F0 ở Hà Nội xếp hàng dài tại trạm y tế đợi test "xác nhận"

(Dân trí) - Nhiều người dân bức xúc vì việc này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đã có nguy cơ cao mang mầm bệnh trong người, vừa gây mất an toàn cho cộng đồng.

Muốn làm F0 cũng… khó

Vợ chồng và 2 con nhỏ tự test nhanh tại nhà, có kết quả dương tính. Tuy nhiên, khi gọi điện thông báo đến trạm y tế phường, gia đình lại được cán bộ y tế yêu cầu: Phải trực tiếp ra trạm y tế để xét nghiệm lại mới được công nhận là F0.

Đó là trường hợp của chị M.N. hiện đang sống tại tổ hợp khu đô thị HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

F0 ở Hà Nội xếp hàng dài tại trạm y tế đợi test xác nhận - 1

Hàng chục người dân chen chân chờ xét nghiệm tại Trạm Y tế phường Hoàng Liệt.

Chị N. chia sẻ với Dân trí: "Cách đây khoảng một tuần, gia đình tôi tự test nhanh và phát hiện cả 4 người gồm vợ chồng tôi và 2 con nhỏ (3 tuổi và 7 tuổi) đều có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Tôi gọi điện báo cho Trạm Y tế phường Hoàng Liệt thì cán bộ y tế cho biết, kết quả tự test nhanh gửi qua điện thoại không được công nhận. Thay vào đó, gia đình tôi phải mang que đã tự test "2 vạch" đến trạm y tế, sau khi được nhân viên y tế xét nghiệm lại có kết quả dương tính thì mới được công nhận là F0 và cấp giấy chứng nhận F0".

Theo chị N., cách làm việc của Trạm Y tế phường Hoàng Liệt quá máy móc và gia đình không thể thực hiện, bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ với chính bản thân F0 và cộng đồng.

"Trời Hà Nội những ngày qua mưa, rét 8 - 9 độ C. Người đã có triệu chứng bệnh, ốm yếu, đặc biệt là 2 cháu nhỏ làm sao có thể đứng xếp hàng chờ hàng giờ đồng hồ trong thời tiết như vậy. Thêm nữa, trời mưa rét, gia đình có con nhỏ khó lòng đi xe máy mà phải gọi taxi. Trong khi đó, chẳng may chúng tôi mắc bệnh thật thì rất nguy hiểm cho cộng đồng", chị N. bức xúc, "Bây giờ muốn chứng minh mình là F0 nhưng lại không được. Không được xác nhận là F0, tôi không có đủ giấy tờ để giải quyết các quyền lợi với công ty trong quá trình cách ly tại nhà để điều trị bệnh".

Chị N. cũng chia sẻ, một người bạn của chị đã ra trạm để xét nghiệm và phải chờ đến 2 tiếng mới tới lượt.

"Thời gian gần đây, khu vực tôi sống có nhiều cháu nhỏ tự test nhanh dương tính tại nhà. Nếu các cháu đều phải đến trạm y tế để xếp hàng xét nghiệm lại trong thời tiết cực đoan như thế này thì rất nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, nhiều ông bố, bà mẹ dù chỉ là F1 cũng phải đưa con đến test. Trong quá trình phải xếp hàng với rất nhiều F0 như vậy, tôi nghĩ nguy cơ lây nhiễm là rất cao", chị N. cho hay.

Cùng tình cảnh với chị N., chị T.D., một cư dân khác tại tổ hợp HH Linh Đàm chia sẻ câu chuyện của mình: "Đầu tuần trước, 2 bé nhà tôi test nhanh tại nhà dương tính. Sau khi gọi điện cho Trạm Y tế phường Hoàng Liệt tôi được hướng dẫn mang 2 bé ra trạm test lại, nhưng gia đình không đồng ý với phương án này vì trời quá rét. Sau đó, cán bộ y tế có hướng dẫn quay video cảnh test và gửi qua Zalo, gia đình đã thực hiện và con mình được xác định là F0. Tuy nhiên, vài ngày sau, khi vợ chồng tôi cũng có kết quả tự test nhanh dương tính, gọi điện lên trạm lại được bảo không công nhận kết quả gửi qua Zalo nữa".

Vợ chồng chị D. không ra trạm y tế phường mà tự điều trị tại nhà vì lo sợ nguy cơ sức khỏe khi phải xếp hàng lâu dưới thời tiết giá rét.

Người dân xếp hàng dài chờ được "chứng minh" là F0

F0 ở Hà Nội xếp hàng dài tại trạm y tế đợi test xác nhận - 2

Người dân tại phường Hoàng Liệt tự test nhanh dương tính được yêu cầu đến xét nghiệm trực tiếp tại trạm y tế để được xác nhận là F0.

Hai trường hợp trên đây là tình cảnh chung của nhiều người dân phường Hoàng Liệt tự test nhanh tại nhà dương tính SARS-CoV-2 trong thời gian vừa qua.

Việc trạm y tế yêu cầu người dân tự test nhanh dương tính phải đến trạm để test trực tiếp mới được công nhận F0, khiến nhiều ngày qua, tại trạm xuất hiện trình trạng hàng chục người dân nối đuôi nhau xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. Nhiều người dân bức xúc vì việc này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đã có nguy cơ cao mang mầm bệnh trong người, vừa gây mất an toàn cho cộng đồng.

Để tìm hiểu rõ, PV Dân trí đã nhiều lần cố gắng liên lạc với Trạm Y tế phường Hoàng Liệt nhưng đều không được.

Trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cho biết, việc người dân tự test tại nhà dương tính phải đến trạm y tế phường để xét nghiệm lại mới khẳng định là F0, nhằm đảm bảo xác định chính xác người mắc Covid-19.

Theo vị này, người dân tự test tại nhà khó đảm bảo được đúng kỹ thuật hoàn toàn, nên không thể khẳng định kết quả đúng.

Việc người dân phải xếp hàng dài chờ được xét nghiệm, theo lý giải của vị này, là do thời gian vừa qua F0 trên địa bàn tăng nhanh nhưng cơ sở vật chất và nhân lực y tế có hạn. Các nhân viên y tế đã làm việc hết công suất nhưng vẫn quá tải. Việc này mong người dân có sự thông cảm với đội ngũ y tế.

Về hướng giải quyết vấn đề, vị lãnh đạo này cho biết: "Chúng tôi đã có báo cáo lên cấp trên để yêu cầu được hỗ trợ thêm nhân sự cho lực lượng y tế phường nhằm giảm tải".

Có trái quy định của Bộ Y tế?

Theo quy định mới nhất của Bộ Y tế, người dân có thể được xác định là F0 khi thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 và được nhân viên y tế giám sát gián tiếp thông qua các phương tiện từ xa.

Cụ thể, Bộ Y tế ngày 29/12 đã có công văn gửi giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19.

Nội dung công văn nêu rõ ca bệnh xác định (F0) là một trong số các trường hợp sau:

- Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng PCR.

- Là F1 và kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính.

- Có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19 (ca bệnh nghi ngờ), kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

- Kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần một) và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.