Đồng hành cùng Apec 2017: Chia sẻ những sáng kiến chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Đóng vai trò là nhà tài trợ Bạch Kim tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp (CEO Summit) APEC 2017, công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu - Abbott (Hoa Kỳ) đã và đang đưa ra nhiều sáng kiến giá trị nhằm cải thiện việc chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam …

Việt Nam đang đối mặt với nhiều vấn đề chăm sóc sức khỏe cấp bách

Năm 2015, theo công bố của 3 tổ chức: Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam đứng thứ 62/145 trong bảng xếp hạng sức khỏe các nước có trên 1 triệu dân. Điều này cho thấy dù có nhiều nỗ lực, song vẫn còn rất nhiều vấn đề cấp bách rất cần sự quan tâm.

Trước hết, đó là vấn đề già hóa dân số nhanh; vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng ở bệnh nhân nội trú dẫn đến thời gian nằm viện lâu, tỷ lệ tái nhập viện cao và một phần đưa đến tình trạng quá tải tại các bệnh viện.

Với hơn 10 triệu người cao tuổi, có tuổi thọ trung bình cao (73 tuổi) nhưng lại chưa thật sự “sống khỏe”. Trung bình một người chịu đến 15,3 năm bệnh tật trong cuộc đời.

Đồng hành cùng Apec 2017: Chia sẻ những sáng kiến chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - 1

Một vấn đề cấp bách khác là việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Dù đạt được nhiều tiến bộ (chỉ còn 1/3 trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ cân) nhưng tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn đáng báo động (90% trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi trên thế giới tập trung ở 36 nước, trong đó có Việt Nam).

Vấn đề trọng tâm thứ 3 là tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm và nhu cầu cấp bách cho việc nâng cao tiêu chuẩn, yêu cầu kĩ thuật trong các phương pháp kiểm nghiệm - quản lý chặt chẽ chất lượng thực phẩm.

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết: Giai đoạn 2011 - 2016 đã ghi nhận 7 bệnh truyền qua thực phẩm, làm hơn 4 triệu người mắc bệnh, 123 người chết.

Abbott ký kết nhiều hợp tác chiến lược với Việt Nam về cải thiện vấn đề chăm sóc sức khỏe

Đồng hành và hỗ trợ Việt Nam giải quyết những khó khăn về chăm sóc sức khỏe, Abbott đã không ngừng xúc tiến các hoạt động hợp tác cùng Chính phủ và các bên liên quan, nhằm đón đầu các thách thức về chăm sóc sức khỏe của quốc gia, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp với địa phương để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.


Đại diện Abbott nhận bằng khen của Bộ Y tế

Đại diện Abbott nhận bằng khen của Bộ Y tế

Có thể kể đến một số hoạt động trọng yếu, như việc Abbott hợp tác với Bộ Y tế để thực hiện các hoạt động “Cải thiện năng lực kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm” cho đội ngũ chuyên gia trong nước, ứng dụng những phát hiện trong nghiên cứu của Abbott vào việc giải quyết các vấn đề hiện tại thông qua những hội thảo chuyên đề, các chương trình phòng ngừa, chương trình đào tạo kỹ thuật và những chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm của người dân.

Công ty cũng đã thực hiện một chương trình cấp quốc gia “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú”, hợp tác với Bộ Y tế , và hỗ trợ cơ quan này cho ra đời Hướng dẫn Quốc gia đầu tiên trên cả nước về vấn đề này.

Đồng hành cùng Apec 2017: Chia sẻ những sáng kiến chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - 3

Bên cạnh đó, nhằm cải thiện dinh dưỡng lâm sàng cho bệnh nhân trong quá trình điều trị năm 2016, Abbott đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Bộ Y tế và đang xúc tiến Chương trình Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện (QIP). Cho tới nay, 7 bệnh viện chủ chốt trên khắp cả nước đã thực hiện QIP, mang đến những lợi ích thiết thực cho bệnh nhân và cộng đồng.

Đặc biệt, Abbott đã thực hiện chiến dịch đồng hành cùng ước mơ của người lớn tuổi (do nhãn hàng Ensure phát động), truyền cảm hứng đến hàng triệu người lớn tuổi để tăng cường sức khoẻ và tạo động lực cho họ vươn tới những ước mơ.

Với những kiến thức chuyên môn về chăm sóc sức khỏe, Abbott đã và đang có những tác động tích cực đến vấn đề y tế và chăm sóc sức khoẻ trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trước thềm APEC 2017, Abbott cam kết tiếp tục chia sẻ cùng Việt Nam những vấn đề về nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống - đặc biệt là những vấn đề trọng tâm được đề cập tại APEC như: Dinh dưỡng lâm sàng, An toàn thực phẩm, Già hóa khỏe mạnh, Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em...

Đỗ Toàn

MỚI NHẤT
Cảm xúc ảnh hưởng tới làn da như thế nào?
Cảm xúc ảnh hưởng tới làn da như thế nào?

(Dân trí) - Từ yêu đến ghét không chỉ là một bước, mà là hàng trăm nếp nhăn, những vết đỏ và mụn trứng cá . Vẻ đẹp của chúng ta không chỉ phụ thuộc vào phương pháp làm đẹp, khí hậu, chế độ ăn uống, mà còn phụ thuộc vào trạng thái của tâm hồn.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 12:21

Trẻ sơ sinh tử vong: Gia đình bức xúc, bác sĩ nói bị sa dây rốn
Trẻ sơ sinh tử vong: Gia đình bức xúc, bác sĩ nói bị sa dây rốn

(Dân trí) - Bàng hoàng, đau xót vì đứa con tử vong khi vừa rời bụng mẹ, vợ vẫn đang nằm tại phòng cấp cứu, chồng sản phụ đã “tố” kíp trực tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thờ ơ, dẫn đến cái chết của con mình.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 11:53

Điểm mặt những “tin vịt” về ung thư trên mạng
Điểm mặt những “tin vịt” về ung thư trên mạng

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhân ung thư có xu hướng tìm kiếm thông tin chẩn đoán bệnh trên mạng internet nhưng không có sự kiểm chứng và càng khiến cho họ sợ hãi hơn cũng như có nguy cơ áp dụng những cách chữa không đúng. Dưới đây là những thông tin “fake news” về ung thư.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 07:25

Hé lộ căn bệnh quái lạ đầy bí ẩn của nhà bác học Charles Darwin
Hé lộ căn bệnh quái lạ đầy bí ẩn của nhà bác học Charles Darwin

Tên tuổi được cả thế giới biết đến nhưng cuộc sống củɑ Charles Darwin lại gắn liền với bệnh tật triền miên và những bí mật về nguyên nhân dẫn tới cái chết của nhà bác học luôn là đề tài gây tranh cãi suốt cả thế kỷ.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 07:21

Thái Bình: Tăng cường giám sát thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá
Thái Bình: Tăng cường giám sát thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá

(Dân trí) - Ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết, dù Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã đi vào cuộc sống 5 năm nay, nhưng ở nhiều nơi, việc triển khai thực hiện Luật chưa thực sự nghiêm túc, đòi hỏi công tác kiểm tra, giám sát cần được chú trọng đẩy mạnh.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 06:00

Một trẻ 5 tuổi tím tái khi ăn na
Một trẻ 5 tuổi tím tái khi ăn na

(Dân trí) - Bé Phạm Viết Gia Bảo (5 tuổi) đã bị suy hô hấp nặng và rơi vào nguy kịch do bị hạt na rơi vào trong khí quản.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 04:21

Hàng chục công nhân ngộ độc vì bún riêu cua nhiễm khuẩn gấp 3.000 lần
Hàng chục công nhân ngộ độc vì bún riêu cua nhiễm khuẩn gấp 3.000 lần

