Thứ ba, 29/09/2015 - 10:07

Dừng sử dụng ngay thuốc cản quang gây ngộ độc

Dân trí

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết vừa ra công văn khẩn đình chỉ lưu hành một loại thuốc cản quang dùng cho bệnh nhân chụp X- quang, do có báo cáo từ Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) về việc có bệnh nhân ngộ độc khi uống loại thuốc này.

Theo đó, Cục Quản lý Dược đã nhận được công văn của Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) báo cáo về trường hợp bệnh nhân ngộ độc thuốc cản quang Hadubaris sau khi được uống loại thuốc này để chụp X - quang. Tên thuốc là Hadubaris, số đăng ký VD-18438-13 do Công ty Cổ phần dược vật tư y tế Hải Dương sản xuất.

Trước thông báo này, Cục Quản lý Dược đã ra công văn khẩn gửi đến các BV trên toàn quốc, yêu cầm tạm dừng sử dụng ngay loại thuốc cản quan này. Đồng thời, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu công ty sản xuất tạm dừng việc sản xuất và đưa ra phân phối sản phẩm thuốc này.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu công ty sản xuất có trách nhiệm thông báo tạm ngừng phân phối, sử dụng thuốc Hadubaris đến các cơ sở phân phối, sử dụng thuốc đó và báo cáo về nguồn nguyên liệu Bari Sulphat sử dụng sản xuất thuốc Hadubaris, việc kiểm tra chất lượng nguyên liệu, chất lượng thuốc thành phẩm và việc kiểm tra kiểm soát trong quá trình sản xuất thuốc về Cục Quản lý dược. Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương phối hợp với công ty sản xuất tiến hành lấy mẫu và kiểm tra chất lượng các lô nguyên liệu, các lô thuốc thành phẩm.

Tú Anh