Dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời quyết định cả cuộc đời của trẻ

(Dân trí) - Ngày càng nhiều trẻ ít được bú mẹ, bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ. Chuyên gia y tế khuyến cáo, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, việc chăm sóc dinh dưỡng tối ưu trong những năm đầu quyết định cả phần đời còn lại.

Trong Hội thảo dinh dưỡng cho trẻ em do Hội Nhi khoa Việt Nam tổ chức tại TPHCM (ngày 24/11), PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Tổng quát 2, Bệnh viện Nhi Đồng 1 – Phó trưởng bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TPHCM chia sẻ: Dinh dưỡng trong thời gian 1000 ngày đầu đời (tính bằng thời gian mang thai cộng với 2 năm đầu tiên của trẻ) là khoảng thời gian vô cùng quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí lực. Những gì diễn ra trong 1000 ngày đầu đời có ảnh hưởng mật thiết tới cuộc sống sau này. 

Dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời quyết định cả cuộc đời của trẻ - 1

Bệnh ở trẻ ngày càng nhiều do thiếu các dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn đầu đời

Việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và được bú mẹ càng lâu càng tốt là nền tảng quan trọng giúp trẻ củng cố tốt nhất hệ vi khuẩn đường ruột, tăng khả năng hấp thu, tiêu hóa thức ăn.

Nếu mẹ có sức khỏe tốt, hệ vi khuẩn ổn định; em bé sinh thường và được bú mẹ, không phải uống kháng sinh thì hệ vi khuẩn của trẻ sẽ tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh như thừa cân, béo phì, đái tháo đường sau này. Bác sĩ khuyến cáo, khi mang thai người mẹ nên ăn uống đa dạng, không kiêng cữ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể luôn khỏe mạnh. Ưu tiên việc sinh thường và cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm để hệ vi khuẩn của trẻ tốt nhất. 

GS.TS.BS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt nam cho biết: Hệ tiêu hoá đóng vai trò rất quan trọng trong những năm đầu đời của trẻ nhỏ, giúp hấp thu các dưỡng chất thiết yếu, từ đó giúp trẻ phát triển trí tuệ và chiều cao vượt trội. Các nghiên cứu cho thấy, khi trẻ tròn 2 tuổi, chiều cao bằng 1/2 chiều cao sau này trẻ trưởng thành, khi trẻ lên 3 tuổi, não bộ bằng khoảng 70% kích thước não bộ của người lớn.

Dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời quyết định cả cuộc đời của trẻ - 2

Mọi trẻ em sinh ra có quyền được bú mẹ, không nên tước đi nguồn dưỡng chất tốt nhất của trẻ bởi bất kỳ lý do nào 

Vì thế, dinh dưỡng trong những năm đầu đời đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ cho tương lai. Tuy nhiên, trong những năm đầu đời, hệ tiêu hoá của trẻ chưa trưởng thành, thường gặp những vấn đề như táo bón, đầy hơi, khó tiêu và hấp thu kém. Do đó, việc chăm sóc giúp hệ tiêu hoá khỏe mạnh cho trẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh có con nhỏ và các chuyên gia dinh dưỡng, các bác sĩ chăm sóc sức khoẻ trẻ em. 

Vân Sơn