Đông lạnh cơ thể để hồi sinh trong tương lai - liệu có thành sự thật?

Dân trí Các thành viên của tổ chức Alcor Life Extension Foundation luôn mang theo một chiếc vòng tay hoặc vòng cổ, trên đó có ghi “không ướp xác” và “không mổ tử thi", chỉ rõ cho nhân viên y tế biết rằng họ đã có những kế hoạch khác cho mình sau khi chết.
>> Bé gái được làm đông lạnh chờ hồi sinh

Đông lạnh cơ thể để hồi sinh trong tương lai - liệu có thành sự thật?

Kế hoạch bao gồm đông lạnh cơ thể - một cách bảo quản người sau khi chết với hy vọng sẽ được hồi sinh trong tương lai. Quá trình này gần đây lại trở thành đề tài nóng trong các bản tin thời sự, sau khi Matheryn Noavaratpong, một bé gái 2 tuổi ở Thái Lan qua đời do ung thư não, đã trở thành người trẻ nhất thế giới được bảo quản lạnh và lưu giữ ở cơ sở của tổ chức phi lợi nhuận Alcor của Mỹ.

Những cơ sở này (2 ở Mỹ và 1 ở Nga) đã có được một số lượng thành viên nhất định trên khắp thế giới. Một số tên tuổi đình đám như phát thanh viên nổi tiếng Larry King và ông trùm âm nhạc Simon Cowell cho biết họ dự định sẽ đông lạnh mình sau khi chết. Nhưng nhiều nhà khoa học thì gọi việc làm này là hoang đường, vạch ra những hạn chế và dán cho nó cái nhãn “ngụy khoa học”.

Ở Mỹ, chi phí khởi đầu của việc bảo quản lạnh toàn cơ thể là khoảng 60.000 đô la. Một phần trong số tiền này được dành để đầu tư và lợi nhuận thu được sẽ dùng cho việc chăm sóc tiếp theo và chi phí để hồi sinh trong tương lai.

Những người dự định thực hiện cũng được khuyên nên thành lập những doanh nghiệp cho chính mình để có thu nhập trong tương lai. Thường thì mọi người sẽ trả chi phí bảo quản lạnh thông qua bảo hiểm nhân thọ và với một khoản phụ phí nhất định, Alcor thậm chí còn cho họ lựa chọn lưu giữ một số vật dụng cá nhân như các bức ảnh hoặc báo chí trong một chiếc hộp sẽ được giữ tại một mỏ muối.

Viện Cryonics, có trụ sở ở Clinton Township, Michigan, đang bảo quản 132 “bệnh nhân”, trong khi Alcor, ở Scottsdale, Arizona, có 134 “bệnh nhân” - với em bé Thái Lan là “bệnh nhân” mới nhất.

Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng. Đã có hơn 2.000 người đăng ký bảo quản lạnh với hai công ty chính của Mỹ, bao gồm khoảng một chục người châu Á từ các nước như Singapore, Trung Quốc và Thái Lan.

Bà Marji Klima, một nhân viên hành chính tại Alcor cho biết số thành viên là “khá ổn định” trong hơn 20 qua "nhưng gần đây sự quan tâm đã tăng mạnh do truyền thông và những tiến bộ nhanh chóng trong y học và công nghệ nano. "Nhiều người biết về việc này do các tiến bộ khoa học đang được báo cáo".

Quá trình bao gồm rút hết máu ra khỏi cơ thể và đưa vào đó một dung dịch ngăn đông lạnh. Sau đó các “bệnh nhân” Alcor được bảo quản trong dung dịch nitơ lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C.

Toàn bộ ý tưởng về việc bảo quản lạnh cơ thể bắt nguồn từ một giáo viên vật lý tên là Robert Ettinger. Năm 1964 ông đã xuất bản cuốn sách với nhan đề Viễn cảnh của sự bất tử. Sau đó ông đã sáng lập Viện Cryonics năm 1976, nơi thúc đẩy khải niệm và cung cơ cơ sở vật chất cho việc bảo quản. Cuốn sách cũng khuyến khích bà Linda Chamberlain cùng chồng là Fred Chamberlain thành lập Alcor năm 1972.

Fred Chamberlain là một bệnh nhân thần kinh – nghĩa là sẽ chỉ có đầu và bộ não của ông được bảo quản – và Linda Chamberlain cho biết bà cũng sẽ được bảo quản như vậy khi qua đời.

