Đường dây nóng “nóng” máy vì dân phàn nàn về y đức

Dân trí Đường dây nóng của Bộ Y tế “nóng” máy vì dân phàn nàn về y đức. Mới được lập trong 10 ngày đã tiếp nhận gần 300 cuộc gọi phản ánh của người dân về công tác khám chữa bệnh, thái độ y bác sĩ …

Ngày 18/11, tại hội nghị trực tuyến về thiết lập đường dây nóng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn Bộ y tế cho biết, trong 281 cuộc gọi đến đường dây nóng trên báo Sức khỏe đời sống (Số điện thoại: 0973 306 306) thì có 41% cuộc gọi phản ánh về việc làm sai quy định, nội vụ tại các cơ sở y tế như: thu viện phí cao, quy định sai về bảo hiểm y tế, phản ánh về giấy phép của các cơ sở y tế tư nhân... Bên cạnh đó, 37% phản ánh về chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của y bác sĩ. “Đặc biệt, vẫn còn một số cuộc gọi phản ánh về tình trạng cán bộ y tế nhận hối lộ. Nhiều người dân cũng gay gắt yêu cầu Bộ Y tế phản hồi thông tin phản ánh liên quan đến các khoản thu không đúng quy định, thái độ của đội ngũ y bác sĩ, kết quả khám và siêu âm không chính xác gây tâm lý hoang mang cho người dân”, ông Trường cho biết.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hiện Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo chỉ thị về việc tăng cường tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh từ người dân về chất lượng khám chữa bệnh qua đường dây nóng. Theo đó sẽ có sự phân công trách nhiệm rõ ràng cho các Sở Y tế; các Cục, Vụ, cơ quan liên quan của Bộ Y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Ngành y là ngành đặc biệt, sai sót, tai biến xảy ra là trên sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Khi xảy ra những tai biến, người bệnh đau 1 thì những cán bộ y tế, dù vô y, cố ý hay chưa hoàn thành nhiệm vụ thì cũng đau đớn gấp 10 lần. Chúng ta là những người thầy thuốc, phải quan tâm bệnh nhân, hãy hướng dẫn, thăm hỏi, giải thích những nguy cơ rủi ro của bệnh tật và có một thái độ ân cần chăm sóc. Thực tế, đa số cán bộ y tế làm tốt nhiệm vụ của mình, nhưng vẫn có một vài người nào đó có thái độ chưa thật tốt, bàng quan, thờ ơ trước nỗi đau của người bệnh; chưa sâu sát trong chuyên môn để tránh sai sót...”.

Nữ bộ trưởng chia sẻ, đạo đức không phải của ngành y, mà là đạo đức của một con người trong xã hội. Từ khi sinh ra, chứ không chỉ trong môi trường giảng dạy đại học y tạo nên nhân cách của con người. Vì thế, thời gian tới, ngoài vấn đề quản lý chặt hành nghề y dược tư nhân, vấn đề đạo đức nghề nghiệp Bộ Y tế triển khai quyết liệt mạnh mẽ, quyết tâm nâng cao y đức, đáp ứng từng bước, dần làm hài lòng hơn, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bộ Y tế cũng sẽ ban hành thông tư về quy tắc ứng xử để có hành lang pháp lý xử phạt cao hơn.

Để thực hiện được quyết tâm này, sắp tới Bộ Y tế sẽ thành lập các số đường dây nóng tại BV và phối hợp, thiết lập đường dây nóng trên một số tờ báo. “Tại BV, tại Sở Y tế phải lập các đường dây nóng kèm theo số điện thoại của lãnh đạo đơn vị. Tại bệnh viện sẽ có đường dây nóng tại các khoa khám bệnh, chữa bệnh để nối với trưởng khoa, các đơn vị trực nhận những phản ánh, phàn nàn của người bệnh đến khám chữa bệnh. Một đường dây nóng nối với giám đốc bệnh viện. Trong trường hợp bệnh nhân không phản ánh được tới hai đường dây nóng này, có thể sẽ phản ánh lên đường dây nóng của Bộ Y tế được công bố trên báo ngành Sức khỏe đời sống”, Bà Tiến nói.

Cũng theo Dự thảo, đối với cá nhân và bộ phận bị phản ánh tùy theo từng trường hợp cụ thể, bệnh viện phải có biện pháp xử lý như: phê bình, nhắc nhở trước giao ban bệnh viện; trừ thu nhập tăng thêm; thuyên chuyển vị trí công tác; các hình thức kỷ luật khác theo quy định của Pháp luật. Ngoài ra, các cơ sở cần có các biện pháp để tăng cường hoạt động tiếp nhận của đường dây nóng như: đặt camera giám sát, hòm thư góp ý, bộ phân thông tin chăm sóc khách hàng; tăng cường kiểm tra giám sát...

Bộ trưởng cũng kêu gọi toàn ngành y tế cần chấn chỉnh về thái độ, chăm sóc người bệnh để khi người bệnh; nghiêm khắc xử lý những trường hợp bị dân phản ánh. Bác sĩ bị bệnh nhân kêu thờ ơ để tai biến xảy ra thì có hình thức xử lý như thế nào, trừ tiền thưởng hay nếu là lần 1 thì phê bình trước toàn thể bệnh viện...

Hồng Hải

MỚI NHẤT
8 chiêu nhỏ khống chế huyết áp
8 chiêu nhỏ khống chế huyết áp

(Dân trí) - Tạp chí “phòng chống” Mỹ gần đây đăng tải một số chiêu nhỏ giúp khống chế huyết áp trong cuộc sống hàng ngày và được người dân Trung Quốc nhiệt tình ủng hộ và áp dụng.

Thứ ba, 19/11/2013 - 03:05

94% phụ nữ Việt mơ hồ về kiến thức “vùng kín”
94% phụ nữ Việt mơ hồ về kiến thức “vùng kín”

Đó là kết quả của cuộc khảo sát mới đây do Kimberly Clark (công ty chuyên về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em) thực hiện. Theo đó, Việt Nam đứng sau Phillippines và Malaysia, nơi 98% phụ nữ khi được hỏi đều không thể trả lời đúng về “vùng V”.

Thứ ba, 19/11/2013 - 02:36

Một thiếu niên bị ung thư… tinh hoàn
Một thiếu niên bị ung thư… tinh hoàn

Ngày 17/11, BS Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4, BV Ung Bướu TPHCM cho biết, khoa vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn ở tuổi học sinh.

Thứ ba, 19/11/2013 - 01:43

Đậu hủ để ba ngày không hư(!)
Đậu hủ để ba ngày không hư(!)

Đậu hủ chiên và cả đậu hủ trắng vốn là thực phẩm ăn trong ngày, nếu muốn để qua ngày phải được bảo quản tốt trong tủ lạnh. Hiện trên thị trường lại có nhiều loại đậu hủ để đến ngày thứ ba vẫn không hư, dù để ở nhiệt độ bình thường.

Thứ ba, 19/11/2013 - 12:57

Tại sao mũi của nam giới lại lớn hơn?
Tại sao mũi của nam giới lại lớn hơn?

(Dân trí) - Mũi của người có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Nhưng có một đặc điểm tỏ ra luôn luôn đúng: đó là mũi của nam lớn hơn của nữ.

Thứ ba, 19/11/2013 - 12:30

Bộ trưởng Y tế: “Xin cử tri bao dung với ngành y”
Bộ trưởng Y tế: “Xin cử tri bao dung với ngành y”

(Dân trí) - “Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường dù nguyên nhân trực tiếp, gián tiếp, khách quan hay chủ quan, Bộ trưởng Y tế đều liên quan trách nhiệm”, “Đây là lần cảnh tỉnh với toàn bộ hệ thống, một cơ hội để sốc lại ngành y” - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Thứ ba, 19/11/2013 - 12:09

Mùa đông - thời điểm vàng trị nám
Mùa đông - thời điểm vàng trị nám

Không còn bị ánh nắng chói chang làm phiền nên nhiều chị em thường lơ là chăm sóc da trong mùa lạnh. Nhưng ít người biết rằng, mùa đông chính là thời điểm lý tưởng để “tút” lại nhan sắc và xua tan nám sạm.

Thứ ba, 19/11/2013 - 12:01

Cụ ông 74 tuổi vui vẻ sống với ung thư phổi
Cụ ông 74 tuổi vui vẻ sống với ung thư phổi

(Dân trí) - Dáng đi nhanh nhẹn, lưng thẳng, da dẻ hồng hào, ông Nguyễn Ngọc Ba khiến người đối diện không khỏi bất ngờ khi biết ông đã chiến đấu với bệnh ung thư phổi 8 năm ròng.

Thứ ba, 19/11/2013 - 10:58

Thuốc kháng vi rút ARV được cấp miễn phí
Thuốc kháng vi rút ARV được cấp miễn phí

Ông Nguyễn Huy Hoàng (tỉnh Ninh Thuận) thắc mắc: Tại sao thuốc phòng, chống phơi nhiễm HIV không được bán rộng rãi, để người dân mua và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, bởi hiện nay rất nhiều người chưa biết đến loại thuốc này.

Thứ ba, 19/11/2013 - 10:08

Phát hiện 70 tấn măng tươi ngâm hóa chất
Phát hiện 70 tấn măng tươi ngâm hóa chất

Thông tin cơ quan chức năng phát hiện 70 tấn măng tươi được tẩy trắng bằng axit oxalic, một hóa chất công nghiệp dùng để nhả sét cho sắt, tẩy trắng gỗ ở Tây Ninh đã khiến cho nhiều bà nội trợ hoang mang, lo lắng khi măng vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình.

Thứ ba, 19/11/2013 - 08:08

Những trái cây “đốt cháy” chất béo an toàn
Những trái cây “đốt cháy” chất béo an toàn

Quanh chúng ta có rất nhiều loại trái cây có thể được coi là “thần dược” đối với sức khỏe, giúp giảm cân và kéo dài tuổi thanh xuân. Dưới đây là một trong số những “thần dược”:

Thứ ba, 19/11/2013 - 07:16

Phạt tới 100 triệu đồng nếu quảng cáo sai quy định
Phạt tới 100 triệu đồng nếu quảng cáo sai quy định

(Dân trí) - Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo vừa được ban hành. Theo đó, quy định rõ cấm quảng cáo thuốc lá, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi…cố tình làm sai sẽ bị xử phạt.

Thứ ba, 19/11/2013 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Viêm loét dạ dày: Nhiều biến chứng khó lường
Viêm loét dạ dày: Nhiều biến chứng khó lường

Viêm loét dạ dày ngày càng gia tăng nhanh và có xu hướng trẻ hóa ở nước ta. Bệnh tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thứ ba, 19/11/2013 - 06:55

Cách nào đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi truyền máu?
Cách nào đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi truyền máu?

Việt Nam không chỉ đứng trước nguy cơ khan hiếm máu cao mà còn phải làm sao đảm bảo số lượng máu cung cấp này hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn “máu sạch và an toàn” khi đưa đến bệnh nhân.

Thứ ba, 19/11/2013 - 06:30

Chất tẩy trắng đẩy lùi lão hóa
Chất tẩy trắng đẩy lùi lão hóa

(Dân trí) - Hypochlorit, một chất tẩy trắng được sử dụng trong nhiều sản phẩm tẩy rửa gia dụng, có thể giúp phục hồi da tổn thương và thậm chí làm giảm tác dụng phụ của xạ trị ở bệnh nhân ung thư.

Thứ hai, 18/11/2013 - 02:12

Cách nào giảm 50% số người mắc bệnh lao vào 2015?
Cách nào giảm 50% số người mắc bệnh lao vào 2015?

