Dưa hấu để lạnh - Mát nhưng không bổ
(Dân trí) – Dưa hấu để lạnh thường có vẻ tươi và ngon miệng hơn nhưng nó cũng sẽ ít dinh dưỡng hơn so với dưa hấu để ở nhiệt độ phòng, các nhà khoa học thuộc cơ quan Nông nghiệp Hoa Kỳ khẳng định.
Dưa hấu để trong nhiệt độ phòng sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn là để trong tủ lạnh và kể cả dưa vừa được hái về bởi dưa vẫn sẽ tiếp tục sản sinh ra các khoáng chất sau khi đã được thu hoạch và nhiệt độ thấp sẽ làm giảm quá trình này.
Dưa hấu có thể bảo quản từ 14 – 21 ngày ở nhiệt độ 13độ C sau khi thu hoạch. Nhưng với nhiệt độ tủ lạnh (thường là 5độ C) thì dưa hấu lại bắt đầu bị phân hủy và hỏng sau 1 tuần.
Penelope Perkins-Veazie và Julie Collins ở TT nghiên cứu Nông nghiệp khu vực bắc Mỹ cho biết vấn đề chính là ở các carotenoid – những chất chống ôxy hóa có thể ngăn chặn tác hại của ánh nắng, hóa chất và là một phần tất yếu của sự sống.
Dưa hấu rất giàu chất lycopene, một chất chống ôxy hóa làm cho dưa hấu và cà chua có màu đỏ sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và một số căn bệnh ung thư.
Các nhà khoa học đã làm các test kiểm tra chất lượng những quả dưa hấu được thu hoạch đúng vụ và được đưa vào bảo quản trong 14 ngày tại các kho có các nhiệt độ: 20độ C, 13độ C và 5độ C.
Kết quả cho thấy: Tất cả những quả dưa được bảo quản ở nhiệt độ 20độ C, tương đương với nhiệt độ tại các phòng mở điều hòa, đều giàu dinh dưỡng hơn những quả dưa cất ở các nhiệt độ còn lại.
Đặc biệt, so với những quả dưa vừa hái, dưa hấu được bảo quản trong nhiệt độ 20độ C giàu chất lycopene tới hơn 40% và 50 – 139% caroten.
Phương Uyên
Theo Reuters