Theo Linda Chamberlain, cơ hội hồi sinh là khá cao: “Dựa trên tiến bộ của khoa học và công nghệ hiện nay, tôi cảm thấy chắc chắn rằng cơ hội để chúng tôi được hồi sinh trong vòng 50 năm tới là rất cao. Nếu không được như vậy thì chắc chắn vấn đề không phải là công nghệ, mà là do xã hội hoặc chính trị, ví dụ như chiến tranh”.

Nhưng nhiều nhà khoa học không chia sẻ sự lạc quan này. "Hiện tại, khả năng hồi sinh là gần như bằng không," Michael Shermer, một phóng viên và đã có bằng tiến sĩ lịch sử nói". Tuy những người ủng hộ bảo quản lạnh cơ thể lý luận rằng phôi người cũng đang được đông lạnh để sử dụng sau này, song theo TS. Shermer: "Đông lạnh một tế bào hoặc một quả trứng là một chuyện, còn đông lạnh một con chó hay một người phức tạp hơn nhiều. Việc rã đông người cũng sẽ giống như rã đông một quả dâu tây, nó sẽ chỉ tan chảy ra mà thôi”.

Còn về các “người máy nano” sẽ sửa chữa mô tế bào, điều mà những người ủng hộ việc bảo quan lạnh tin rằng sẽ khả thi trong tương lai, thì TS Shermer cho rằng: “Về nguyên tắc, nó có thể có tác dụng, nhưng chúng ta còn chưa tiến xa như vậy trong lĩnh vực công nghệ nano”.

TS James Hughes, pháo giám đốc Viện Đạo đức và các công nghệ mới nổi phát biểu: “Nếu bạn cho rằng công nghệ trong tương lai sẽ có thể làm được nhiều hơn công nghệ hiện nay, thì đăng ký bảo quản lạnh cơ thể là một sự đánh cược về sự hồi sinh”. TS. Shermer nói thêm: “Một lý lẽ nữa là nếu hỏa táng thì việc giữ lại ADN và ký ức của bạn chắc chắn 100% là thất bại, nhưng với bảo quản lạnh thì xác suất không hoàn toàn là 100%. Nhưng tôi hoài nghi vì vẫn chưa có bằng chứng”.

Cẩm Tú

Theo Asiaone

MỚI NHẤT
Cứu sống sản phụ bị nhau cài răng lược và băng huyết nặng
Cứu sống sản phụ bị nhau cài răng lược và băng huyết nặng

(Dân trí) - Ngày 30/4, bác sĩ Nguyễn Quang Hùng, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (tỉnh Đắk Lắk), cho biết: Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công và cứu sống được sản phụ mang thai 27 tuần bị băng huyết, nhau cài răng lược xuyên bàng quang rất nguy hiểm.

Thứ năm, 30/04/2015 - 12:01

Vụ thực phẩm bẩn vào trường học: Gần 50% bếp ăn không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Vụ thực phẩm bẩn vào trường học: Gần 50% bếp ăn không đủ điều kiện an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào (địa chỉ tại 12/3, tổ 1, KP Bình Khánh, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên) - đơn vị cung cấp thực phẩm cho các trường học trên địa bàn tỉnh Bình Dương cho thấy nhiều yếu tố không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thứ năm, 30/04/2015 - 09:45

Hoạt chất trong súp lơ xanh có thể điều trị thoái hóa khớp
Hoạt chất trong súp lơ xanh có thể điều trị thoái hóa khớp

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây gợi ý rằng loại thuốc mới chứa một hoạt chất được tìm thấy trong súp lơ xanh có thể mang lại “tiềm năng to lớn” trong việc điều trị căn bệnh thoái hóa khớp.

Thứ năm, 30/04/2015 - 08:19

Thực phẩm nhiễm vi khuẩn tụ cầu khiến hơn 700 công nhân nhập viện
Thực phẩm nhiễm vi khuẩn tụ cầu khiến hơn 700 công nhân nhập viện

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm ngày 30/4 cho biết, vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 700 công nhân ở hai tỉnh Long An, Tiền Giang phải nhập viện, nghi ngờ do ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn tụ cầu.

Thứ năm, 30/04/2015 - 08:03

 Trị hen: Chớ tin lang vườn!
Trị hen: Chớ tin lang vườn!

Mặc dù bệnh hen gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng sự hiểu biết của người bệnh về việc điều trị và kiểm soát cơn hen còn nhiều hạn chế.

