Dỡ phong tỏa, Bệnh viện K thực hiện khám chữa bệnh như thế nào?

Tú Anh

(Dân trí) - Trưa 14/6, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều được dỡ phong tỏa sau hơn 1 tháng cách ly y tế vì phát hiện hàng loạt ca bệnh Covid-19. Sau khi dỡ phong tỏa, bệnh viện sẽ thực hiện khám chữa bệnh như thế nào?

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, kể từ thời điểm phỏng tỏa Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ 5h30 ngày 7/5 do phát hiện ca mắc Covid-19,  Bệnh viện K đã kích hoạt toàn bộ các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Bệnh viện luôn nỗ lực ở mức cao nhất để đảm bảo công tác điều trị, chăm lo đời sống cho hơn 3.600 người cách ly tại bệnh viện, đặc biệt là người bệnh, người nhà người bệnh với hơn 10.000 suất cơm mỗi ngày, nước uống, nhu yếu phẩm, khẩu trang, đồ bảo hộ, nước sát khuẩn, quạt thông gió... hỗ trợ cho các bệnh nhân đang ở các xóm trọ trước cổng bệnh viện K cơ sở Tân triều và cơ sở Tam Hiệp. Bên cạnh đó, bệnh viện luôn đảm bảo công tác thường trực cấp cứu, bệnh viện đã mổ cấp cứu cho 2 trường hợp, cấp cứu cho 2 trường hợp là bệnh nhân đang ở trong các xóm trọ trước cổng bệnh viện, đến nay các bệnh nhân đều ổn định. 

Dỡ phong tỏa, Bệnh viện K thực hiện khám chữa bệnh như thế nào? - 1

Sau dỡ phong tỏa, Bệnh viện K triển khai khám bệnh lại theo lịch hẹn qua tổng đài, bệnh nhân xác nhận lịch hẹn với bác sĩ trước khi tới viện.

Đến ngày 14/6, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã giải phóng hoàn toàn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra khỏi các tòa nhà khám chữa bệnh của Bệnh viện. Gần 1.000 chuyến xe yêu thương đã được bệnh viện bố trí, sắp xếp di chuyển người bệnh và người nhà hoàn tất cách ly y tế và xét nghiệm âm tính theo quy định bàn giao về các tỉnh.

Sau khi người bệnh và người nhà được chuyển hết ra khỏi tòa nhà khám và điều trị, công việc làm sạch các khoa, phòng bằng phun khử khuẩn, vệ sinh được thực hiện từ tầng cao xuống tầng thấp, từ đơn vị có nguy cơ thấp đến đơn vị có nguy cơ cao. Hiện tại, chất lượng vệ sinh môi trường bệnh viện đã đảm bảo cho công tác hoạt động trở lại của Bệnh viện sau khi gỡ phong tỏa.

PGS Quảng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bệnh viện sẽ triển khai hoạt động lại từng bước, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu đang cấp thiết của hàng ngàn người bệnh.

Theo đó, cách thức tiếp nhận bệnh nhân đến khám cũng có những thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế, cụ thể như sau:

Đăng ký qua tổng đài trước khi đến khám

Theo đó, Bệnh viện K đề nghị tất cả người bệnh đến khám, điều trị sẽ đều được đăng ký qua Tổng đài tư vấn và hỗ trợ người bệnh 1900886684, hướng dẫn khai báo y tế và xác nhận lịch hẹn với bác sĩ trước khi tới bệnh viện.

Tiếp nhận hạn chế người bệnh đến khám

Để đảm bảo giãn cách và phục vụ công tác phòng chống dịch, Bệnh viện sẽ tiếp nhận hạn chế người bệnh đến khám và điều trị theo quy định.

Theo đó, trong tuần đầu tiên, Bệnh viện chỉ tiến hành phẫu thuật cho các trường hợp cấp cứu, với trường hợp tối cấp cứu sẽ được mổ ở phòng mổ áp lực âm riêng biệt đã được thiết lập từ trước.

Điều trị nội khoa ở tuyến dưới

Với điều trị nội khoa và xạ trị, Bệnh viện K tiếp tục chuyển tối đa bệnh nhân về tuyến dưới có đủ khả năng điều trị, người bệnh sẽ được tăng cường sử dụng phác đồ dùng đường uống, cấp phát thuốc 2 tháng/lần, xạ trị theo khung giờ, ca kíp của từng khoa riêng biệt. Những bệnh nhân điều trị ngoại trú đều được xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên. Người bệnh điều trị nội trú sẽ được xét nghiệm mẫu gộp PCR theo từng khoa trước khi nhập viện.