Đột phá mũi tiêm "tiêu tan" khối u ung thư vú giai đoạn cuối

Dân trí Một phụ nữ mà các bác sĩ dự đoán chỉ còn sống vài tháng sau khi tất cả các phương pháp điều trị ung thư vú thất bại đã được chữa khỏi hoàn toàn nhờ một mũi tiêm đột phá.

Judy Perkins có khối u to bằng quả mận trong gan sau khi ung thư lan ra khắp người và 7 loại hóa trị thất bại.

Thế nhưng, các khối u của người phụ nữ 52 tuổi này đã hoàn toàn bị phá hủy và hết bệnh được 2 năm nhờ một liệu pháp miễn dịch mang tính cách mạng do Viện Y tế Quốc gia Mỹ thực hiện.

Đây là lần đầu tiên trên thế giới cách điều trị, được gọi là chuyển giao tế bào thích ứng và hy vọng sẽ được sử dụng trên nhiều bệnh nhân hơn trong vòng 5 năm tới.

Judy Perkins, 52 tuổi, không còn khối u trong 2 năm qua nhờ vào một phương pháp điều trị mang tính cách mạng tăng cường hệ thống miễn dịch của chính mình để chống lại bệnh ung thư vú trong một thành công lâm sàng đầu tiên trên thế giới
Judy Perkins, 52 tuổi, không còn khối u trong 2 năm qua nhờ vào một phương pháp điều trị mang tính cách mạng tăng cường hệ thống miễn dịch của chính mình để chống lại bệnh ung thư vú trong một thành công lâm sàng đầu tiên trên thế giới

Câu chuyện của bà được công bố trên tạp chí khoa học uy tín Nature Medicine.

BÀ Perkins kể: “Tình trạng của tôi xấu đi rất nhiều và tôi bị một khối u đè lên dây thần kinh, điều đó có nghĩa là tôi phải tốn rất nhiều thời gian để cố gắng không cử động nhằm tránh cơn đau như dao đâm lan dọc cánh tay. Tôi đã bỏ cuộc.

“Nhưng sau khi điều trị làm tan biến hầu hết các khối u, tôi đã có thể đi bộ 60 cây số. Tôi đã đi từ chỗ phải dùng morphine và rất nhiều thuốc giảm đau đến chỗ không còn phải uống một viên thuốc nào”.

Perkins được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú lần đầu tiên vào năm 2003 và đã phẫu thuật đoạn nhũ trước khi ung thư tái phát sau đó một thập kỷ.

Bà đã trải qua 7 loại hóa trị và một thử nghiệm thuốc khác trước khi hết lựa chọn. Tháng 12 năm 2015, bà phát hiện thấy ung thư đã di căn đến gan, cũng như các hạch bạch huyết ở thành ngực và bụng.

Mẹ của hai con trai 18 và 20 tuổi nói: “Khi bạn bị ung thư di căn, bạn có thể được điều trị nhưng không khỏi bệnh. Mỗi lần điều trị sẽ có tác dụng trong thời gian ngắn hơn lần điều trị trước đó, và nó dần cạn kiệt.

“Tôi không thể làm được bất cứ điều việc mà trước đây từng thích và tôi không muốn tiếp tục nữa. Tôi chỉ muốn chết”.

Về phương pháp đột phá này, bà nói: “Tôi rất hoài nghi về việc liệu điều trị có hiệu quả hay không vì tôi biết tỷ lệ đặt cược không thực sự tốt lắm.

Nhưng trong vòng hai tuần, tôi có thể cảm thấy những khối u ở thành ngực nhỏ đi và tôi bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Các bác sĩ rất phấn khởi trước kết quả - thực tế là họ đã nhảy lên vì vui mừng.

“Tôi đã xin thôi việc và và đang lên kế hoạch để chết. Tôi có một danh sách những việc cần làm trước khi kết thúc, như đi đến Grand Canyon.

“Bây giờ tôi đã trở lại cuộc sống hàng ngày bình thường”.

Các tổn thương của bệnh nhân đã hoàn toàn biến mất trong vòng một năm điều trị, theo báo cáo ca bệnh trên tờ Nature Medicine.

Các nhà nghiên cứu trước đó đã nghĩ bà chỉ còn sống được vài tháng.

