E102 được phép dùng trong mì tôm
(Dân trí) - Trước những thông tin trái chiều về phẩm màu E102, hôm nay (21/7), Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam thông báo, E102 được phép sử dụng trong thực phẩm theo đúng làm lượng quy định, trong đó có cả mì tôm.
“Cho đến nay, các nước EU, Mỹ, các nước trong ASEAN và các nước khác vẫn cho phép sử dụng E102 trong chế biến thực phẩm”, thông báo của Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam khẳng định.
Được biết, hiện Ban kỹ thuật Codex quốc tế về phụ gia thực phẩm đang hoàn thiện các điều khoản quy định mức tối đa của E102 cho khoảng 80 loại thực phẩm thuộc nhiều nhóm khác nhau. Hiện nhiều tiêu chuẩn Codex có nêu rõ mức tối đa của E102 trong thực phẩm. Ví như cho mì ăn liền quy định mức tối đa cho E102 là 300mg/g. Tiêu chuẩn khu vực CCASIA về tương ớt vừa thông qua 7/2011 là 100mg/kg.
Như vậy, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng các loại thực phẩm có E102 đúng hàm lượng theo quy định.
Trước đó, để đưa ra lời khẳng định này, Ủy ban Codex Việt Nam đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia và đã tư vấn trực tiếp với các cơ quan, tổ chức quốc tế về phụ gia thực phẩm tại hội nghị Đại hội đồng Codex thế giới lần thứ 34 vừa được tổ chức tại Giơ ne vơ (Thụy Sỹ).
Hồng Hải