Đốt pháo chơi Tết, bé trai 9 tuổi dập nát bàn tay

(Dân trí) - Tai nạn thương tâm do pháo nổ vừa xảy ra với bệnh nhi 9 tuổi tại Bình Thuận khiến trẻ bị dập nát bàn tay trái gây tàn phế suốt đời.

Ngày 14/2, BS Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM cho biết, trong những ngày Tết bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo nổ trong đó có một trường hợp dập nát bàn tay trái.

Đốt pháo chơi Tết, bé trai 9 tuổi dập nát bàn tay - 1

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bàn tay trái bị dập nát do đốt pháo trong ngày mùng 1 Tết

Bệnh nhi là bé Ngô Xuân H. (9 tuổi, ngụ tại Bình Thuận) được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình trong tình trạng đau đớn dữ dội. Khai thác bệnh sử các bác sĩ ghi nhận, chiều mùng 1 Tết Nguyên Đán, cậu bé cầm pháo trên tay rồi châm lửa đốt. Kíp pháo ngắn nên cháy nhanh, bé chưa kịp ném ra thì một tiếng nổ lớn vang lên khiến bàn tay và các ngón bị xé toạc. 

Trẻ được gia đình chuyển đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Tuy nhiên, do thương tích quá nghiêm trọng, các bác sĩ đã quyết định chuyển lên tuyến trên. Tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, các bác sĩ chẩn đoán tay trái của bệnh nhi bị vết thương phức tạp ở mặt lòng và mặt lưng bàn tay. Các ngón 2, 3, 4, 5 bị đứt lìa đốt, ngón cái bị dập nát. 

Đốt pháo chơi Tết, bé trai 9 tuổi dập nát bàn tay - 2
Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu, cắt lọc mô dập nát, hoại tử và các đốt không thể điều trị bảo tồn

Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu với hy vọng giảm thương tích ở mức thấp nhất cho bệnh nhi. Sau khi cắt lọc các vùng dập nát, hoại tử, ê kíp đã nỗ lực thực hiện những biện pháp chuyên môn để giữ lại bàn tay cho cháu bé. 

Tuy nhiên các ngón 2,3,4,5 đã bị sức công phá của pháo làm đứt lìa các đốt thứ nhất, ê kíp buộc phải cắt cụt ngang đốt giữa. Riêng ngón cái của bệnh nhi bị mất da toàn bộ, bác sĩ đang cố gắng điều trị bảo tồn, dự kiến khi vết thương ổn định sẽ tiếp tục phẫu thuật xoay vạt da che phủ. 

Đốt pháo chơi Tết, bé trai 9 tuổi dập nát bàn tay - 3
Tổng kết sơ bộ tình hình tai nạn, cấp cứu tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, TPHCM

BS Võ Hòa Khánh cho biết Tết Nguyên Đán năm trước bệnh viện không tiếp nhận trường hợp nào bị thương do pháo nổ nhưng năm nay chưa hết 3 ngày Tết đã có 8 trường hợp liên quan đến tai nạn nguy hiểm này phải nhập viện cấp cứu. Bên cạnh tai nạn trên, tính đến ngày mùng 3 Tết, Bệnh viện đã tiếp nhận 131 trường hợp bị tai nạn giao thông, 10 trường hợp ẩu đả, 73 trường hợp tai nạn sinh hoạt.

Phân tích chuyên môn của BS Võ Hòa Khánh liên quan đến tai nạn do pháo nổ chỉ ra: "Các tổn thương do pháo nổ gây ra chủ yếu ở bàn tay, ngón tay, ảnh hưởng đến da, mô mềm, gân gấp, gân duỗi vùng bàn tay và ngón tay, những trường hợp nghiêm trọng có thể phải tháo khớp, đoạn chi. Pháo nổ thường gây tổn thương phức tạp, nếu chữa trị không kịp thời có thể gây hoại tử da, hoại tử gân vùng bàn tay và ngón tay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của cơ thể".

Đang được quan tâm