Bà Perkins bắt đầu được nhận liệu pháp miễn dịch vào năm 2015 (trái), sau nhiều loại điều trị, bao gồm cả hóa trị đã lấy đi mái tóc vàng đầy đặn của bà (phải) đều thất bại
Bà Perkins bắt đầu được nhận liệu pháp miễn dịch vào năm 2015 (trái), sau nhiều loại điều trị, bao gồm cả hóa trị đã lấy đi mái tóc vàng đầy đặn của bà (phải) đều thất bại

“Có cảm giác như một phép màu và tôi không thể tượng tượng nổi là giờ đây tôi đã hết bệnh được 2 năm. Các chuyên gia có thể gọi đó là sự thuyên giảm kéo dài nhưng tôi gọi đó là cách chữa khỏi bệnh”.

Khối u vú "tiêu tan" như thế nào?

Perkins, một kỹ sư từ Florida, là người đầu tiên được chuyển giao tế bào nuôi cấy nhằm điều trị căn bệnh ung thư vú vô phương cứu chữa.

Các nhà khoa học do Viện Ung thư Quốc gia Mỹ chỉ đạo, đã lấy một khối u từ ngực để xác định “chữ ký” ung thư vú riêng biệt của bà - những đột biến di truyền làm cho ung thư của mỗi người đều khác nhau.

Nhờ phát hiện ra 62 đột biến, họ thấy rằng bà có các tế bào bạch cầu có thể tìm và diệt 4 trong số những đột biến này.

Để tăng cường cho hệ miễn dịch, họ lấy ra vài trăm tế bào T miễn dịch quan trọng và phát triển chúng thành một đội quân 82 tỷ tế bào.

Công việc này mất 8 tuần, sau đó các tế bào bạch cầu được tiêm trở lại vào cơ thể để thực hiện công việc của chúng.

TS Steven Rosenberg, một thành viên chính của nhóm nghiên cứu thực hiện điều trị vào tháng 12 năm 2015, cho biết: “Bệnh nhân này đến với chúng tôi trong một tình huống tuyệt vọng, khi mà mọi điều trị đều đã thất bại.

“Bước đột phá ở đây là tìm ra cách tiếp cận có thể xác định các tế bào T nhắm vào các đột biến di truyền và có thể phát triển chúng lên con số này.

Nhưng điểm quan trọng là việc làm này sử dụng các tế bào của chính bệnh nhân để tấn công ung thư của chính họ.

TS. Stephanie Goff, người đã trình bày nghiên cứu về điều trị đột phá đối với ung thư da tại hội nghị ASCO và cũng tham gia điều trị cho bà Perkins, nói: "Trong nhiều năm, người ta cho rằng ung thư vú đã di căn không thể bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch, nhưng trường hợp này mở ra cánh cửa để khai thác hệ thống phòng thủ của chính cơ thể.

“Đây là một lợi thế của thuốc.'

Một chuyên gia khác tại ASCO, TS. Michael Sabel, trưởng khoa phẫu thuật ung thư tại Đại học Michigan, cho biết: “Trong nhiều năm chúng tôi đã rất vất vả trong việc bắt hệ miễn dịch nhận diện ung thư, đặc biệt là đối với một số loại ung thư.

“Những kết quả này rất đáng phấn khởi và rất hứa hẹn. Nó tiêu biểu cho một sự thay đổi sâu sắc”.

Liệu pháp miễn dịch tế bào T là gì?

Liệu pháp miễn dịch sử dụng tế bào miễn dịch của một người để điều trị ung thư.

Có nhiều loại liệu pháp miễn dịch khác nhau, với một số thích hợp để điều trị một số bệnh ung thư hơn những loại khác.

Hai phương pháp được nghiên cứu chặt chẽ được gọi là ức chế trạm kiểm soát miễn dịch và liệu pháp miễn dịch tế bào T thích ứng.

Tế bào T là những tế bào bạch cầu tham gia vào phản ứng miễn dịch. Chúng được coi là “thích ứng” ở chỗ chúng học cách nhận diện và tấn công các tác nhân gây bệnh trong cơ thể.

Cho đến nay, các liệu pháp miễn dịch đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư vú giai đoạn cuối so với những giai đoạn trước đó.

