Dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường trong ngày Tết
Với những bệnh mạn tính, đặc biệt là tiểu đường, người bệnh cần ăn uống điều độ, đúng giờ. Trong khi đó, nếp sống ngày Tết lại thường bị đảo lộn. Vậy đâu là giải pháp để người bệnh vừa đảm bảo ổn định sức khỏe mà vẫn có được những ngày Tết vui vẻ sum vầy?
Theo thống kê của các tổ chức y tế ở Việt Nam và thế giới, sau những ngày lễ đón mừng năm mới, tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường phải nhập viện do bệnh tiến triển nặng cao hơn nhiều so với ngày thường. Đó là do chế độ ăn uống và giải trí quá "vô tư" trong những dịp vui này.
Người bệnh tiểu đường nên chú ý chế độ dinh dưỡng trong dịp Tết
Cám dỗ từ những bữa tiệc Tết
Hai năm “sống chung” với bệnh tiểu đường cũng là hai cái Tết, bà Nguyễn Thu Mùi (58 tuổi, ở Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội) cảm thấy như cực hình khi phải chật vật chống chọi lại sự cám dỗ từ những mâm cơm thịnh soạn, hấp dẫn.
Kể về hai Tết trước, bà Mùi cười gượng gạo “Tết mất vui vì ăn chẳng dám ăn, uống chẳng dám uống, đến nỗi khách đến nhà, chủ nhà chỉ ngồi... khơi khơi đầu đũa”. Nhìn cảnh người anh trai chồng bị tiểu đường phải ăn uống kiêng khem đủ thứ, chưa đầy một năm mà người sụt đi 15kg, bà Mùi không khỏi hoang mang, lo lắng.
Dù đã được bác sĩ tư vấn chế độ ăn uống song bà vẫn kiên quyết nói không với bất cứ thứ gì liên quan đến ngọt, kể cả hoa quả như cam, bưởi. Khẩu phần ăn cũng giảm đáng kể, mỗi bữa chỉ lưng bát cơm, nhiều rau xanh, đậu phụ, hạn chế thịt, trứng, cá... Kết quả, do việc kiêng khem quá nên khi đi khám, bác sĩ kết luận bà bị suy dinh dưỡng. Lúc này, bà mới biết, ăn uống sinh hoạt phải khoa học, mỗi ngày bà dành ra 30 phút đi bộ, uống thuốc đều đặn, là yếu tố cần thiết để giữ sự cân bằng của bệnh tiểu đường.
Dinh dưỡng hợp lý ngày Tết
Sự lựa chọn thông minh và cách chế biến thực phẩm cũng như đồ uống sẽ giúp cho đường máu vẫn được kiểm soát tốt trong những ngày Tết. Rút kinh nghiệm từ hai Tết trước, Tết này bà Mùi đã có sự chuẩn bị để có thể vừa được vui Tết vừa không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài những món truyền thống ngày Tết như bánh chưng, thịt gà, thịt đông, giò lụa, bà Mùi đã chuẩn bị nhiều loại rau xanh, củ, quả vừa dễ ăn, lại tốt cho hệ tiêu hóa. Với thịt, bà Mùi mua loại nhiều nạc, ít mỡ. Ngoài ra, bà mua thêm các loại cá như cá lóc, cá trê, cá rô để các món thêm đa dạng. Về hoa quả, bà chuẩn bị những trái cây tươi, nhiều vitamin C như cam, quýt, dưa hấu, bưởi...
Ngày Tết giờ ăn không cố định, bà Mùi đã thống nhất với chồng con sẽ ăn những bữa chính, vì thuốc trị bệnh tiểu đường phải uống đúng giờ. Còn khi khách đến nhà, nếu ăn bữa ngoài giờ, chồng con sẽ là người tiếp khách chính, còn bà Mùi chuẩn bị những món sa lát, rau trộn ăn kèm, vừa làm cho mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú, vừa để có thể ngồi ăn cùng mà không sợ ảnh hưởng sức khỏe.
Thường, năm nào vợ chồng bà Mùi cũng đi chúc Tết nhiều nơi, có khi mải đi quá giờ ăn. Thế nên, bà mang theo hộp sữa, bánh quy, thuốc đề phòng hạ đường huyết. Bà Mùi vui vẻ: “Tết này, tôi đã có thể cụng ly mừng sức khỏe với anh em, bạn bè vì đã có mấy chai rượu vang rồi đấy. Rượu vang rất tốt cho người tiểu đường mà”.
Một thứ không thể thiếu giúp bà Mùi ổn định đường huyết, giảm cholesterol trong máu, giảm chỉ số HbA1c và ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường vào Tết này là viên tiểu đường TĐCare với thành phần chính là khổ qua rừng, tảo Spirulina cùng 5 vị thuốc quý (Dây thìa canh, Thương truật, Sinh địa, Linh chi, Hoài sơn).
Thông tin hữu ích: Năm 2014, sản phẩm TĐCARE tiếp tục đồng hành cùng chương trình “Đái tháo đường – bạn nên biết” nhằm cung cấp kiến thức để người bệnh sống vui sống khỏe. Bệnh nhân nên theo dõi những thông tin hữu ích này trên kênh truyền hình sức khỏe O2TV (VCTV10 truyền hình cáp) của Bộ Y Tế vào 21h thứ 7 hàng tuần. Thông tin chi tiết vui lòng truy cập www.tieuduong360.com hoặc gọi 1900.6436 để được dược sĩ tư vấn. TĐCARE - Ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng |