EU dành 4 tỷ euro cho kế hoạch phòng chống bệnh ung thư

Cao ủy EU về Y tế Stella Kyriakides cho biết mọi công dân EU sẽ có cơ hội như nhau trong phòng ngừa, điều trị bệnh ung thư trong bối cảnh mỗi năm khối này ghi nhận khoảng 2,7 triệu người mắc ung thư.

Ngày 3/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố kế hoạch trị giá 4 tỷ euro (4,8 tỷ USD) nhằm phòng ngừa, điều trị và nghiên cứu bệnh ung thư trong Liên minh châu Âu (EU).

Đây là một phần trong dự án lớn về chính sách y tế tích hợp của EU trong bối cảnh hằng năm, khối này ghi nhận khoảng 2,7 triệu người mắc ung thư, trong đó 1,3 triệu ca tử vong.

EU dành 4 tỷ euro cho kế hoạch phòng chống bệnh ung thư - 1
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von der Leyen (giữa), Ủy viên châu Âu phụ trách y tế Stella Kyriakides (trái) và Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề thị trường nội khối Thierry Breton trong cuộc họp trực tuyến với đại diện các hãng dược phẩm lớn, tại Bru.

Trong phát biểu khởi động "Kế hoạch đánh bại ung thư" nhân Ngày thế giới phòng chống ung thư 4/2, Cao ủy EU về Y tế Stella Kyriakides cho biết mục đích là đảm bảo mọi công dân EU có cơ hội như nhau trong phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư.

[Phát hiện mới giúp mở ra triển vọng trong điều trị ung thư]

Bà Kyriakides khẳng định:"không thể chấp nhận được rằng ngày nay chúng ta được tiếp cận không giống nhau với các chương trình phòng bệnh này trên toàn EU, khác nhau về tỷ lệ chẩn đoán sớm, phát hiện và điều trị sớm và tất nhiên tỷ lệ sống sót cũng khác."

Kế hoạch trên đặt ra các mục tiêu giảm hút thuốc lá và sử dụng đồ uống chứa cồn, cũng như giảm ô nhiễm môi trường trong những năm tới, đồng thời thúc đẩy lối sống lành mạnh nhằm giảm 40% số ca ung thư có thể tránh được.

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng đặt ra mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 90% trẻ em gái thuộc các nước thành viên EU nhằm phòng chống các loại virus papilloma gây ung thư cổ tử cung, hỗ trợ tăng cường tầm soát ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng và có khả năng sẽ mở rộng hỗ trợ phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày./.