Thứ tư, 05/07/2017 - 17:11

Điều dưỡng bị kỷ luật vì cấp cứu bệnh nhân nằm trên sàn nhà

Dân trí

Thấy bệnh nhân bị co giật, điều dưỡng báo nhanh với bác sĩ, đồng thời thực hiện đường truyền ngay cho bệnh nhân để cấp cứu trong khi bệnh nhân đang nằm trên sàn nhà.

Ngày 5/7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về sự việc nữ điều dưỡng thực hiện không đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật, cấp cứu, truyền cho người bệnh khi mà bệnh nhân đang nằm ngay trên sàn nhà.

Theo báo cáo, sự việc xảy ra ngày 4/6 tại BV Bệnh viện Ung bướu TP HCM.

Bệnh nhân Phạm Thị Bích L (sinh năm 1959) được điều trị tại BV với chẩn đoán ung thư phổi di căn xương, não, suy thận; ung thư cổ tử cung, buồng trứng.

Khi được báo bệnh nhân co giật, lơ mơ, điều dưỡng Thái Thị Thanh lập tức báo bác sĩ, đồng thời thực hiện đường truyền ngay cho bệnh nhân để cấp cứu, dù lúc này bệnh nhân đang nằm trên sàn nhà.

Ban Giám đốc bệnh viện Ung bướu TP HCM đã yêu cầu điều dưỡng Thanh báo cáo sự việc, yêu cầu khoa Nội 1 và phòng điều dưỡng họp đánh giá tình hình.

Theo đó, điều dưỡng Thanh trong quá trình cấp cứu người bệnh đã không thực hiện đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật. Cụ thể, không mang khẩu trang, găng tay và thực hiện trong lúc người bệnh nằm dưới sàn nhà không an toàn cho người bệnh.

Vì thế, Bệnh viện đã xử lý, tạm ngưng công tác của điều dưỡng, làm bản kiểm điểm. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở nhân viên thực hiện đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật, ngay cả khi cấp cứu nhằm đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

Theo ông Nguyễn Tấn Bình, Giám đốc BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh, tại BV vẫn còn xảy ra tình trạng quá tải, dù từ năm 2011 đến nay BV đã tăng cường khám sớm ngoài giờ buổi sáng (khám từ 5 giờ sáng đến 7h30). Khám và điều trị ngoài giờ từ phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, siêu âm, x- quang… nhưng vẫn quá tải, người bệnh phải nằm ghép 3 người một giường, thậm chí chen nhau dưới gầm giường và dọc các lối đi.

Giám đốc BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh hi vọng trong giai đoạn tới, tình trạng quá tải sẽ được khắc phục vì khu Khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao và bệnh viện cơ sở 2 đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đang xây dựng cơ sở 2, khu điều trị theo yêu cầu.

Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện đề án BV Vệ tinh với 6 BV Vệ tinh; tăng cường chuyển bệnh nhân nội trú sang ngoại trú (điều trị ban ngày tại các khoa lâm sàng để chống quá tải cục bộ), liên kết với các bệnh viện khác, xem xét chuyển bệnh nhân không còn chỉ định điều trị đặc hiệu về cơ sở y tế quận, huyện…

Tú Anh