Điều trị rối loạn cương dương bằng cách nào?

(Dân trí) - Xin bác sĩ cho hỏi có giải pháp nào điều trị rối loạn cương? Gần đây tôi rất khó được sự cương cứng, nếu có cũng nhanh mềm trở lại. (An Huy, Hà Nội)

Bác sĩ Nguyễn Thế Lương, Phó giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội trả lời:

Rối loạn chức năng cương dương là tình trạng dương vật khó có khả năng cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng trong quá trình quan hệ tình dục. Trước kia khi tìm nguyên nhân thực sự của rối loạn cương, nhiều người đổ tại tâm lý, cho rằng 90% do tâm lý, 10% do thực thể. Tuy nhiên, giờ thì ngược lại 90% do vấn đề thực thể.

Điều trị rối loạn cương dương bằng cách nào? - 1

Hiện có nhiều giải pháp điều trị tình trạng “trên bảo dưới không nghe”. Ảnh minh họa: Freepik.

Từ trước đến nay nhiều người vẫn nghĩ rối loạn cương chỉ gặp ở những người tuổi trung niên và cao tuổi, tuy nhiên thực tế không phải vậy. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Thậm chí có người rối loạn cương ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên. Nguyên nhân có thể do một số bệnh lý ngoại khoa, bệnh mãn tính; việc sử dụng thuốc cũng có thể ảnh hưởng. Ví dụ người mắc chứng bệnh thalassmia, khả năng cương rất kém.

Như trường hợp của bạn chỉ mới gần đây mới gặp tình trạng này. Bạn không nên quá lo lắng. Có nhiều giải pháp khác nhau để điều trị chứng rối loạn cương. Từ xa xưa con người đã tìm ra rất nhiều phương thuốc khác nhau chiết xuất từ dược thảo, động vật… Hiện nay có nhiều giải pháp điều trị khác nhau như thuốc tiêm, đặt vật hang giả, điều trị sóng xung kích liều thấp… Một số trường hợp cần phương pháp ngoại khoa như có bất thường mạch máu, vấn đề liên quan thần kinh- thuốc, nội tiết nam giới…

Trong một số trường hợp có thể cần bổ sung thuốc, thực phẩm, thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục… Ngoài ra, thuốc lá, rượu bia… cũng làm tăng nguy cơ rối loạn cương. Những chất kích thích này làm hư hại mạch máu, giảm lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục nam. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Để tìm nguyên nhân gây rối loạn cương, bác sĩ cần hỏi cụ thể về tiền sử bệnh tật nói chung, bệnh sử tình dục, khám lâm sàng và làm một số xét nghiệm cần thiết. Tùy từng nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ có phương hướng điều trị cụ thể, không có một phác đồ chung cho tất cả các trường hợp rối loạn cương. Để tìm được cách điều trị phù hợp nhất với mình, bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Hà An (ghi)

Đang được quan tâm