Thứ bảy, 04/11/2017 - 05:00

Đồng hành cùng Apec 2017: Chia sẻ những sáng kiến chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Đóng vai trò là nhà tài trợ Bạch Kim tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp (CEO Summit) APEC 2017, công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu - Abbott (Hoa Kỳ) đã và đang đưa ra nhiều sáng kiến giá trị nhằm cải thiện việc chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam …

Việt Nam đang đối mặt với nhiều vấn đề chăm sóc sức khỏe cấp bách

Năm 2015, theo công bố của 3 tổ chức: Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam đứng thứ 62/145 trong bảng xếp hạng sức khỏe các nước có trên 1 triệu dân. Điều này cho thấy dù có nhiều nỗ lực, song vẫn còn rất nhiều vấn đề cấp bách rất cần sự quan tâm.

Trước hết, đó là vấn đề già hóa dân số nhanh; vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng ở bệnh nhân nội trú dẫn đến thời gian nằm viện lâu, tỷ lệ tái nhập viện cao và một phần đưa đến tình trạng quá tải tại các bệnh viện.

Với hơn 10 triệu người cao tuổi, có tuổi thọ trung bình cao (73 tuổi) nhưng lại chưa thật sự “sống khỏe”. Trung bình một người chịu đến 15,3 năm bệnh tật trong cuộc đời.

Đồng hành cùng Apec 2017: Chia sẻ những sáng kiến chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - 1

Một vấn đề cấp bách khác là việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Dù đạt được nhiều tiến bộ (chỉ còn 1/3 trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ cân) nhưng tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn đáng báo động (90% trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi trên thế giới tập trung ở 36 nước, trong đó có Việt Nam).

Vấn đề trọng tâm thứ 3 là tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm và nhu cầu cấp bách cho việc nâng cao tiêu chuẩn, yêu cầu kĩ thuật trong các phương pháp kiểm nghiệm - quản lý chặt chẽ chất lượng thực phẩm.

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết: Giai đoạn 2011 - 2016 đã ghi nhận 7 bệnh truyền qua thực phẩm, làm hơn 4 triệu người mắc bệnh, 123 người chết.

Abbott ký kết nhiều hợp tác chiến lược với Việt Nam về cải thiện vấn đề chăm sóc sức khỏe

Đồng hành và hỗ trợ Việt Nam giải quyết những khó khăn về chăm sóc sức khỏe, Abbott đã không ngừng xúc tiến các hoạt động hợp tác cùng Chính phủ và các bên liên quan, nhằm đón đầu các thách thức về chăm sóc sức khỏe của quốc gia, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp với địa phương để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.


Đại diện Abbott nhận bằng khen của Bộ Y tế

Đại diện Abbott nhận bằng khen của Bộ Y tế

Có thể kể đến một số hoạt động trọng yếu, như việc Abbott hợp tác với Bộ Y tế để thực hiện các hoạt động “Cải thiện năng lực kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm” cho đội ngũ chuyên gia trong nước, ứng dụng những phát hiện trong nghiên cứu của Abbott vào việc giải quyết các vấn đề hiện tại thông qua những hội thảo chuyên đề, các chương trình phòng ngừa, chương trình đào tạo kỹ thuật và những chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm của người dân.

Công ty cũng đã thực hiện một chương trình cấp quốc gia “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú”, hợp tác với Bộ Y tế , và hỗ trợ cơ quan này cho ra đời Hướng dẫn Quốc gia đầu tiên trên cả nước về vấn đề này.

Đồng hành cùng Apec 2017: Chia sẻ những sáng kiến chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - 3

Bên cạnh đó, nhằm cải thiện dinh dưỡng lâm sàng cho bệnh nhân trong quá trình điều trị năm 2016, Abbott đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Bộ Y tế và đang xúc tiến Chương trình Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện (QIP). Cho tới nay, 7 bệnh viện chủ chốt trên khắp cả nước đã thực hiện QIP, mang đến những lợi ích thiết thực cho bệnh nhân và cộng đồng.

Đặc biệt, Abbott đã thực hiện chiến dịch đồng hành cùng ước mơ của người lớn tuổi (do nhãn hàng Ensure phát động), truyền cảm hứng đến hàng triệu người lớn tuổi để tăng cường sức khoẻ và tạo động lực cho họ vươn tới những ước mơ.

Với những kiến thức chuyên môn về chăm sóc sức khỏe, Abbott đã và đang có những tác động tích cực đến vấn đề y tế và chăm sóc sức khoẻ trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trước thềm APEC 2017, Abbott cam kết tiếp tục chia sẻ cùng Việt Nam những vấn đề về nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống - đặc biệt là những vấn đề trọng tâm được đề cập tại APEC như: Dinh dưỡng lâm sàng, An toàn thực phẩm, Già hóa khỏe mạnh, Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em...

Đỗ Toàn