Thứ năm, 30/04/2015 - 07:15

Ban Dân y miền Nam: Những hồi ức về một thời oanh liệt
Ban Dân y miền Nam: Những hồi ức về một thời oanh liệt

(Dân trí) - Chiến thắng lịch sử 30/4/1975 giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước có sự đóng góp to lớn của những chiến sĩ “áo trắng”. Một thời oanh liệt nhưng cũng muôn vàn nguy hiểm, khó khăn đã được tái hiện qua hồi ức của chính các y bác sĩ trở về từ cuộc chiến.

Thứ năm, 30/04/2015 - 04:21

Quá chén rượu bia và những hệ lụy sức khỏe
Quá chén rượu bia và những hệ lụy sức khỏe

(Dân trí) - Trong những kỳ nghỉ lễ, gia đình, bạn bè, anh em đồng nghiệp gặp gỡ, thăm nom thường đi liền với chén rượu, cốc bia. Nếu không kiểm soát tốt, tình trạng quá chén thường xuyên xảy ra sẽ gây nhiều hệ lụy với cả người uống và xã hội.

Thứ tư, 29/04/2015 - 01:02

 8 nguyên tắc đơn giản tránh ngộ độc trong mùa hè
8 nguyên tắc đơn giản tránh ngộ độc trong mùa hè

Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến vào mùa hè do thức ăn nhanh ôi thiu, dưới đây là những cách đơn giản tránh mắc phải bệnh này.

Thứ tư, 29/04/2015 - 09:08

 Một phụ nữ nhập viện do thời trẻ bơm ngực
Một phụ nữ nhập viện do thời trẻ bơm ngực

Một phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú đã phải nhập viện do ngực trái bị sưng to gấp 3 lần ngực phải. Nguyên nhân do thời còn trẻ, chị đi Hồng Kông bơm mỡ nhân tạo, đến khi cho con bú, ngực chị bị nhiễm trùng.

Thứ tư, 29/04/2015 - 07:25

Các nước thực hiện “quyền được chết” như thế nào?
Các nước thực hiện “quyền được chết” như thế nào?

(Dân trí) - Dự thảo đưa Quyền được chết vào ộ luật Dân sự hiện đang gây ra nhiều tranh luận. Vậy quyền được chết hay “cái chết êm ái” được quốc tế nhìn nhận ra sao?

Thứ tư, 29/04/2015 - 04:44

Vụ nhiều trẻ nôn ói nhập viện: Có thể do ăn bánh mì ngọt
Vụ nhiều trẻ nôn ói nhập viện: Có thể do ăn bánh mì ngọt

(Dân trí) - Ngày 28/4, trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, trong khi các bé ở trường mầm non Sao Mai đưa vào cấp cứu hôm 27/4 gần bình phục hết thì đến trưa 28/4, lại có thêm 4 trẻ nhập viện để theo dõi.

Thứ ba, 28/04/2015 - 11:09

Mùa nóng, uống nước phải đúng cách
Mùa nóng, uống nước phải đúng cách

Trời nắng nóng khiến người đi đường lúc nào cũng cảm thấy khát nước và có thể ghé bất cứ chỗ nào để “giải nhiệt” bằng một ly nước mát nào đó. Tuy nhiên, theo các bác sĩ Đông y, nước giải khát bán ngoài đường vừa mất vệ sinh vừa không đảm bảo đúng chất lượng. Mặt khác, việc uống nước giải nhiệt nhiều trong ngày chưa hẳn là tốt.

Thứ ba, 28/04/2015 - 02:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu sống bệnh nhân bị đâm xuyên thấu xương sọ
Cứu sống bệnh nhân bị đâm xuyên thấu xương sọ

(Dân trí) - Ngày 27/4, BS Nguyễn Tấn Luông, khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, ê kíp bác sĩ của khoa vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bị dao bấm đâm xuyên xương sọ.

Thứ ba, 28/04/2015 - 10:17

Những lưu ý an toàn khi đi xem pháo hoa
Những lưu ý an toàn khi đi xem pháo hoa

(Dân trí) - Sở Y tế Đà Nẵng vừa ra thông báo khuyến cáo người dân và du khách một số điều khi đi xem Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2015 diễn ra vào đêm 28 - 29/4 để đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 28/04/2015 - 08:43

Phạt tiền, tước chứng chỉ bác sĩ Trung Quốc phá thai thủng tử cung
Phạt tiền, tước chứng chỉ bác sĩ Trung Quốc phá thai thủng tử cung

Bác sĩ Trung Quốc (TQ) bị xử phạt 35 triệu đồng và tước chứng chỉ hành nghề 9 tháng vì phá thai sai quy định gây tai biến.

