Đối mặt nhiều bệnh nguy hiểm, chiến binh tí hon vẫn chào đời khỏe mạnh

(Dân trí) - Chiến thắng một loạt bệnh lý rau tiền đạo, mạch máu tiền đạo, dây rốn bám màng, bé gái vẫn chào đời khỏe mạnh ở tuần 36.

Đang ở tuần 30 của thai kỳ bỗng ra nhiều máu âm đạo, chị T.T.T (sinh năm 1985 ở Hà Nội) liền tới khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện chị bị rau tiền đạo, mạch máu tiền đạo kèm theo dây rốn bám màng, lập tức chị được chỉ định nhập viện khoa Sản bệnh để theo dõi và điều trị.

Đối mặt nhiều bệnh nguy hiểm, chiến binh tí hon vẫn chào đời khỏe mạnh - 1

Tới tuần 36 của thai kỳ, nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để em bé chào đời, Bệnh viện thực hiện hội chẩn và đi đến quyết định mổ chủ động đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé

Theo các bác sĩ, rau tiền đạo là hiện tượng rau bám ở đoạn dưới tử cung, gây chảy máu dẫn đến mẹ bị thiếu máu và thai nhi dễ suy dinh dưỡng, suy thai, có thể đe dọa đến tính mạng cả mẹ và bé.  Trong khi đó, mạch máu tiền đạo là hiện tượng các mạch máu cuống rốn của thai nhi chạy ngang qua hoặc nằm gần với lỗ mở của cổ tử cung, rất dễ bị vỡ. Điều này khiến thai nhi mất một lượng máu lớn, nếu nghiêm trọng có thể tử vong, mẹ cũng gặp nguy hiểm tới tính mạng. Đối với dây rốn bám màng, khi này dây rốn không bám ở trung tâm bánh rau mà bám ra rìa. Khi chuyển dạ hoặc vỡ ối có nguy cơ cao gây đứt mạch máu không nằm trong bánh rau, gây suy thai cấp.

Đối mặt nhiều bệnh nguy hiểm, chiến binh tí hon vẫn chào đời khỏe mạnh - 2

Cả mẹ và bé đều có tình trạng sức khỏe ổn định nên ngay sau sinh, bé được thực hiện da kề da với mẹ

Tuy nhiên, khó khăn chưa dừng lại ở đó, chị T. còn mắc tiểu đường thai kỳ, đòi hỏi phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tới tuần 36 của thai kỳ, nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để em bé chào đời, Bệnh viện thực hiện hội chẩn và đi đến quyết định mổ chủ động đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Ca mổ được thực hiện bởi TS. BS Đỗ Tuấn Đạt cùng ekip. Kết quả, 15h15 ngày 25/2, một bé gái khỏe mạnh nặng 2,3kg cất tiếng khóc chào đời. Cả mẹ và bé đều có tình trạng sức khỏe ổn định nên ngay sau sinh, bé được thực hiện da kề da với mẹ. Đến thời điểm hiện tại, mẹ và bé đã được về nhà.

Tin liên quan
Đang được quan tâm