TPHCM:
Đình chỉ 8 bếp ăn tập thể “bẩn” trong khu công nghiệp
(Dân trí) - Hàng chục bếp ăn tập thể không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguy cơ gây ngộ độc cho người sử dụng đã bị xử phạt, 8 bếp ăn “bẩn” bị đình chỉ hoạt động. Thành phố đang nỗ lực ngăn chặn từ xa các vụ ngộ độc tập thể.
Một kết quả nghiên cứu vừa được Viện Pasteur công bố cho thấy, qua kiểm nghiệm 973 mẫu thực phẩm đã qua chế biến dùng ngay như thịt và sản phẩm thịt, thủy sản, trứng, ngũ cốc, gia vị do các bếp ăn tập thể của công ty, xí nghiệp, trường học trên địa bàn cung cấp, tỷ lệ nhiễm vi sinh vật lên tới 32,2%. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.
Trong năm qua trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra nhiều vụ ngộ độc khiến hàng trăm công nhân phải nhập viện. Nhằm chấn chỉnh chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã tiến hành thanh tra, xử lý các vi phạm tại các bếp ăn tập thể trong Khu công nghiệp - Khu chế xuất.
Theo đó, 198 cơ sở đã bị các đoàn thanh tra “rờ gáy”, nhiều sai phạm được phát hiện như: cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn hoạt động; khu chế biến, khu nhà ăn chật chội không đảm bảo điều kiện vệ sinh; dụng cụ chế biến, vận chuyển thức ăn không đảm bảo; sử dụng nguyên liệu, phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ…
Đoàn thanh tra thuộc Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã quyết định xử lý vi phạm hành chính 37 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 300 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 8 bếp ăn tập thể có những sai phạm nghiêm trọng.
Vân Sơn