giang, Cần Thơ được hỗ trợ chống dịch  - 1

Tính đến thời điểm hiện tại, An Giang có hơn 25.000 ca Covid-19, trong đó số đang điều trị là 5.284 ca. Đã có 18.995 bệnh nhân được điều trị khỏi, tuy nhiên lũy kế số tử vong là 468 bệnh nhân (chiếm 1,89%). Toàn tỉnh có 13 cơ sở thu dung điều trị với 4.570 giường bệnh. Người bệnh COVID - 19 nặng và nguy kịch được điều trị tại 4 bệnh viện tuyến tỉnh là BVĐK trung tâm An Giang, BVĐK khu vực tỉnh, BVĐK khu vực Tân Châu và Bệnh viện Sản Nhi.

Tại đây cũng đã tiêm được 2.804.689 liều vaccine được tiêm, đạt 92,88% tiến độ. Tuy nhiên, trước tỷ lệ 75% bệnh nhân tử vong chưa được tiêm vắc xin, PGS. Cơ đề nghị Lãnh đạo Sở quyết liệt chỉ đạo y tế cơ sở "gõ từng nhà, rà từng đối tượng" hoàn thành nhanh nhất công tác tiêm chủng.

TS.BS Nguyễn Văn Dũng - Phó giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, trưởng đoàn công tác tại An Giang đề xuất một số giải pháp cải tạo cơ sở hạ tầng, thực hiện tốt công tác chống nhiễm khuẩn, phân bổ nguồn nhân lực hợp lý trong điều trị người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch. Trong khi đó, Ths. Nguyễn Quốc Thái -  Trưởng đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai tại Đắc Lắc đề nghị hỗ trợ công tác điều trị tại chỗ ở Bệnh viện ĐKKV tỉnh vì Châu Đốc khá xa trung tâm, đồng thời phối hợp tốt với Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến và trực tiếp "cầm tay chỉ việc".

Tại An Giang, lãnh đạo các bệnh viện chia sẻ khó khăn trong quản lý, điều trị người bệnh Covid - 19 nặng và nguy kịch, trong đó nổi bật các vấn đề về kiểm soát nhiễm khuẩn, hệ thống oxy thiếu hụt, nhân lực hồi sức mỏng, chưa có sự thống nhất trong tiếp nhận và chuyển tuyến người bệnh Covid-19.

TS.BS. Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang đề xuất Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ y tế tỉnh An Giang không những trong công tác chống dịch Covid-19 giai đoạn hiện tại mà còn giúp nâng cao năng lực chuyên môn hồi sức cấp cứu giai đoạn 2022-2025.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cam kết sẽ hỗ trợ, hợp tác toàn diện trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật hiện đại tại chỗ (ECMO, lọc máu…), tư vấn cải tạo hệ thống oxy, khí nén, kết nối các Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của tỉnh với hệ thống hội chẩn trực tuyến tại Bệnh viện Bạch Mai …

39 y bác sĩ Bệnh viện 354 hỗ trợ Cần Thơ chống dịch

Thượng tá, bác sĩ Đinh Xuân Nam - Phó Chủ nhiệm Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Quân y 354, Tổng cục Hậu cần cho biết, đoàn công tác Bộ Quốc phòng đến hỗ trợ TP Cần Thơ đợt này có 39 người là những bác sĩ, điều dưỡng quân y.

F0 tăng cao, An Giang, Cần Thơ được hỗ trợ chống dịch  - 2

Đoàn cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện 354 đến Cần Thơ hỗ trợ chống dịch (Ảnh: Bảo Kỳ).

Đoàn chia thành 13 tổ công tác, theo phân công của UBND TP, đoàn hỗ trợ và tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, Bệnh viện Lao và bệnh phổi và Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt. 

"Về thời gian của chuyến đi này phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và lệnh từ thủ trưởng nhưng chúng tôi sẽ cố gắng làm hết khả năng để giúp đồng bào miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng sớm vượt qua Covid-19", bác sĩ Nam phát biểu.

F0 tăng cao, An Giang, Cần Thơ được hỗ trợ chống dịch  - 3

Bệnh nhân Covid-19 được đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Bác sĩ Trần Quốc Luận - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, hiện BV ddanng điều trị cho 410 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 80% thuộc tầng 3 và 20% còn lại là bệnh tầng 2, tức những bệnh nhân có nguy cơ như chưa tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ, bệnh nền, tuổi trên 50…

Hiện thành phố đã thống nhất phương án mở thêm 100 giường hồi sức cấp cứu cho tầng 3 để phòng trường hợp có lượng bệnh tầng 3 tăng.

Trong vòng 13 ngày (23/11-5/12), Cần Thơ liên tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng, trên 800 ca/ngày. Đáng chú ý, 4 ngày gần đây (2-5/12), số ca mắc xấp xỉ 1.200 ca/ngày. Số ca mắc, số ca chuyển nặng tăng khiến công tác điều trị ở các cơ sở y tế luôn trong tình trạng quá tải.

Tính đến chiều 5/12, thành phố Cần Thơ còn 16.907 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị; trong đó, có 13.255 F0 cách ly, điều trị tại nhà, 2.420 bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế tầng 2 và 442 bệnh nhân nặng, nguy kịch điều trị tại tầng 3... Hiện số bệnh nhân điều trị ở tầng 3 đã quá tải so với khả năng điều trị.