Du học sinh Pháp về nước nhiễm Covid-19, cách ly cả tổ bay

(Dân trí) - Ở lần lấy mẫu xét nghiệm đầu tiên, nữ du học sinh từ Pháp về nước được xác định dương tính với Covid-19. Toàn bộ 25 thành viên trong tổ bay đưa cô gái về nước đã được cách ly theo quy định.

Ngày 24/5, chuyến bay mang số hiệu VN008 đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Tân Sơn Nhất, đưa 303 công dân về nước.

Du học sinh Pháp về nước nhiễm Covid-19, cách ly cả tổ bay - 1
Chuyến bay VN8 đã đưa 303 công dân từ châu Âu về nước

Hành khách trên chuyến bay là các trường hợp thuộc diện đặc biệt, có nguyện vọng về nước như: học sinh dưới 18 tuổi, người đi khám chữa bệnh, du lịch, thăm thân, công tác hết hạn từ các nước châu Âu như Đức, Anh, Pháp, Ba Lan, Séc, Hungary, Bồ Đào Nha, Italia, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Sĩ, Slovakia… và một số công dân công tác hết hạn bị kẹt tại một châu Phi như Algeria, Nigeria.

Sau khi chuyến bay đưa 303 hành khách nhập cảnh từ châu Âu đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, cơ quan chức năng đã thực hiện biện pháp cách ly theo dõi chủ động dịch Covid-19 đối với tất cả hành khách. Hành khách nhập cảnh đã được cách ly tập trung tại huyện Hóc Môn và Củ Chi. Trong nhóm người nhập cảnh nêu trên có 3 hành khách mắc bệnh ung thư, tim mạch đã được chuyển cách ly tại bệnh viện.

Du học sinh Pháp về nước nhiễm Covid-19, cách ly cả tổ bay - 2
Việc giám sát chủ động nhóm nguy cơ cao đối với các tổ bay quốc tế đang được thực hiện thường xuyên

Ngày 25/5, kết quả xét nghiệm truy tìm Covid-19 lần 1 đối với tất cả hành khách nhập cảnh ghi nhận du học sinh về nước từ Pháp là cô gái 20 tuổi dương tính với Covid-19. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố đã tiến hành điều tra dịch tễ, tiền sử tiếp xúc của bệnh nhân, xử lý phòng chống lây nhiễm tại khu cách ly. Công đoạn lấy mẫu xét nghiệm đối với những người nhập cảnh sẽ được thực hiện 4 lần trong thời gian cách ly gồm ngày đầu tiên, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày thứ 15. 

Ngoài những người nhập cảnh đã được cách ly, toàn bộ 25 thành viên tổ bay trên chuyến bay VN008 cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả bước đầu ghi nhận, tất cả phi hành đoàn đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tất cả thành viên của tổ bay cũng đang thực hiện cách ly chủ động theo quy định phòng chống dịch trong thời gian 14 ngày.

Vân Sơn