BV Trung ương Huế:

Điều trị điện sinh lý vài tiếng, khỏi bệnh nhịp tim nhanh kéo dài nhiều năm

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm điều trị cầm chừng bằng thuốc, ngày 6/3 vừa qua, sau 2 tiếng làm điện sinh lý, bệnh nhân Nguyễn Văn Th. (74 tuổi) đã khỏi chứng chóng mặt, 2 chân đi run.

Ngày 7/3, tin từ khoa Cấp cứu Tim mạch Can thiệp, Trung tâm Tim mạch (BV Trung Ương Huế) cho biết bệnh nhân Nguyễn Văn Th. (74 tuổi, trú tại phường 3, Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) đã có hơn 10 năm bị nhịp nhanh nhĩ liên tục và đã điều trị Điện sinh lý tại 1 Trung tâm khác trong nước nhưng không thành công. Theo BS. Tô Hưng Thụy (Khoa Cấp cứu Tim mạch Can thiệp, BV Trung ương Huế), ổ loạn nhịp nằm ở Tĩnh mạch Phổi trên bên phải gây nhịp nhanh trên lâm sàng (còn gọi là rung nhĩ ổ focal atrial tachycardia). Các bác sĩ phải thực hiện thủ thuật xuyên vách và triệt bỏ ổ loạn nhịp ở tĩnh mạch Phổi bằng sóng cao tần.

Gặp PV vào chiều 7/3, bệnh nhân Th. cho biết “Trước đây tôi bị mệt nhiều, tim đập nhanh, chóng mặt, 2 chân đi run. Vào năm 2009, tôi ra Hà Nội để chữa nhưng không có kết quả, tôi phải về lại nhà và uống thuốc cầm chừng. Đến tháng 11/2013, tôi bị phát bệnh nặng, sau khi vào Trung tâm tim mạch Bệnh viện trung ương Huế, được các bác sĩ làm điện sinh lý vào chiều 6/3 vừa qua trong vòng 2 tiếng.

Hiện nay tôi thấy khỏe hơn nhiều, tim bình thường, chân không run, hết chóng mặt, dễ thở hơn. Tôi cảm giác bệnh tình mình đã lành hẳn. Tôi và gia đình thành thật cảm ơn các bác sĩ đã giúp tôi chữa hết bệnh. Tôi nghĩ làm bằng điện sinh lý mới lành chứ uống thuốc thì mãi không lành, không có kết quả. Qua đây, tôi có lời khuyên những người bị bệnh như tôi nên vào đây để chữa trị như tôi”.

Chỉ sau 2 tiếng điều trị, khỏi bệnh nhịp tim nhanh kéo dài nhiều năm

Bệnh nhân Nguyễn Văn Th. đã hoàn toàn không còn nhịp nhanh nhĩ liên tục sau 10 năm mang bệnh khi điều trị bằng điện sinh lý

Được biết, thể nhịp nhanh nhĩ ổ loạn nhịp nằm ở tĩnh mạch Phổi ít được công bố ở Việt Nam. Nhịp nhanh nhĩ chiếm khoảng 10% trong các thể nhịp nhanh kịch phát, thường kéo dài dai dẵng lâu năm dẫn đến suy tim (bệnh cơ tim do nhịp nhanh). Suy tim thể này sẽ hồi phục nếu điều trị hết cơn nhịp nhanh.

Trước đó, Trung tâm Tim mạch Huế đã điều trị triệt để điện sinh lý thành công  bệnh nhân Nguyễn Thị T. 53 tuổi (ở đường Phan Văn Định, Hòa Khánh, Bắc Liên Chiểu, Đà Nẵng) bị nhịp nhanh nhĩ dù trước đó đã được các chuyên gia Singapore điều trị đốt với hệ thống đốt 3 chiều (chi phí gần 200 triệu) nhưng không thành công.

Hiện nay, điều trị nhịp nhanh nhĩ có ổ loạn nhịp từ tĩnh mạch phổi thường bằng Phương pháp cô lập tĩnh mạch phổi với hệ thống đốt 3 chiều, có kinh phí lớn từ 150-200 triệu. Tuy nhiên phương pháp đốt ổ nhịp tim nhĩ bằng điện sinh lý tại BV Trung ương Huế cho hiệu quả rất tốt, chữa được dứt điểm nhưng với kinh phí thấp hơn từ 30-50 triệu (chưa có bảo hiểm chi trả). Hiện ở Trung tâm Tim mạch Huế đã thực hiện đốt thành công cho gần 10 trường hợp ở thể này. Tất cả các trường hợp này không thấy tái phát.

Cho đến nay Trung tâm Tim mạch Huế đã thực hiện thăm dò và điều trị điện sinh lý thành công cho 1.017 trường hợp với các dạng bệnh lý rối loạn nhịp thường gặp như: hội chứng W-P-W, nhịp nhanh kịch phát, ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh thất, cuồng nhĩ, rung nhĩ ổ và rung nhĩ đáp ứng thất nhanh không kiểm soát được bằng thuốc cho các bệnh nhân ở khu vực Miền Trung - Tây Nguyên và một số bệnh nhân đến từ TP HCM và Hà Nội.

Theo Báo cáo của Trung tâm Tim mạch Huế tai Hội nghị Nhịp học Châu Á & Thái Bình Dương tổ chức tại Hồng Kông 10/2013 đã công bố tỷ lệ đốt triệt bỏ thành công ngoại tâm thu thất tại Trung tâm này là 98%.

Đại Dương