ĐBSCL:

Đồng Tháp buộc người dân đeo khẩu trang và xử lý vi phạm

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Đồng Tháp buộc người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, tránh tụ tập đông người và xử lý vi phạm nếu người dân không đeo khẩu trang.

Trong 2 ngày qua, Việt Nam đã ghi nhận gần 100 ca dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng do biến thể mới của virus tại Hải Dương và Quảng Ninh. Đây là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, nhiều tỉnh miền Tây đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch bệnh ở mức cao nhất.

Tại Đồng Tháp, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện nghiêm việc rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các vi phạm.

Đồng Tháp buộc người dân đeo khẩu trang và xử lý vi phạm - 1

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các ngành chức năng nhắc nhở và buộc người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng; trường hợp nào không chấp hành xử phạt

Sở Y tế tham mưu về việc áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn; tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc lây nhiễm chéo có thể xảy ra tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly; tăng cường các biện pháp bảo vệ nhân viên y tế, nhân viên làm nhiệm vụ tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp dương tính, đến từ (hoặc đi qua), trở về từ các khu vực đang có dịch bệnh theo thông báo của Bộ Y tế.

Sở Thông tin và Truyền thông định hướng, phối hợp với cơ quan truyền thông tiếp tục truyền thông mạnh mẽ nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan lơ là; thực hiện tốt Thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế); yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và các nơi công cộng, nơi tập trung đông người; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng.

Đồng Tháp buộc người dân đeo khẩu trang và xử lý vi phạm - 2

Bộ đội Biên phòng được giao trách nhiệm siết chặt đường biên giới; tuyên truyền ý thức phòng, chống dịch cho người dân

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng (nhất là các khu vui chơi tập trung đông người, hoạt động bắn pháo hoa), xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Tại An Giang, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chỉ đạo:

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch tại địa phương, nâng cao hơn mức bình thường, luôn chuẩn bị sẵn sàng tinh thần dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân phải bình tĩnh, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; không đi đến các địa phương đang có ca mắc tại cộng đồng (Hải Dương, Quảng Ninh) khi không thực sự cần thiết.

Đồng Tháp buộc người dân đeo khẩu trang và xử lý vi phạm - 3

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã chỉ đạo kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch tại địa phương, nâng cao hơn mức bình thường

Tất cả các trường hợp trở về từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh kể từ ngày 12/1 đến nay phải thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và thực hiện cách ly tại gia đình; khi có các triệu chứng đau họng, ho, sốt hoặc khó thở, yêu cầu khai báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Thực hiện nghiêm giải pháp 5K "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế" theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ tỉnh, Sở Y tế tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đồng Tháp buộc người dân đeo khẩu trang và xử lý vi phạm - 4

Lãnh đạo tỉnh An Giang cũng yêu cầu người dân giám sát tại cộng đồng, để kịp thời phát hiện những người lạ mặt ở địa phương; giám sát những trường hợp cách ly tại nhà không đúng quy định

Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo các công an địa phương phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương, cơ quan y tế rà soát, xác minh tất cả các trường hợp trên địa bàn (khu dân cư, tổ dân phố) đã từng đi đến vùng dịch (Hải Dương, Quảng Ninh) từ ngày 12/1 đến nay, để phối hợp giám sát, theo dõi sức khỏe, phát hiện xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Tiếp tục chỉ đạo công an địa phương phối hợp UBND xã, phường, thị trấn quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn, sớm phát hiện các trường hợp lạ mặt cư trú bất hợp pháp tại địa bàn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa người xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các cơ sở y tế đề cao cảnh giác, luôn sẵn sàng kế hoạch ứng phó trong mọi tình huống khi dịch bệnh xảy ra, nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh, bảo đảm an toàn nhất là trong các ngày lễ, Tết sắp đến.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn khuyến cáo nhân dân tăng cường giám sát tại cộng đồng, kịp thời phát hiện các trường hợp được phép cách ly tại nhà, nhưng không tuân thủ theo quy định; các đối tượng lạ mặt tạm trú tại địa phương không rõ lai lịch, các đối tượng qua lại biên giới trái phép, các trường hợp trở về từ vùng dịch (Hải Dương, Quảng Ninh), nhưng không khai báo để thông báo ngay cho chính quyền địa phương kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định…