Bộ Y tế "hối" TPHCM có ý kiến về việc mua 5 triệu liều vắc xin Moderna

Nam Phương

(Dân trí) - Bộ Y tế đề nghị UBND TPHCM khẳng định về việc mua vắc xin Moderna. Trường hợp TP không mua, cần có văn bản trước ngày 15/8 để Bộ báo cáo Thủ tướng xem xét cho địa phương, đơn vị khác mua.

Theo nội dung văn bản Bộ Y tế gửi UBND TPHCM mới đây, ngày 28/5, Bộ đã làm việc với Công ty Zuellig Pharma, đơn vị được Moderna chỉ định nhập khẩu, phân phối vắc xin phòng Covid-19 cho khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Công ty Zuellig Pharma dự kiến có thể cung cấp được 5 triệu liều vắc xin của Moderna cho Việt Nam.

Ngày 31/5, Bộ có công văn ủng hộ TPHCM mua vắc xin của Moderna phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng Covid-19 của người dân TP. Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện thực hiện các thủ tục cấp phép nhập khẩu, kiểm định vắc xin nhanh nhất.

Bộ Y tế hối TPHCM có ý kiến về việc mua 5 triệu liều vắc xin Moderna - 1

Ảnh minh họa: Mạnh Quân.

Sau đó, Bộ Y tế tiếp tục có 3 văn bản vào tháng 6 và tháng 7 đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục mua để có vắc xin cho người dân TP trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình thực hiện, nếu TP có khó khăn, vướng mắc, đề nghị kịp thời trao đổi với Bộ Y tế.

Tuy nhiên, đến ngày 8/8, Bộ Y tế chưa nhận được thông tin về tiến độ thực hiện mua vắc xin của TP.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị UBND TPHCM khẳng định về việc mua vắc xin. Trường hợp TP không mua, đề nghị có văn bản trước ngày 15/8 để Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho đơn vị, địa phương khác mua, không để mất cơ hội mua 5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của Moderna trong năm nay.

Việt Nam nhận thêm gần 500.000 liều vắc xin Covid-19

Ngày 10/8, gần 500.000 liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đã về đến Việt Nam. Đây là số vắc xin được cung cấp thông qua Cơ chế Covax, nâng tổng số vắc xin được nhận lên 9.175.700 liều.

"WHO khuyến cáo ưu tiên tiêm vắc xin cho nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu chống dịch và những người có nguy cơ cao hơn mắc bệnh nặng và tử vong như người cao tuổi và những người có bệnh nền", Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết.

Bên cạnh tiêm vắc xin, để phòng bệnh người dân cần tiếp tục thực hiện khuyến cáo 5K - đeo khẩu trang, ở nơi thông thoáng khí, vệ sinh tay thường xuyên, vệ sinh hô hấp và thực hành quy tắc che miệng khi ho, tránh nơi đông người và khai báo y tế đầy đủ.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM