Đột phá: Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng nước - đa chủng - nồng độ cao

Dân trí Sau 15 năm nghiên cứu, làm việc tại Nhật Bản, công nghệ tạo "Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH" của Tiến sĩ Nguyễn Hòa Anh được xem là phát minh đột phá, mang tầm quốc tế.

Dantri - Kichmen1h.docx.jpeg

Tiến sĩ Nguyễn Hòa Anh – người nghiên cứu thành công bào tử lợi khuẩn dạng nước – đa chủng – nổng độ cao.

Từ thực trạng bệnh đường ruột ở Việt Nam...

Một thống kê gần đây cho thấy: số người mắc các bệnh lý đường ruột (táo bón, tiêu chảy, viêm ruột/đại tràng, ăn không ngon, tiêu hóa kém…) ở nước ta hiện lên đến gần 10% dân số. Sự gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân, mà còn tạo thêm gánh nặng cho hệ thống y tế cả nước. 

Nguyên nhân cơ bản của các bệnh lý đường ruột được xác định là do rối loạn, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hại khuẩn được tích lũy lâu ngày, tiết ra các độc tố, tấn công vào hệ tiêu hóa.

Hiện, có nhiều giải pháp điều trị các bệnh lý đường ruột. Tuy nhiên, vẫn có những hạn chế nhất định trong sử dụng thuốc tân dược, kháng sinh, kháng viêm, như: có yếu tố chống chỉ định; nhiều đối tượng không thể sử dụng; tác dụng phụ không mong muốn... Các giải pháp về thảo dược cũng gặp phải những hạn chế nhất định về chất lượng nguyên liệu, thời gian tác dụng để tạo ra hiệu quả rõ ràng.

Trong khi đó, sử dụng men vi sinh, bổ sung lợi khuẩn vào trong hệ vi sinh đường ruột nhằm ức chế, tiêu diệt, đào thải các vi sinh vật có hại, bảo vệ niêm mạc ruột, hỗ trợ tiêu hóa, kích thích tăng cường miễn dịch tự nhiên... là giải pháp ưu việt được sử dụng ngày càng rộng rãi trên thế giới.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, men vi sinh thường được kết hợp với nhiều loại khác như vitamin, men tiêu hóa, DHA… hoặc mới chỉ phổ biến những men vi sinh dạng khô - khi đi qua dạ dày thường bị hao tổn một lượng nhất định bởi acid dạ dày. 

Đến nghiên cứu đột phá của một nhà khoa học...

15 năm trước, Tiến sĩ Nguyễn Hòa Anh đến Nhật Bản nghiên cứu về sinh học phân tử, chủ yếu về lợi khuẩn trong thực vật. 15 năm làm việc trong môi trường hàn lâm, khi về Việt Nam công tác tại Đại học Khoa học Tự nhiên, tình cờ ông gặp các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới đến Việt Nam tìm kiếm hợp tác về các sản phẩm lợi khuẩn dùng cho người.

Ông bước vào hành trình đi tìm ưu điểm của bào tử lợi khuẩn sống SPL – một dạng đặc biệt của một số loại vi khuẩn tồn tại dạng bào tử. Bào tử lợi khuẩn là dạng thức của lợi khuẩn trong một số chủng vi sinh vật, có thể bền nhiệt đến 80 độ C theo thời gian, góp phần cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Bào tử lợi khuẩn an toàn vượt qua môi trường axit của dạ dày, đến hệ vi sinh đường ruột và nảy mầm trở thành lợi khuẩn tại đó.

Đột phá: Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng nước - đa chủng - nồng độ cao - 1

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao thì dạng bào chế tốt nhất chính là bào tử lợi khuẩn dạng nước. Nhưng để sản xuất được công nghệ này không phải dễ dàng.

Không nản lòng, Tiến sĩ Nguyễn Hòa Anh đã kiên trì theo đuổi con đường đã chọn, sản xuất bào tử lợi khuẩn dạng hỗn dịch với đặc tính vượt trội của nó là tan sẵn trong nước, gặp môi trường thích hợp sẽ phát triển, chiếm thức ăn của hại khuẩn, có thể dẫn truyền tốt nhất trong cơ thể con người. 

Thành công cuối cùng đã đến. Công nghệ tạo bào tử lợi khuẩn dạng nước của Tiến sỹ Nguyễn Hòa Anh được xem là phát minh đột phá của Việt Nam, mang tầm cỡ quốc tế.

Với công nghệ tạo bào tử lợi khuẩn dạng nước, Tiến sĩ Nguyễn Hòa Anh đã giải quyết được bài toán khó đối với ngành công nghệ sinh học thế giới: đó là sản xuất được bào tử lợi khuẩn ở quy mô công nghiệp dưới dạng nước.

Và nhiều ưu thế vượt trội khác của bào tử lợi khuẩn "made in Vietnam" 

Không chỉ có ưu điểm vượt trội là được bào chế dạng nước, "Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH" - tên gọi sản phẩm mà Tiến sĩ Nguyễn Hòa Anh nghiên cứu sản xuất - còn nhiều thế mạnh khác khiến các  hãng dược phẩm lớn từ Tây Ban Nha, Mỹ, Hy Lạp, Ucraina, Ba Lan… tìm đến.

Nếu như hầu hết các sản phẩm lợi khuẩn hiện nay đều bào chế dưới dạng đơn chủng, thì bào tử lợi khuẩn hoàn chỉnh mà Tiến sĩ Nguyễn Hòa Anh đưa vào sản xuất đó là dạng đa chủng: bao gồm các bào tử baciluss clausii, bacilus coagulans.

Bên cạnh đó, phải kể đến yếu tố nồng độ cao trong "Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH". Cụ thể, Tiến sĩ Nguyễn Hòa Anh đã đưa vào bào tử lợi khuẩn "made in Vietnam"  nồng độ trên 3 tỷ lợi khuẩn/5ml, thậm chí có sản phẩm hơn 5 tỷ lợi khuẩn/5ml, vượt trội so với các sản phẩm khác trên thế giới.

Với các thế mạnh trên, "Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH" được xem là giải pháp hữu hiệu để giúp con người tự tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại việc lạm dụng kháng sinh.

Hiện, những kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Nguyễn Hòa Anh đã được chuyển xuống Công ty Anabio để tiếp tục hoàn thiện, tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường hoặc theo đơn đặt hàng của đối tác nước ngoài. 

Không chỉ mang lại cơ hội điều trị mới cho những người mắc bệnh lý đường ruột, "Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH" góp phần khẳng định vị thế của các nhà khoa học Việt, công nghệ sinh học Việt trên toàn thế giới.

P.V

MỚI NHẤT
Thu hồi, đình chỉ lưu hành loại thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa
Thu hồi, đình chỉ lưu hành loại thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định đình chỉ, thu hồi loại thuốc viên nén bao phim Peridom-M do Công ty Medopharm (India) sản xuất, Công ty cổ phần dược phẩm Tenamyd nhập khẩu do kết quả kiểm nghiệm không đạt chất lượng.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:11

Tiêm vắc xin Combe Five hơn 200 trẻ miền Tây nhập viện theo dõi
Tiêm vắc xin Combe Five hơn 200 trẻ miền Tây nhập viện theo dõi

Có 66 trẻ ở Tiền Giang và 158 trẻ ở Bến Tre sau khi tiêm vắc xin Combe Five 5 trong 1 phải nhập viện theo dõi sốc phản vệ.

Thứ tư, 30/01/2019 - 09:09

Sai lầm nguy hiểm khi dùng mẹo giải rượu
Sai lầm nguy hiểm khi dùng mẹo giải rượu

Tết đến, chuẩn bị cho những cuộc vui gặp gỡ, nhiều người đã tranh thủ “bỏ túi” một số cách giải rượu bia. Thế nhưng các mẹo này có thực sự giải được rượu bia hay không, có giúp “tăng đô”, “uống không say” hay không?

Thứ tư, 30/01/2019 - 04:34

Dọn nhà đón Tết, cẩn thận kẻo té ngã
Dọn nhà đón Tết, cẩn thận kẻo té ngã

(Dân trí) - Cuối năm, ai cũng lo dọn dẹp nhà cửa khang trang để đón Tết được vui vẻ. Tuy nhiên, nếu sơ ý có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Thứ tư, 30/01/2019 - 04:26

Cục trưởng Y tế dự phòng: Lo lắng là đúng nhưng không nên hoang mang
Cục trưởng Y tế dự phòng: Lo lắng là đúng nhưng không nên hoang mang

Trước thông tin 31 trẻ em sốc phản ứng, co giật sau tiêm vắc xin Combe Five tại Hải Phòng, đại diện Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho hay Bộ Y tế đã nắm được thông tin và đang xem xét những chỉ đạo tiếp theo.

Thứ ba, 29/01/2019 - 03:38

Hướng dẫn dinh dưỡng mới của Canada: Nhấn về cách ăn uống lành mạnh
Hướng dẫn dinh dưỡng mới của Canada: Nhấn về cách ăn uống lành mạnh

(Dân trí) - Hướng dẫn dinh dưỡng mới của Canada (Canada food guide) nhấn mạnh việc ăn rau quả, uống nước và nấu ăn tại nhà.

