Đột ngột liệt tứ chi vì xuất huyết tủy sống cổ

Vân Sơn

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đột ngột liệt tứ chi, nam bệnh nhân được bác sĩ xác định bị xuất huyết tủy sống cổ. Đây là bệnh cảnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện, can thiệp sớm, nguy cơ tử vong cao.

Đột ngột liệt tứ chi vì xuất huyết tủy sống cổ - 1
Khối máu tụ chèn ép tủy sống cổ là nguyên nhân khiến người bệnh bị liệt tứ chi đột ngột

Bệnh nhân là anh T.H. (45 tuổi, quê Đồng Tháp) được người nhà chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện tư nhân trên địa bàn TP HCM trong đêm. Thời điểm nhập viện bệnh nhân có biểu hiện bị yếu liệt 2 tay, 2 chân. 

Qua kết quả thăm khám và thực hiện chụp MRI cột sống, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh chẩn đoán, bệnh nhân bị xuất huyết tự phát gây tụ máu ngoài màng cứng tủy đoạn C4 – C6, gây chèn ép tủy cổ cấp. Nhận định, người bệnh có nguy cơ liệt toàn thân, đe dọa tính mạng các bác sĩ đã hội chẩn liên chuyên khoa và quyết định phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm. 

Đột ngột liệt tứ chi vì xuất huyết tủy sống cổ - 2

Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm giúp bệnh nhân tránh nguy cơ liệt toàn thân

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn khối máu tụ gây chèn ép giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ liệt toàn thân. 4 ngày sau mổ, bệnh nhân phục hồi vận động nhanh, đã ăn uống được, sức khỏe tiến triển tích cực. 

Đây là một trường hợp bị liệt tứ chi đột ngột vì nguyên nhân ít gặp. Các bác sĩ nhận định nguyên nhân khiến người bệnh bị xuất huyết tự phát tủy sống cổ có thể là do mạch máu tủy dị dạng bị vỡ. Mạch máu tủy sống bị dị dạng thường âm thầm tiến triển, không biểu hiện triệu chứng trong thời gian dài, đến khi các mạch máu căng giãn quá mức chèn ép vào tủy và các dây thần kinh hoặc có thể vỡ ra gây xuất huyết tủy sống.

Khi khối dị dạng bị vỡ, bệnh nhân có thể đau, triệu chứng liệt thường xảy ra đột ngột. Khối dị dạng nằm ở tủy cổ, bệnh nhân thường bị tê yếu tay, chân, sau đó có thể dẫn đến liệt toàn thân, ngưng thở dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.