1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Dự phòng sâu răng: Đưa florua vào muối

(Dân trí) - PGS.TS Trịnh Đình Hải, Viện trưởng Viện Răng Hàm Mặt quốc gia cho biết: "Tháng 10 tới, chương trình đưa florua vào muối ăn để dự phòng sâu răng cho người dân sẽ được triển khai tại tỉnh Lai Châu, sau sẽ nhân rộng khắp cả nước".

Như vậy, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á thực hiện đưa florua vào muối ăn để dự phòng sâu răng cho cộng đồng với mục tiêu có được thế hệ người Việt không sâu răng.

Báo cáo tại Hội thảo khoa học về răng hàm mặt sáng nay (31/7) cho thấy, tình trạng trẻ em Việt Nam bị sâu răng ở mức rất cao. Ước tính khoảng 85% trẻ em Việt Nam bị sâu răng và khi ở tuổi trưởng thành trung bình mỗi người có 8 răng bị sâu. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống cũng như về mặt thẩm mỹ.

Theo TS. Antonio Montresor, chuyên gia về Răng Hàm Mặt của Tổ chức Y tế thế giới, sở dĩ người Việt Nam có tỉ lệ sâu răng cao như vậy là do thói quen sử dụng đường trong đồ ăn và đồ uống. Trong khi thói quen răng miệng không được cải thiện, người dân vẫn chưa biết cách chải răng đúng cách sau ăn, khi trẻ ăn xong bánh kẹo, ăn cơm xong không xúc miệng...

Trước thực trạng này, Tổ chức Y tế thế giới đề xuất đưa florua vào thực phẩm để phòng sâu răng cho cộng đồng.

Tổ chức Y tế chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á để thực hiện chương trình đưa florua vào muối ăn là vì Việt Nam đã rất thành công chương trình i-ốt hoá muối ăn nhiều năm qua trên phạm vi cả nước để phòng bệnh bướu cổ, với tỉ lệ đạt 90%. Cả hai chất i-ốt và florua đều có thể trộn được vào muối, việc này làm giảm chi phí của chương trình florua hoá muối.

Theo bà Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, địa phương đầu tiên được triển khai chương trình florua hóa muối vào tháng 10 tới là tỉnh Lào Cai. Sau đó, chương trình này sẽ được nhân rộng ra khắp cả nước để phòng sâu răng cho người dân.

Được biết, muối trộn florua đã đang được sử dụng tại hơn 40 nước ở châu Âu, châu Mỹ và đã cải thiện rất lớn sức khoẻ răng miệng. Florua là chất quan trọng nhất bảo vệ men răng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây sâu răng. Theo các chuyên gia răng hàm mặt thì với nồng độ florua trong muối từ 200 - 250picogam/mg muối ăn có thể giúp giảm đáng kể tình trạng sâu răng mới.

Hồng Hải