Thứ ba, 29/01/2019 - 12:01

Nhiều sản phẩm dinh dưỡng công thức nhiễm khuẩn Salmonella Poona đã được nhập khẩu về Việt Nam
Nhiều sản phẩm dinh dưỡng công thức nhiễm khuẩn Salmonella Poona đã được nhập khẩu về Việt Nam

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra danh sách 12 sản phẩm dinh dưỡng công thức nhiễm khuẩn Salmonella Poona đã được nhập về Việt Nam.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:54

Hơn 30 trẻ em có phản ứng sau tiêm phòng vắc xin Combe Five
Hơn 30 trẻ em có phản ứng sau tiêm phòng vắc xin Combe Five

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 31 trẻ nhỏ có phản ứng sau khi tiêm phòng vắc xin Combe Five, trao đổi với Dân trí lúc tối nay (28/1), bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, 19 trường hợp phải nhập Bệnh viện Trẻ em cấp cứu và điều trị hiện chỉ còn 4 trường hợp và dự kiến cũng sẽ được xuất viện trong sáng mai (29/1).

Thứ ba, 29/01/2019 - 06:09

Hà Nội: Chỉ số ô nhiễm không khí ở mức có hại cho sức khoẻ
Hà Nội: Chỉ số ô nhiễm không khí ở mức có hại cho sức khoẻ

Trong những ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức có hại cho sức khoẻ. Chỉ số chất lượng không khí đo được tại khu vực Hà Nội liên tục xuất hiện cảnh báo màu đỏ, tức là ở mức rất nguy hại đối với sức khoẻ con người.

Thứ ba, 29/01/2019 - 04:28

Bệnh nhân đại phẫu u não vẫn nói chuyện, hát quốc ca trong cuộc mổ
Bệnh nhân đại phẫu u não vẫn nói chuyện, hát quốc ca trong cuộc mổ

(Dân trí) - Trong suốt 6 tiếng phẫu thuật khối u não với đường kính lên đến 6cm, ở rất gần các vùng chức năng quan trọng (ngôn ngữ, vận động), bệnh nhân chỉ “ngủ” trong khoảng 4 tiếng. 2 tiếng còn lại, người bệnh thức, nói chuyện, hát, đếm, co tay chân… theo yêu cầu của bác sĩ.

Thứ hai, 28/01/2019 - 09:56

Thêm một em bé bị bệnh tim phức tạp được ‘tái sinh’ bằng kỹ thuật mổ tim không đau
Thêm một em bé bị bệnh tim phức tạp được ‘tái sinh’ bằng kỹ thuật mổ tim không đau

(Dân trí) - Mắc tim bẩm sinh nặng và nhiều bệnh lý nền phức tạp khác nhau, sự sống rất mong manh, nhưng bé Nguyễn Đặng Khôi Nguyên (2 tháng tuổi) đã được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park cứu sống bằng kỹ thuật mổ tim không đau. Hiện tại, bé gần như hồi phục hoàn toàn và xuất viện trong niềm hạnh phúc của gia đình.

Thứ hai, 28/01/2019 - 09:08

10 bệnh dễ mắc sau tuổi 40
10 bệnh dễ mắc sau tuổi 40

(Dân trí) - Khi đến độ tuổi 40, tất cả đều có thể thay đổi - hoặc không. Thực tế là đa phần những người 40 tuổi chưa hề bị bệnh gì. Hầu hết họ đều khá khỏe mạnh.

Thứ hai, 28/01/2019 - 01:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng tính có phải là bệnh?
Đồng tính có phải là bệnh?

Xã hội ngày nay đã cởi mở hơn với những người đồng tính. Thế nhưng số lượng người đồng tính ngày càng tăng lại khiến dư luận đặt câu hỏi: Đồng tính giả hay thật? Đó là một loại “bệnh” hay “tình” và nếu là bệnh thật thì cách chữa trị, khắc phục như thế nào, còn là tình thì phải làm sao?

Thứ hai, 28/01/2019 - 12:08

“Bệnh lạ” ở Quảng Ngãi không lạ như đồn đại
“Bệnh lạ” ở Quảng Ngãi không lạ như đồn đại

Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết “bệnh lạ” mà nhiều người vẫn nói ở tỉnh Quảng Ngãi thực ra không có gì lạ mà chỉ là bệnh hiếm gặp.

Thứ hai, 28/01/2019 - 06:12

12 bệnh có thể khiến bạn bỏ mạng chỉ trong một ngày
12 bệnh có thể khiến bạn bỏ mạng chỉ trong một ngày

(Dân trí) - Một số bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể gây chết người trong vòng 24 giờ đồng hồ hoặc ít hơn. Từ đột quỵ đến các bệnh do muỗi truyền, dưới đây là những gì bạn cần biết.

Thứ hai, 28/01/2019 - 06:06

Viêm gan virus thể ngủ dùng TPBVSK Giải Độc Gan Tuệ Linh – Chuyên gia nói gì?
Viêm gan virus thể ngủ dùng TPBVSK Giải Độc Gan Tuệ Linh – Chuyên gia nói gì?

(Dân trí) - TPBVSK Giải Độc Gan Tuệ Linh được khuyên dùng cho viêm gan virus thể không hoạt động (thể ngủ) Thực tế điều này đúng không?

Thứ hai, 28/01/2019 - 06:05

Giúp bé thoát khỏi suy sinh dưỡng để cả nhà vui đón tết
Giúp bé thoát khỏi suy sinh dưỡng để cả nhà vui đón tết

(Dân trí) - Bạn sẽ cần nhiều tháng để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng cho con, tuy nhiên, sắc diện của bé sẽ sẽ trở nên hồng hào, sinh động khi được chăm sóc đúng. Hãy thực hiện những lời khuyên sau đây để tạo cho bé một diện mạo đáng yêu trong ngày Tết.

Thứ hai, 28/01/2019 - 06:00

Tịch thu gần 14.000 lít dầu mỡ động vật không rõ nguồn gốc
Tịch thu gần 14.000 lít dầu mỡ động vật không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 26/1, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt quả tang vụ vận chuyển và tàng trữ gần 14.000 lít dầu mỡ động vật không rõ nguồn gốc.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 02:28

Quảng Bình: Tiếp nhận gần 600 đơn vị máu từ ngày hội Chủ nhật Đỏ
Quảng Bình: Tiếp nhận gần 600 đơn vị máu từ ngày hội Chủ nhật Đỏ

(Dân trí) - Ngày hội Chủ nhật Đỏ - Hiến máu cứu người đã trở thành sự kiện mang tính nhân văn, lôi cuốn đông đảo các bạn trẻ tại Quảng Bình tham gia. Đây là hành động đẹp để có thể cứu sống nhiều người bệnh nhờ được truyền máu kịp thời.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 10:57

Sốt 3 tuần, bé trai Phú Thọ bị vi khuẩn ăn mục van tim
Sốt 3 tuần, bé trai Phú Thọ bị vi khuẩn ăn mục van tim

Bé trai 10 tuổi sốt cao liên tiếp nhiều ngày, đi khám nhiều ngày không phát hiện ra bệnh, cuối cùng phát hiện van tim đã bị vi khuẩn ăn mòn hết.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 07:19

Trên 50 tuổi, tập bao nhiêu là đủ?
Trên 50 tuổi, tập bao nhiêu là đủ?

(Dân trí) - Tập luyện trên tuổi 50 sẽ giúp xây dựng cơ bắp, cải thiện khối xương và duy trì hoặc thăng bằng tốt hơn.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 07:10

Sở Y tế Hà Nội lên tiếng vụ học sinh phải sử dụng nước nhiễm khuẩn
Sở Y tế Hà Nội lên tiếng vụ học sinh phải sử dụng nước nhiễm khuẩn

(Dân trí) - Ngày 24/1, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo số 365/BC-SYT về kết quả thông tin báo chí phản ánh phải sử dụng nước nhiễm khuẩn tại Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai - Hà Nội).

Chủ nhật, 27/01/2019 - 07:00

Chủ nhà ăn trái cây trước khách mới dám ăn sau
Chủ nhà ăn trái cây trước khách mới dám ăn sau

"Khách đến tỉnh Đồng Tháp thường được chủ mời dùng trái cây nhà trồng. Tuy nhiên không ít khách mời chủ nhà ăn trước khoảng 30 phút để xem thế nào rồi mới dám dùng".

Chủ nhật, 27/01/2019 - 04:15

Người nước ngoài thích đến Việt Nam làm đẹp, thẩm mỹ
Người nước ngoài thích đến Việt Nam làm đẹp, thẩm mỹ

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV Da liễu Trung ương cho biết, trong lĩnh vực da liễu, thẩm mỹ, ngày càng có nhiều người nước ngoài thích đến Việt Nam chữa trị. Tại BV Da liễu Trung ương ngày nào cũng tiếp nhận 50 – 100 bệnh nhân nước ngoài đến điều trị các bệnh về da, thẩm mỹ, làm đẹp.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 05:30