Tuy nhiên, thuốc ức chế trạm kiểm soát - tiêm kháng thể để tăng tốc tế bào T của bệnh nhân - đã không có tác dụng tốt lắm.

Trong khi đó, liệu pháp miễn dịch tế bào T thích ứng đã chứng tỏ khả năng chống ung thư tốt hơn.

Trong liệu pháp miễn dịch này, các bác sĩ lấy tế bào T từ máu hoặc thậm chí từ khối u của bệnh nhân. Sau đó, họ chọn cho những tế bào giỏi nhận diện ung thư, nuôi dưỡng chúng để để tăng cường khả năng tấn công khối u và đưa chúng trở lại cơ thể của bệnh nhân.

Các tế bào trả về được cá thể hóa cho bệnh nhân và khối u của họ, được “rèn luyện” để chỉ tấn công ung thư - chứ không tấn công các tế bào bình thường - và được tối ưu hóa để chống trả tích cực hơn các tế bào miễn dịch bình thường.

Tuy nhiên, chỉ 15% số người phản ứng một cách ấn tượng như vậy với liệu pháp miễn dịch.

Khoảng 1/8 số phụ nữ Mỹ sẽ phát triển ung thư vú tại một thời điểm nào đó trong đời. Các phương pháp điều trị truyền thống bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị đã giúp nhiều người thuyên giảm bệnh.

Ngày nay, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư vú ở các nước phát triển là rất ấn tượng: Nếu bệnh được chẩn đoán khi còn khu trú ở vú, có tỷ lệ sống thêm 5 năm là 99%.

Con số này giảm trong các giai đoạn sau của bệnh, với tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ còn 27% với những người mà ung thư vú đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Theo truyền thống, bệnh nhân ung thư vú có thể bị được hóa trị hoặc xạ trị và phẫu thuật để loại bỏ khối u. Tuy nhiên, hơn 40.000 phụ nữ Mỹ dự kiến ​​sẽ thua trong cuộc chiến với căn bệnh này trong năm nay, nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện phương pháp điều trị, đặc biệt là với những người bị ung thư giai đoạn muộn nhất.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Ăn nấm lạ mọc sau nhà, chín người ngộ độc
Ăn nấm lạ mọc sau nhà, chín người ngộ độc

(Dân trí) - Đến nhà hàng xóm chơi thấy ngay sau nhà mọc nhiều cây nấm lạ màu trắng, bệnh nhân hải vào nấu canh ăn khiến 9 người bị ngộ độc

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:43

Bác sĩ Việt cứu "cậu nhỏ" tan nát vì bơm silicon cho người đàn ông Lào
Bác sĩ Việt cứu "cậu nhỏ" tan nát vì bơm silicon cho người đàn ông Lào

Các bác sĩ Việt Nam vừa hội chẩn xuyên quốc gia cứu một người đàn ông mang quốc tịch Lào bị phù nề, tổn thương "cậu nhỏ" nghiêm trọng do bơm silicon.

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:24

Chọn sữa tươi chuẩn của Hà Lan
Chọn sữa tươi chuẩn của Hà Lan

(Dân trí) - Càng nhiều lựa chọn, càng khó chọn lựa – Nghịch lý này cũng xảy ra ngay cả với những sản phẩm quen thuộc như sữa tươi. Tuy vậy, mẹ Việt chỉ cần tìm hiểu các tiêu chí dưới đây là hoàn toàn có thể yên tâm chọn cho gia đình sữa tươi theo chuẩn Hà Lan.

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:15

Khát khao sinh con khỏe mạnh của vợ chồng người dân tộc mang gien bệnh tan máu bẩm sinh
Khát khao sinh con khỏe mạnh của vợ chồng người dân tộc mang gien bệnh tan máu bẩm sinh

(Dân trí) - Đã bước vào tuổi gần 40, hai vợ chồng chị Lò Thị Doan vẫn luôn khao khát sinh thêm được một người con khỏe mạnh, để làm chỗ dựa cho hai con gái đều đang mắc bệnh tan máu bẩm sinh, khi sau này bố mẹ già yếu. Chị còn nuôi hi vọng, có thể nhờ máu cuống rốn của đứa con khỏe mạnh để hai con gái chị có thể được chữa lành bệnh.

Thứ hai, 11/06/2018 - 08:30

Điều trị phụ khoa, bệnh nhân lây cúm H1N1 trong viện
Điều trị phụ khoa, bệnh nhân lây cúm H1N1 trong viện

(Dân trí) - Người phụ nữ sau khi có tiếp xúc với một trường hợp bệnh nhân bị cúm A (H1N1) tại một bệnh viện tại TP.Hồ Chí Minh, khi xuất viện về nhà đã dương tính với bệnh cúm này.

Thứ hai, 11/06/2018 - 03:55

Bị dị vật ở vùng kín, bé gái chịu đựng 2 tháng
Bị dị vật ở vùng kín, bé gái chịu đựng 2 tháng

Bé gái L.N.N.Y (6 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) trong tình trạng âm đạo viêm đỏ, tiết dịch hôi thối.

Thứ hai, 11/06/2018 - 02:15

Điều gì xảy ra nếu nhịn ăn cả ngày?
Điều gì xảy ra nếu nhịn ăn cả ngày?

(Dân trí) - Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn trong một ngày? Câu trả lời có vẻ tương đối đơn giản, nhưng nhịn ăn trong 24 giờ còn gây ra hiệu ứng phức tạp hơn.

Thứ hai, 11/06/2018 - 10:29

Ung thư dạ dày vì... "ăn ngon"
Ung thư dạ dày vì... "ăn ngon"

Ung thư dạ dày đang ngày một gia tăng, đặc biệt đối với nam giới lớn tuổi, người thường xuyên ăn thức ăn nhiều muối, hun khói, ít rau trái tươi và hút thuốc lá.

Thứ hai, 11/06/2018 - 09:17

3 lao động từ Thái Lan về bị sốt xuất huyết
3 lao động từ Thái Lan về bị sốt xuất huyết

(Dân trí) - Hà Tĩnh vừa ghi nhận 3 trường hợp sốt xuất huyết (SXH) dương tính với vi rút Dengue. Điều đáng chú ý là cả 3 bệnh nhân mắc SXH đều là những lao động trở về từ Thái Lan.

Thứ hai, 11/06/2018 - 08:49

Nếu thấy dấu hiệu này ở móng tay, cần đi kiểm tra ung thư ngay
Nếu thấy dấu hiệu này ở móng tay, cần đi kiểm tra ung thư ngay

(Dân trí) - Mặc dù bạn có thể không bao giờ nghĩ là phải kiểm tra ung thư vì 1 dấu hiệu nào đó của móng tay nhưng một thợ làm móng đã làm điều đó.

Thứ hai, 11/06/2018 - 05:43

“Kiềng 3 chân” giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả
“Kiềng 3 chân” giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả

(Dân trí) - Độc tố đi vào cơ thể, nếu không được đào thải sẽ tích tụ qua năm tháng, góp phần gây ra hàng loạt loại bệnh mạn tính, trong đó có ung thư. Vậy làm gì để giảm thiểu nguy cơ này?

Thứ hai, 11/06/2018 - 03:31

Phạt 280 triệu đồng 3 công ty dược
Phạt 280 triệu đồng 3 công ty dược

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 công ty sản xuất/kinh doanh thuốc, mỹ phẩm với tổng số tiền phạt gần 280 triệu đồng.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 02:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Kim khâu “thất lạc” trong tầng sinh môn của sản phụ
Kim khâu “thất lạc” trong tầng sinh môn của sản phụ

(Dân trí) - Trong lúc khâu lại tầng sinh môn cho sản phụ, bác sĩ làm rơi kim nhưng không tìm ra. Chiếc kim “thất lạc” khiến sản phụ thêm một lần đau đớn vì phải mổ tìm kim.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 04:15

Những người vừa chữa bệnh vừa tranh thủ chạy xe ôm kiếm sống
Những người vừa chữa bệnh vừa tranh thủ chạy xe ôm kiếm sống

(Dân trí) - Tại Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học - Truyền máu TW có trên 2.000 người bệnh đang điều trị và cần truyền máu định kỳ suốt đời. Với người bệnh, người hiến máu chính là người đã cho họ sống, để mỗi người bệnh tiếp tục nỗ lực trở thành người sống tự lập, sống có ích dù cuộc sống vẫn còn nhiều bấp bênh.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 01:16

Cần làm gì để tránh nguy cơ nhiễm cúm A/H1N1?
Cần làm gì để tránh nguy cơ nhiễm cúm A/H1N1?

(Dân trí) - Sự xuất hiện của ổ dịch cúm A/H1N1 trong Bệnh viện Từ Dũ và thông tin về trường hợp nhiễm bệnh tử vong đang gây tâm lý lo lắng cho cộng đồng. Cúm A/H1N1 lây nhiễm ra sao? Người dân cần làm gì để tránh nguy cơ mắc bệnh?

Thứ bảy, 09/06/2018 - 12:06

Test nước bọt phát hiện người nhiễm HIV trong cộng đồng
Test nước bọt phát hiện người nhiễm HIV trong cộng đồng

(Dân trí) - Thay vì phải đến cơ sở y tế, ngay tại cộng đồng, những người có nguy cơ cao có thể phát hiện sàng lọc HIV bằng test qua nước bọt. Với phương pháp này, chỉ cần chấm nước bọt vào một dụng cụ test, một người có thể sàng lọc bước đầu khả năng có nhiễm HIV hay không.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 08:20

Một bệnh nhân tử vong, một người nguy kịch do cúm A/H1N1 ở TPHCM
Một bệnh nhân tử vong, một người nguy kịch do cúm A/H1N1 ở TPHCM

Một phụ nữ 26 tuổi cư ngụ tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM vừa tử vong do cúm A/H1N1.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 05:31

Đoàn bác sĩ Hoa Kỳ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em dị tật miền Trung – Tây Nguyên
Đoàn bác sĩ Hoa Kỳ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em dị tật miền Trung – Tây Nguyên

(Dân trí) - Từ ngày 4/6, Đoàn Resurge International (Hoa Kỳ) phối hợp Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em dị tật ở miền Trung - Tây Nguyên tại Bệnh viện Trung ương Huế, TP Huế.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 04:15

Cảm phục anh thợ hồ hơn 20 lần hiến máu cứu người
Cảm phục anh thợ hồ hơn 20 lần hiến máu cứu người

(Dân trí) - “Mình hiến máu cứu người không vì mục đích gì cả mà nó xuất phát từ cái tâm thôi. Mỗi lần đi hiến máu mình không hề có đắn đo, cứ nghĩ việc mình làm sẽ giúp được nhiều người là trong lòng cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái rồi.”

Thứ bảy, 09/06/2018 - 04:05

Thai nhi suýt tử vong trong bụng mẹ vì sa dây rốn
Thai nhi suýt tử vong trong bụng mẹ vì sa dây rốn

(Dân trí) - Nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, thai phụ được bác sĩ chẩn đoán bị sa dây nguy cơ gây tử vong con. Cuộc mổ khẩn nguy được thực hiện tại Bệnh viện Huyện Củ Chi đã giúp chị vượt cạn được mẹ tròn con vuông.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 08:15

Chườm lá ngải cứu rang nóng, bệnh nhân bị bỏng nặng
Chườm lá ngải cứu rang nóng, bệnh nhân bị bỏng nặng

(Dân trí) - Bị tê bì tay chân, ông Chu Văn T. (60 tuổi, Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc) được vợ dùng lá ngải cứu, lá lốt và rượu gừng trộn lại, rang nóng lên và đắp vào chân mỗi ngày.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 03:27

Người bị táo bón mãn tính nên ăn loại quả này
Người bị táo bón mãn tính nên ăn loại quả này

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu tại Mỹ, so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, loại quả này tốt cho người gặp các vấn đề về tiêu hóa hơn cả.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 01:56

6 loại tai nạn hay gặp nhất ở trẻ em và cách phòng ngừa
6 loại tai nạn hay gặp nhất ở trẻ em và cách phòng ngừa

(Dân trí) - Tai nạn thương tích là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây tử vong ở trẻ em trên một tuổi tại Anh - và giết chết nhiều hơn cả bệnh bạch cầu và viêm màng não.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 12:11

Suy hô hấp vì hóc hạt sen trong cháo
Suy hô hấp vì hóc hạt sen trong cháo

(Dân trí) - Sáng 8/6, bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị hóc hạt sen dẫn đến suy hô hấp.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 11:11