(Dân trí) - Hàng chục công nhân phải đưa đến bệnh viện cấp cứu sau khi ăn bún riêu cua vào buổi chiều tại Công ty TNHH DAFI Tropicdane Furniture đóng tại xã Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:09

Sự thật về thuốc Vidatox chữa được ung thư
Sự thật về thuốc Vidatox chữa được ung thư

Tại Cuba - nơi xuất xứ của Vidatox chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh, nhiều bác sĩ điều trị ung thư khẳng định chỉ có dân gian mới dùng thực phẩm chức năng này.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 02:21

Muối và đường: Ăn bao nhiêu là đủ?
Muối và đường: Ăn bao nhiêu là đủ?

(Dân trí) - Một lượng lớn đường sẽ kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư. Điều này đã được chứng minh bởi các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học Flemish. Vậy bạn có thể ăn bao nhiêu đường mà không gây hại cho sức khoẻ? Cả muối nữa?

Thứ bảy, 04/11/2017 - 11:58

BV Phụ sản Hà Nội bị tố phá thai không sạch, thu 15 triệu đồng
BV Phụ sản Hà Nội bị tố phá thai không sạch, thu 15 triệu đồng

Ngày 3/11, Bộ Y tế vừa đề nhị Sở Y tế Hà Nội đề nghị làm rõ thông tin bệnh nhân N.T.B (Hà Nội) tố BV Phụ sản Hà Nội phá thai 2 lần nhưng không sạch, trong khi chi phí phá thai lên đến 15 triệu đồng.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 10:26

Hơn 94 nghìn người Việt chết vì ung thư mỗi năm
Hơn 94 nghìn người Việt chết vì ung thư mỗi năm

(Dân trí) - Tại Việt Nam mỗi năm ước tính có 126.000 ca mắc ung thư mới nhưng có đến 94.000 bệnh nhân tử vong mỗi năm. Theo các chuyên gia, con số tử vong này gấp đến 9 lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông, với khoảng 257 người tử vong mỗi ngày vì ung thư.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:10

Nội soi gắp thành công sán xơ mít dài 1,2 mét
Nội soi gắp thành công sán xơ mít dài 1,2 mét

Ngày 3/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã nội soi gắp thành công một con sán sơ mít dài khoảng 1,2 mét cho một bệnh nhân ở Sóc Trăng.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 07:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Thường xuyên giận dữ sẽ có hại như thế nào?
Thường xuyên giận dữ sẽ có hại như thế nào?

(Dân trí) - Bạn dễ dàng nổi giận, thường xuyên cáu kỉnh hoặc nổi đóa? Tất nhiên là máu của bạn không “sôi lên” theo nghĩa đen, nhưng sự tức giận mãn tính không chỉ có thể tàn phá các mối quan hệ và cuộc sống cá nhân, mà còn cả sức khỏe của bạn nữa.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 05:39

Gia tăng trẻ mắc sởi tại Hà Nội, 1 trẻ tử vong
Gia tăng trẻ mắc sởi tại Hà Nội, 1 trẻ tử vong

(Dân trí) - PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 230 ca mắc sởi. Riêng tại Hà Nội có 168 ca sốt phát ban dạng sởi, 1 trường hợp tử vong trong tổng số 45 dương tính với sởi được khẳng định.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 03:51

Chỉ ngần này nước ngọt mỗi tuần là đủ mắc nhiều bệnh
Chỉ ngần này nước ngọt mỗi tuần là đủ mắc nhiều bệnh

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Endocrine Society cho thấy nguy cơ khi uống một lượng nhỏ nước ngọt mỗi tuầnkhông chỉ là tăng cân, mỡ máu cao mà còn làm tăng huyết áp, đường máu và giảm cholesterol “tốt”.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 03:19

Những sự cố 'dở khóc dở cười' của cánh mày râu
Những sự cố 'dở khóc dở cười' của cánh mày râu

