1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Dừng ngay rượu, uống nhiều nước để giải độc gan sau Tết

(Dân trí) - TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cảnh báo, những ngày Tết gan vô cùng quá tải bởi bia rượu, thực phẩm nhiều dầu mỡ. Sau những ngày Tết, hãy nhanh chóng giải độc gan bằng cách dừng ngay bia rượu, uống nhiều nước, ăn uống khoa học để gan được nghỉ ngơi, thải độc.

Bệnh nhân nội khoa tăng mạnh

TS Hùng cho biết, trong đợt Tết, BV Bạch Mai tăng mạnh các bệnh nhân bị bệnh nội khoa, mãn tính. Ngày 29 Tết BV đã rà soát, để những người bệnh có khả năng về ăn Tết được xuất viện, chỉ còn khoảng 1000 bệnh nhân nặng phải ăn Tết bệnh viện vì phụ thuộc vào chăm sóc y tế. Tuy nhiên, số bệnh nhân tăng lại rất nhanh do người bệnh về nhà ăn uống, thuốc thang không đảm bảo và có nhiều ca mắc mới nên ngay trong sáng mùng 1 tết đã tăng lên 1200 ca, tiếp đó trung bình mỗi ngày có thêm 80 ca nhập viện.

Khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) tiếp nhận hơn 700 ca cấp cứu nội khoa trong những ngày Tết.
Khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) tiếp nhận hơn 700 ca cấp cứu nội khoa trong những ngày Tết.

TS Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) cho biết, ngày mùng 5 Tết (20/2) khoa kín giường bệnh. Qua thống kê trên máy tính cho thấy mỗi tua trực 8 - 12 giờ có tới 34 nhân viên y tế làm việc và tổng số bệnh nhân được khám, xử trí cấp cứu và hồi sức nội khoa (không có ngoại khoa) trong 6 ngày nghỉ Tết lên tới gần 700.

Trong số hàng trăm bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, chủ yếu là lạm dụng rượu, bia dẫn đến xuất huyết tiêu hóa, viêm tụy cấp, men gan tăng cao và xơ gan.

Giải độc gan như thế nào?

Về tình hình ngộ độc rượu, năm nay chỉ có 5 ca ngộ độc rượu, được chuyển đến Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai), 1 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, TS Hùng cho rằng đó chỉ là con số bề nổi. “Đó là những ca nặng cần phải có sự can thiệp y tế. Còn rất nhiều tình trạng sau uống rượu nôn mửa… ở tại các gia đình gặp rất nhiều”, TS Hùng nói.

Ông cũng cho rằng, cần phải có sự thay đổi về thói quen uống rượu, chúc tụng rượu bia trong ngày Tết. Con trẻ nhìn thấy ông uống, bố uống rượu cũng sẽ hình thành thói quen uống rượu sau này. Không chỉ uống rượu đến khi phải nhập viện mới nguy hiểm, mà uống rượu là gây độc cho gan.

Bởi khi uống rượu không gây ra cái chết tức thì, uống uống nhiều vài năm sau sẽ gây xơ gan, viêm tụy. Từ xơ gan đến khi tử vong là cả một quá trình dài điều trị tốn tiền tốn công trong bệnh viện, không lao động, không làm việc được, là gánh nặng của cả gia đình, xã hội.

“Nếu các ông chồng không nhận thức được nguy cơ bia rượu, hãy thử uống một trận rượu rồi ngay ngày hôm sau đến bệnh viện xét nghiệm sẽ thấy men gan tăng khủng khiếp như thế nào. Men gan tăng, là do rượu phá hủy tế bào gan và tế bào gan đã bị phá hủy không thể phục hồi”, TS Hùng nói.

Khi uống rượu nhiều trong dịp Tết, để giải độc cho gan, việc đầu tiên là chấm dứt không đưa chất độc là rượu vào cơ thể. Rồi hãy uống thật nhiều nước để đào thải độc tốt ra ngoài. Không nên uống một đống thuốc bổ gan càng làm cho gan phải chuyển hóa, làm việc nhiều hơn. Hãy ăn uống nhẹ nhàng, dễ tiêu như một bát cháo với chút thịt. Ăn uống khoa học cân bằng các nhóm đạm, đường, chất béo, chất xơ.

Ngày nào cũng có ca uống thuốc diệt cỏ nguy hiểm

TS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm chống độc BV Bạch Mai cho biết, thống kê từ ngày mùng 1 Tết đến nay Trung tâm tiếp nhận 37 ca ngộ độc, trong đó có 5 ca ngộ độc rượu, 2 ca ngộ độc thức ăn, 4 ca ngộ độc ma túy tổng hợp và có đến 13 ca ngộ độc paraquat. Cao điểm có ngày có tới 3 ca nhập viện vì chất diệt cỏ nguy hiểm này.

Một bệnh nhân ngộ độc đang được điều trị tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai).
Một bệnh nhân ngộ độc đang được điều trị tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai).

Trong khi đó, paraquat là chất diệt cỏ nguy hiểm, nếu uống chỉ nửa lọ (khoảng 50ml) thì gần như 100% là tử vong. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng sẽ dần bị suy gan, xơ phổi đến chết.

Đáng nói, dù paraquat đã bị cấm lưu hành nhưng đến tháng 2/2019 thuốc mới hết hiệu lực lưu hành. “Đến được thời điểm đó, sẽ còn rất nhiều ca tử vong. Vì thế, chúng tôi mong muốn nhà nước cấm lưu hành càng sớm càng tốt, để không còn những ca trong lúc không làm chủ được mình, trót uống thì không còn con đường trở về”, TS Dũng nói.

Bài và ảnh: Hồng Hải