(Dân trí) - Là bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây lan ra cộng đồng lớn, nguy hiểm đối với tính mạng, do đó 1 trong những mục tiêu quan trọng của chương trình Phòng chống lao quốc gia đến năm 2015 là giảm 50% số người mắc bệnh lao.

Thứ hai, 18/11/2013 - 01:57

Cứu sống một người tự lấy kéo đâm thủng tim
Cứu sống một người tự lấy kéo đâm thủng tim

(Dân trí) - Sáng 18/11, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết bệnh viện này vừa cứu sống một bệnh nhân tự dùng kéo đâm thủng tim.

Thứ hai, 18/11/2013 - 01:24

Dao cắm vào đầu, vẫn đi bộ đến bệnh viện
Dao cắm vào đầu, vẫn đi bộ đến bệnh viện

(Dân trí) - Bức ảnh chụp một người đàn ông bình tĩnh tự đi bộ đến bệnh viện với một con dao gọt hoa quả cắm vào đầu đã làm dậy sóng cư dân mạng ở Trung Quốc.

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:46

Thuốc “kích” giá đỗ: Không có gì đáng lo?
Thuốc “kích” giá đỗ: Không có gì đáng lo?

Trong khi người tiêu dùng lo sốt vó về trạng sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng trong sản xuất giá đỗ thì cơ quan chức năng vẫn bình thản cho rằng “không có gì đáng lo”.

Thứ hai, 18/11/2013 - 11:03

Biết về tiền đái tháo đường trước khi quá muộn!
Biết về tiền đái tháo đường trước khi quá muộn!

(Dân trí) - Khảo sát, đánh giá mức độ mắc đái tháo đường tại các vùng trên cả nước của bệnh viện Nội tiết TƯ cho thấy, chỉ trong 10 năm (2002-2012), tỷ lệ người mắc đái tháo đường tăng tới khoảng 211% và mang yếu tố địa lý rất rõ.

Thứ hai, 18/11/2013 - 10:57

Cứu trẻ 6 tuổi bị bỏng do nổ bình gas mini
Cứu trẻ 6 tuổi bị bỏng do nổ bình gas mini

Ngày 17/11, thông tin từ khoa bỏng bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM cho biết vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhi nam tên T.T.H., sáu tuổi, bị phỏng khá nặng.

Thứ hai, 18/11/2013 - 09:30

“Giúp” phạm nhân tại ngoại gây án, bác sĩ trưởng khoa bị bắt
“Giúp” phạm nhân tại ngoại gây án, bác sĩ trưởng khoa bị bắt

Bác sĩ trưởng khoa Nhiễm - Bệnh viện Đa khoa Long An vừa bị bắt khẩn cấp vì “chứng nhận” cho một phạm nhân bị nhiễm HIV giai đoạn cuối, giúp phạm nhân này tại ngoại an dưỡng. Được tại ngoại, phạm nhân tiếp tục gây án nghiêm trọng và bị bắt.

Thứ hai, 18/11/2013 - 08:50

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn cầu toàn!
Những dấu hiệu chứng tỏ bạn cầu toàn!

(Dân trí) - Nếu bạn đã từng bật khóc vì đứng thứ 2 trong cuộc thi hay không đạt điểm tối đa, có khả năng bạn là người cầu toàn. Và chúng ta thường có xu hướng đánh giá cao những người cầu toàn và cho rằng họ là những người có mục tiêu lớn.

Thứ hai, 18/11/2013 - 08:30

Vẫn hoang mang khi đi tiêm vắc xin Quinvaxem
Vẫn hoang mang khi đi tiêm vắc xin Quinvaxem

(Dân trí) - Trường hợp bé 3 tháng tuổi (Quảng Trị) tử vong sau 5 ngày tiêu vắc xin Quinvaxem dù đã được xác định là do viêm phổi, không phải do vắc xin nhưng vẫn khiến người dân lo lắng, bởi việc khám sàng lọc chưa phát hiện được nguy cơ viêm phổi của bệnh nhi.

Thứ hai, 18/11/2013 - 06:43