Thứ ba, 28/04/2015 - 07:09

“Chế biến” hai tấn mực thối để đưa vào nhà hàng
“Chế biến” hai tấn mực thối để đưa vào nhà hàng

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) ngày 27/4 cho biết vừa phát hiện một cơ sở tư nhân sơ chế, tẩy rửa mực đông lạnh, mực phân hủy ở hồ câu Hưng Lĩnh Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội).

Thứ ba, 28/04/2015 - 05:31

Nhiều trẻ em mầm non nhập viện cấp cứu do nôn ói, tiêu chảy
Nhiều trẻ em mầm non nhập viện cấp cứu do nôn ói, tiêu chảy

(Dân trí) - Bác sĩ Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, cho biết, nhiều học sinh của trường mầm non Sao Mai (Hưng Lợi, Ninh Kiều) đang nhập viện cứu trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy, thể trạng suy kiệt.

Thứ ba, 28/04/2015 - 04:00

Những lưu ý để không “miệng nôn trôn tháo” khi đi du lịch
Những lưu ý để không “miệng nôn trôn tháo” khi đi du lịch

(Dân trí) - Du lịch vào những ngày nghỉ lễ kéo dài đã trở thành một xu hướng. Đến những vùng đất mới, thưởng thức các món ăn mới trong điều kiện các điểm du lịch đều quá tải, chị em phụ nữ phải hết sức lưu ý để đảm bảo bữa ăn an toàn thực phẩm cho cả gia đình.

Thứ hai, 27/04/2015 - 02:00

Bệnh di truyền bí ẩn ở bé trai 8 tuổi
Bệnh di truyền bí ẩn ở bé trai 8 tuổi

(Dân trí) - Dominic Blower, 8 tuổi, là một trong số 6.000 trẻ ra đời mỗi năm bị mắc một căn bệnh di truyền bí ẩn chưa có chẩn đoán và chưa có tên gọi.

Thứ hai, 27/04/2015 - 12:37

Trẻ 6 tháng tuổi tử vong bất thường sau điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu
Trẻ 6 tháng tuổi tử vong bất thường sau điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu

(Dân trí) - Thấy con thở khò khè bố mẹ đưa đến BVĐK huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thăm khám. Tại đây, sau khi được các bác sĩ tiêm và cho uống thêm một viên thuốc, cháu bé có những triệu chứng bất thường rồi tử vong sau đó.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:46

Nam sinh bị nhồi máu não may mắn thoát chết
Nam sinh bị nhồi máu não may mắn thoát chết

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu và phải thở nội khí quản, sau 20 ngày được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nam sinh Trần Trung Hiếu (17 tuổi, ngõ 46 đường Lạch Chay, quận Lê Chân, Hải Phòng, đã may mắn thoát chết và trở về nhà với sức khỏe ổn định.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:21

Lăn nách khử mùi, áo chíp và thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không?
Lăn nách khử mùi, áo chíp và thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không?

(Dân trí) - Số trường hợp mắc bệnh ung thư đang gia tăng trên khắp thế giới, nhưng bệnh nhân ung thư cũng đang thực sự sống lâu hơn nhờ được phát hiện sớm và những tiến bộ trong điều trị.

Thứ hai, 27/04/2015 - 10:00

Bệnh nhân suýt chết vì vỡ động mạch mà vẫn "cố thủ" ở nhà
Bệnh nhân suýt chết vì vỡ động mạch mà vẫn "cố thủ" ở nhà

(Dân trí) - Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, vùng dưới rốn có túi phình lớn đập theo nhịp mạch. Tiến hành mổ cấp cứu, bác sĩ phát hiện, động mạch chậu của bệnh nhân bị vỡ tạo thành ổ nhiễm trùng chứa đầy máu mủ.

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:12

Infographic: Những tác dụng kinh điển của Rắn hổ mang với bệnh khớp
Infographic: Những tác dụng kinh điển của Rắn hổ mang với bệnh khớp

Không chỉ được biết đến là một trong những loài vật nguy hiểm nhất thế giới, rắn hổ mang còn được biết đến như 1 vị thuốc trong điều trị bệnh, đặc biệt đối với các bệnh về khớp.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:59