Chữa táo bón bằng lọ thủy tinh, độ “cậu nhỏ”bằng ngọc trai hay bẻ “súng” cái rụp để “tự sướng”… phải vào viện cấp cứu là nhữngsự cố không hiếm gặp của cánh mày râu.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 03:17

Thanh niên 18 tuổi nguy kịch vì không biết bị đái tháo đường
Thanh niên 18 tuổi nguy kịch vì không biết bị đái tháo đường

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh vừa cứu sống bệnh nhân nam 18 tuổi, suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, toan chuyển hóa nặng do biến chứng của đái tháo đường bằng phương pháp lọc máu liên tục.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 02:11

Chăm sóc người cao tuổi "xịn" kiểu Nhật Bản
Chăm sóc người cao tuổi "xịn" kiểu Nhật Bản

Nếu trước đây các ngành công nghiệp trụ cột của Nhật Bản là điện, điện tử và máy móc thiết bị, thì trong những năm gần đây, ngành công nghiệp chăm sóc người cao tuổi đang dần trở thành ngành công nghiệp trọng tâm của đất nước mặt trời mọc.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 12:00

Có thể giảm gánh nặng đột quỵ?
Có thể giảm gánh nặng đột quỵ?

Đột quỵ ảnh hưởng đến mọi người – bệnh nhân, gia đình và bạn bè, cơ quan làm việc và cộng đồng – nhưng có thể giảm gánh nặng này bằng cách phòng ngừa đột quỵ.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 11:08

4 cảnh báo động mạch có nguy cơ tắc nghẽn
4 cảnh báo động mạch có nguy cơ tắc nghẽn

(Dân trí) - Bốn dấu hiệu đáng ngạc nhiên dưới đây có thể chi ra nguy cơ tắc nghẽn động mạch gây ra bệnh tim mạch vành. Chúng ta cần nhận biết sớm để có cách phòng tránh và thay đổi lối sống phù hợp để bảo vệ trái tim khỏe mạnh.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 06:31

Nghệ sĩ xiếc đường phố cấp cứu sau màn nuốt kiếm
Nghệ sĩ xiếc đường phố cấp cứu sau màn nuốt kiếm

(Dân trí) - Rút thanh kiếm ra khỏi cổ, nam nghệ sĩ xiếc đường phố ôm ngực ho sặc sụa. Người xem sau một thoáng nghĩ L.T.N (21 tuổi, ngụ tại TPHCM) đang biểu diễn thì tá hỏa khi thấy máu chảy ra từ miệng anh.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 05:56

“Tử thần” âm ỉ mang tên viêm gan mật
“Tử thần” âm ỉ mang tên viêm gan mật

Cuộc sống hiện đại đã khiến con người cuốn theo lối sống công nghiệp hóa với áp lực ngày càng cao, môi trường bị ô nhiễm nặng nề, an toàn vệ sinh thực phẩm thì ở mức báo động đỏ. Những điều này sẽ làm bệnh tật gia tăng, mà đáng kể đến là bệnh viêm gan mật tăng rất nhanh.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 04:16

Đại biểu QH tranh luận về "thanh niên khoẻ mạnh nằm viện"
Đại biểu QH tranh luận về "thanh niên khoẻ mạnh nằm viện"

Bàn về việc sử dụng quỹ BHYT, khi đại biểu Quốc hội Lê Bình Nhưỡng thắc mắc việc nhiều thanh niên rất khoẻ mạnh nằm trên chiếc giường bệnh kê ngoài hành lang bệnh viện, Giám đốc BV Trung ương Huế nêu lên những áp lực đối với bác sĩ và khẳng định "nếu người ta có bệnh thì không thể cho ra viện được".

Thứ sáu, 03/11/2017 - 04:10

Đừng để trẻ trả giá đắt vì viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn
Đừng để trẻ trả giá đắt vì viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn

Phế cầu khuẩn là căn nguyên chiếm khoảng 11% tổng số trẻ dưới 5 tuổi tử vong (1). Vi khuẩn phế cầu gây nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não ở trẻ nhỏ.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 03:55