Em bé 2 tuổi mang khối u khổng lồ trên mắt vì không có tiền chữa ung thư

(Dân trí) - Vì không có tiền chữa trị, căn bệnh ung thư mắt đã khiến khuôn mặt của cô bé 2 tuổi trở nên sưng phù và biến dạng nặng nề.

Dù chỉ mới 2 tuổi nhưng hàng ngày Ashley Achieng vẫn luôn phải gồng mình “chiến đấu” với căn bệnh ung thư mắt. Căn bệnh quái ác này không chỉ làm em đau đớn về thể xác, mà còn khiến mắt phải của Ashley bị sưng phù và biến dạng nặng nề.

Ashley Achieng được sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đông con ở ngôi làng nhỏ Kanyibana, thuộc tỉnh Kisumu (Kenya). Nguồn thu nhập chính của cả nhà đều đến từ công việc bán cà chua ở chợ của mẹ em. Với thu nhập ít ỏi này, việc chữa trị của Ashley gần như là bất khả thi, khi nó còn không đủ để gia đình em sống qua ngày.

Em bé 2 tuổi mang khối u khổng lồ trên mắt vì không có tiền chữa ung thư - 1

Được biết, vào sinh nhật đầu tiên năm 2018, cô bé 2 tuổi này đã liên tục dụi mắt vì ngứa. Lúc bấy giờ, bố mẹ của em đã đến trạm xá địa phương để mua thuốc nhỏ mắt, vì nghĩ rằng đây chỉ là triệu chứng bình thường của cơ thể.

Tuy nhiên, sau vài ngày sử dụng thuốc, bệnh tình của Ashley trở nên tồi tệ hơn và khiến cô bé sụt cân nghiêm trọng đến mức bị suy dinh dưỡng độ 1. Chưa dừng lại ở đó, mắt phải của em cũng ngày càng chuyển đỏ, đau nhức và sưng to bất thường.

Jacqueline , mẹ của  Ashley cho biết: “Tiếng khóc đau đớn của con bé khiến cả gia đình thức trắng đêm. Cuối cùng, chúng tôi đã phải đưa Ashley đến khám tại bệnh viện tiểu khu Pap Onditi ở phường Nyakach. Sau khi kiểm tra mắt, họ đã kê thêm thuốc nhỏ mắt. Nhưng 2 ngày sau, mắt Ashley vẫn tiếp tục sưng lên. Quá lo lắng cho con gái, tôi đã đưa nó đến bệnh viện ở Kisii, và được yêu cầu trả viện phí để được quét mắt. Tuy nhiên tôi không thể nào có đủ tiền và bệnh viện này đã chuyển con bé đến bệnh viện Quốc gia Kenyatta. Một lần nữa, tôi lại không đủ tiền mua vé xe buýt để di chuyển. Chúng tôi đã trải qua nhiều bệnh viện mà vẫn không biết con mình mắc bệnh gì”.

Em bé 2 tuổi mang khối u khổng lồ trên mắt vì không có tiền chữa ung thư - 2

Cuối cùng, vào tháng 11/2019, họ đã được giới thiệu đến Bệnh viện Jaramogi Oginga Odinga để được khám miễn phí. Sau hàng loạt xét nghiệm, kết quả cho thấy rằng: Mắt phải của Ashley có một khối u ác tính.

Cô bé 2 tuổi này buộc phải nhập viện khẩn cấp để bắt đầu hóa trị. Sau khi hoàn thành đợt hóa trị đầu tiên, cũng là lúc số tiền dành dụm ít ỏi của mẹ em cạn kiệt. Bà Jacqueline đã phải bán tất cả gia súc, đồng thời, mượn tiền người thân để trả viện phí cho con gái.

Bà Jacqueline chia sẻ trong nước mắt: “Tôi dần đi đến ngõ cụt. Tôi không còn tiền để tiếp tục quá trình chữa trị cho con gái. Chuông đồng hồ cứ điểm và bệnh ung thư của con vẫn cứ phát triển, mà tôi thì hoàn toàn bất lực”.

Hiện nay, người mẹ này đã phải bán cửa hàng cà chua để “toàn tâm toàn sức” cùng cô con gái bé nhỏ vượt qua căn bệnh ung thư mắt.

 Minh Nhật

Theo The Standard