Việt Nam cho phép sử dụng phẩm màu E102 trong thực phẩm
(Dân trí) - Chiều 6/7, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, phẩm màu Tartrazine (E102) được Việt Nam và nhiều nước trên thế giới cho phép sử dụng trong thực phẩm, với hàm lượng quy định cụ thể.
Vấn đề phẩm màu E102 cũng được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm hết sức quan tâm. Mới đây nhất, Cục đã tham khảo ý kiến các chuyên gia và đã tư vấn trực tiếp với các chuyên gia về phụ gia thực phẩm tại hội nghị Đại hội đồng Codex thế giới lần thứ 34 tại Giơ-ne-vơ Thụy Sỹ (4-10/7/2011).
Năm 2009, trước thông tin một số kết quả nghiên cứu đơn lẻ cho rằng E102 có thể gây dị ứng, Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu, Codex (Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế) đã giao các Ủy ban Khoa học của mình nghiên cứu lại và kết quả cho thấy: Chưa đủ bằng chứng cơ sở khoa học để kết luận E102 gây các tác động mà một vài nghiên cứu nói trên nêu ra.
Phẩm màu E102 đã được Ủy ban Hỗn hợp về phụ gia thực phẩm Quốc tế FAO/WHO (gọi tắt là JECFA) cũng như Ủy ban Khoa học Châu âu nghiên cứu từ những năm 1965-1966; 1975;1984 trên cơ sở các bằng chứng khoa học và thực nghiệm đều thống nhất quy định mức ăn vào hàng ngày chấp nhận được ADI 0 - 7,5mg/kg thể trọng/ngày.
Hiện tại chỉ có một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hạn chế việc sử dụng phầm màu này do lo ngại vấn đề dị ứng thức ăn vốn ở một tỷ lệ cao trong cộng đồng dân cư mà khó phân biệt dị ứng có thể do E102 hay do bản thân thực phẩm, còn hầu hết các nước của EU, Mỹ và các nước khác vẫn cho phép sử dụng E102 trong chế biến thực phẩm.
Còn tại Việt Nam việc sử dụng phầm màu E102 đã quy định cho phép sử dụng trong thực phẩm. Theo đó, nếu sử dụng đúng hàm lượng quy định thì vẫn bảo đảm an toàn.
Hồng Hải