Đường sạch – Gia vị quan trọng nhưng dễ bị thờ ơ
(Dân trí) - Đường là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Nhưng có đến 80% nội trợ Việt chưa quan tâm đến chất lượng khi chọn đường cho gia đình.
Hiện nay, trung bình mỗi người Việt tiêu thụ gần 46,5g đường/ ngày. Quan trọng là thế nhưng câu chuyện về chất lượng của loại gia vị này lại bị xem nhẹ. Nhiều gia đình vẫn còn thói quen dùng những loại đường không nhãn mác, xuất xứ.
1. "Đường nào cũng như nhau!" - Quan niệm sai lầm của nhiều nội trợ Việt
Dạo một vòng quanh các chợ truyền thống hoặc những cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ, ta có thể thấy vô số những bịch đường cột thun được bán tràn lan. Tuy không hề biết xuất xứ hay chất lượng như thế nào, nhưng cả người bán lẫn người mua vẫn vô tư tiêu thụ những bịch đường vô danh. Phần lớn họ đều mua vì ưu tiên giá cả và thuận tiện. Như chị Lan, một tiểu thương, chia sẻ:
“Chị bán chủ yếu cho hàng xóm thôi! Hễ nhà hết thì ghé mua, vừa nhanh vừa tiện, lại rẻ hơn đường trong siêu thị!”
Bên cạnh giá cả cạnh tranh và tiện lợi, nguyên nhân dẫn đến thói quen chọn mua đường một cách dễ dãi của các bà nội trợ Việt còn đến từ suy nghĩ sai lệch.
“Nước chấm thì mình mới chọn xem loại nào ngon. Chứ đường thì bịch nào cũng ngọt giống nhau mà!” (C.Quỳnh, 27t, nội trợ)
Chính vì quan niệm “đường nào cũng giống nhau” mà hầu hết người Việt, dù khắt khe trong việc chọn nguyên liệu, chọn thức ăn, nhưng lại dễ dãi, thờ ơ với chất lượng của loại đường dùng mỗi ngày.
Từ đó, đường không nhãn mác cứ thế trôi nổi trên thị trường. Không truy xuất được nguồn gốc, chẳng biết thành phần sản xuất ra sao, người tiêu dùng đã vô tình "đặt cược" sức khỏe của gia đình mình khi tiêu thụ các loại đường vô danh.
2. Những tiêu chí cần quan tâm để chọn đường sạch chất lượng
Ngày nay nhiều người sẵn sàng chi nhiều tiền cho thực phẩm sạch từ những thương hiệu uy tín. Vậy tại sao lại không thể quan tâm nhiều hơn đến việc lựa chọn đường trắng - một loại gia vị dùng mỗi ngày?
Để chọn được đường sạch chất lượng, chúng ta cần cân nhắc đến 3 yếu tố: Thương hiệu, nguồn nguyên liệu và quá trình sản xuất.
- Chọn thương hiệu uy tín
Để chọn được đường sạch chất lượng, chỉ quan tâm đến nhãn mác thôi vẫn chưa đủ. Người tiêu dùng còn phải cân nhắc đến uy tín của thương hiệu. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm chất lượng, với mức giá cạnh tranh, đến từ những thương hiệu uy tín có thâm niên, điển hình như Đường Mía Biên Hòa với “tuổi đời” đến 50 năm. Với các lựa chọn này, bạn sẽ an tâm hơn về chất lượng đường dùng trong gia đình.
- Nguồn nguyên liệu:
Muốn có đường sạch thì nguồn nguyên liệu phải thực sự thuần khiết. Ví dụ, khi chọn đường mía, người tiêu dùng nên quan tâm đến nguồn gốc và phương thức trồng trọt mía. Các chị em nên chọn loại đường làm từ mía không biến đổi gen. Ngoài ra, quy trình canh tác cũng đảm bảo không lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu…
- Quá trình sản xuất:
Câu chuyện về các loại đường trôi nổi được sản xuất nhờ các loại hóa chất tẩy trắng hoặc nhuộm màu để “hóa” thành đường vàng đã không còn xa lạ với các bà nội trợ. Chính vì vậy, quá trình sản xuất cũng là một yếu tố quan trọng cần lưu tâm.
Người dùng nên chọn đường trắng đến từ các thương hiệu uy tín, được sàng lọc và làm trắng nhờ các công nghệ tiên tiến, hiện đại như công nghệ carbonat hóa… Đường sẽ giữ được độ tinh khiết mà không cần lạm dụng hóa chất tẩy trắng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Chỉ với 3 tiêu chí này, tin rằng người tiêu dùng đã có thể đủ "thông thái" để lựa chọn được sản phẩm đường sạch, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Đường Mía Biên Hòa - Đường sạch ngọt lành cho triệu gia đình Việt
Với nguồn nguyên liệu từ 100% mía không biến đổi gen, Đường Mía Biên Hòa tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhằm mang đến từng hạt đường ngọt lành thuần khiết cho bữa cơm của triệu gia đình Việt:
+ Công nghệ Carbonat hoá hiện đại giúp loại bỏ tạp chất mà vẫn giữ nguyên độ tinh khiết
+ Hoàn toàn không sử dụng hoá chất tẩy trắng