Đối tác Ấn Độ hợp tác với Nanogen thử nghiệm, sản xuất vắc xin Nanocovax

Tô Lan Hương

(Dân trí) - Tập đoàn Vekaria bày tỏ thiện chí hợp tác với Nanogen để tiến hành thử nghiệm và sản xuất vắc xin Nanocovax tại Ấn Độ - ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ cho biết.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ - ông Phạm Sanh Châu trong cuộc trao đổi với Dân trí chiều 10/8, cho biết hôm qua 9/8, Công ty Nanogen (Việt Nam), đã cùng với Tập đoàn dược phẩm Vekaria (Ấn Độ), đã ký kết Bản thỏa thuận bảo mật thông tin (DNA) nhằm phục vụ cho việc thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao công nghệ, sản xuất và phân phối vắc xin ở Ấn Độ.

Đối tác Ấn Độ hợp tác với Nanogen thử nghiệm, sản xuất vắc xin Nanocovax - 1

Lễ Ký kết thỏa thuận DNA diễn ra ở hai đầu cầu (Ảnh: Đại sứ Quán Việt Nam tại Ấn Độ cung cấp).

Ông Phạm Sanh Châu cho biết, trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã xây dựng một nhóm phản ứng nhanh để thực hiện những chiến dịch lớn: Tìm mua thuốc điều trị Covid-19, tìm mua vắc xin… Việc hỗ trợ Công ty Nanogen kết nối với các tập đoàn dược phẩm lớn của Ấn Độ là một trong các mục tiêu đó.

"Quá trình đàm phán đã diễn ra suốt vài tháng qua. Thời điểm dịch bệnh ở Ấn Độ diễn biến phức tạp nhất, cũng là thời điểm trước khi đợt dịch thứ 4 xuất hiện ở Việt Nam. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để Nanogen tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax với quy mô lớn và cũng là mục tiêu của Nanogen".

Đối tác Ấn Độ hợp tác với Nanogen thử nghiệm, sản xuất vắc xin Nanocovax - 2

Nanogen và Vekaria sẽ tiếp tục thảo luận sâu hơn về các nội dung hợp tác cụ thể bao gồm thử nghiệm, sản xuất, phân phối vaccine Nanocovax

Theo ông Phạm Sanh Châu, Ấn Độ là đất nước hiếm hoi trên thế giới có các công ty chuyên thử nghiệm lâm sàng vắc xin với quy mô lớn. Ấn Độ cũng được mệnh danh là "nhà thuốc của thế giới" - nơi tập trung các tập đoàn dược phẩm hàng đầu và các nhà máy sản xuất dược phẩm với công suất lớn, hứa hẹn có thể sản xuất vắc xin số lượng lớn, chi phí sản xuất hợp lý.

"Khi nắm được thông tin về các công ty thử nghiệm vắc xin ở Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã hỗ trợ Nanogen trong việc tiếp xúc với các cơ quan nghiên cứu ở Ấn Độ và các tập đoàn dược phẩm tại đây - trong đó Tập đoàn Dược phẩm Vekaria tỏ ra hứng thú nhất với Nanocovax. Sau khi đánh giá những triển vọng của Nanocovax từ những báo cáo nghiên cứu ban đầu, Tập đoàn Vekaria đã bày tỏ thiện chí hợp tác với Nanogen để tiến hành thử nghiệm và sản xuất vắc xin Nanocovax tại Ấn Độ", ông Phạm Sanh Châu cho biết.

Lễ Ký kết thỏa thuận DNA diễn ra ở hai đầu cầu: Tại công ty Nanogen ở Việt Nam với sự tham dự của ông Hồ Nhân - Tổng giám đốc làm đại diện. Tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở New Delhi, với sự tham gia của Đại sứ Phạm Sanh Châu và ông Yogendra Vekaria - Giám đốc điều hành Công ty Vekaria Healthcare LLP.

Sau lễ ký kết thỏa thuận DNA, Nanogen và Vekaria sẽ tiếp tục thảo luận sâu hơn về các nội dung hợp tác cụ thể bao gồm thử nghiệm, sản xuất, phân phối vắc xin Nanocovax sau này, khi Nanocovax được các cơ quan chức năng cấp phép sử dụng khẩn cấp.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM