TPHCM:

Điều chỉnh phương án chống dịch, cách ly tập trung người đến từ 3 tỉnh

Vân Sơn

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngành y tế TPHCM đã điều chỉnh phương án phòng chống. Người dân đến từ các khu vực đang có dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên sẽ phải cách ly tập trung.

Điều chỉnh phương án chống dịch, cách ly tập trung người đến từ 3 tỉnh - 1

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên cả nước còn kéo dài với nhiều nguy cơ lây nhiễm ở các địa phương (ảnh: Phạm Nguyễn)

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM chiều 18/2 cho biết, từ 12 giờ cùng ngày, thành phố đã quyết định điều chỉnh các phương án phòng chống dịch Covid-19 theo hướng tăng cấp độ dự phòng nguy cơ với nhóm hành khách từ các tỉnh đang có dịch lưu hành gồm Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên khi đến thành phố từ ngày 3/2.

Điều chỉnh phương án chống dịch, cách ly tập trung người đến từ 3 tỉnh - 2
Điều chỉnh phương án chống dịch, cách ly tập trung người đến từ 3 tỉnh - 3

Những phương án phòng chống dịch Covid-19 vừa được ngành y tế thay đổi theo hướng siết chặt kiểm soát nguy cơ dịch bệnh xâm nhập

Cụ thể: với những người đến từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 15/1 đến 3/2 sẽ tự theo dõi sức khỏe, thực hiện xét nghiệm khi khai báo y tế đối với mỗi cá nhân và người nhà. Những người từ các huyện khác của tỉnh Hải Dương đến TPHCM từ ngày 3/2 đến nay sẽ phải cách ly tập trung, thực hiện xét nghiệm đối với cá nhân và người nhà.

Điều chỉnh phương án chống dịch, cách ly tập trung người đến từ 3 tỉnh - 4

Người dân từ các tỉnh đến TPHCM thực hiện khai báo y tế tại Bến xe Miền Đông đêm 17/2 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Đối với tỉnh Quảng Ninh, người dân đến từ 2 địa điểm gồm: tổ 1, khu phố 6, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long; xã Thủy An, An Sinh, Bình Dương, Nguyễn Huệ thuộc Thị xã Đông Triều đến TPHCM từ ngày 3/2 đến nay sẽ phải thực hiện các ly tập trung. Đối với tỉnh Hưng Yên, những người từ huyện Yên Mỹ, huyện Khoái Châu đến TPHCM từ ngày 10/2 sẽ phải cách ly tập trung.  

Điều chỉnh phương án chống dịch, cách ly tập trung người đến từ 3 tỉnh - 5

Thành phố đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiểm soát ổ dịch tại Tân Sơn Nhất đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài (ảnh: Phạm Nguyễn)

Phương án vừa được điều chỉnh được xem là hành động phòng thủ từ xa, nâng giải pháp ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào TPHCM lên mức cao hơn. Tại cuộc họp trực tuyến tổng kết công tác chăm lo Tết cho người dân và hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: "Đây là một cái Tết đặc biệt khi cùng một số địa phương trên cả nước, thành phố đón Tết trong điều kiện dịch Covid-19 xuất hiện, lây nhiễm trong cộng đồng với biến chủng mới nguy hiểm, khó lường".

Điều chỉnh phương án chống dịch, cách ly tập trung người đến từ 3 tỉnh - 6
Danh sách các địa phương có ca bệnh trong thời gian giám sát được HCDC cập nhật ngày 18/2

Trong bối cảnh trên, thành phố đã khẩn trương, thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động, kiên trì nguyên tắc chống dịch, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng dập dịch dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia. Với sự chung lòng đồng thuận của người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K và tuân thủ hướng dẫn của các lực lượng chức năng. Đến nay, thành phố đã kiểm soát được tình hình lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, đang tiếp tục tiến hành các biện pháp khác để đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh phương án chống dịch, cách ly tập trung người đến từ 3 tỉnh - 7

Nhân viên y tế đang là những người chịu nhiều vất cả, gian khổ trong cuộc chiến chống dịch (ảnh: Phạm Nguyễn)

Đánh giá về sự hợp tác của người dân, ông Nguyễn Thành Phong nhận định: "Người dân thành phố đã hết sức ủng hộ các phương án hủy bỏ nhiều chương trình lễ hội, hoạt động văn hóa, thể thao không thực sự cần thiết để phục vụ cho hoạt động chống dịch. Ngành y tế đã gấp rút, thần tốc thực hiện công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm gần 40.000 mẫu, cán bộ, nhân viên y tế đã làm ngày làm đêm không quản ngại khó khăn, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Chính quyền địa phương đã có những giải pháp hỗ trợ tốt cho bà con trong vùng cách ly rất tốt".

Điều chỉnh phương án chống dịch, cách ly tập trung người đến từ 3 tỉnh - 8

Chủ động và thành thật trong khai báo y tế sẽ bảo vệ chính bản thân mỗi người và đảm bảo an toàn cho cộng đồng trước dịch Covid-19 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Chủ tịch thành phố khẳng định, nguy cơ lây lan dịch bệnh luôn thường trực trong cộng đồng.

"Thời gian tới, yêu cầu các sở ban ngành, Thành phố Thủ Đức và các quận huyện, doanh nghiệp nhiệm vụ chống dịch Covid-19 phải ưu tiên hàng đầu, trong mọi trường hợp tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mà phải quyết liệt, chủ động ngăn chặn cách ly, khoanh vùng dập dịch. Cả hệ thống chính trị và người dân cần tiếp tục kiên trì nguyên tắc chống dịch, yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang. Dự trữ đầy đủ sinh phẩm Test, kit xét nghiệm đảm bảo công suất 15.000 mẫu đơn trong 24 giờ, khi cần thiết sẽ nâng công suất gấp đôi", Chủ tịch TP nhấn mạnh.

Điều chỉnh phương án chống dịch, cách ly tập trung người đến từ 3 tỉnh - 9
Đến nay, các mẫu xét nghiệm tầm soát mở rộng trong cộng đồng tại TPHCM chưa phát hiện ca bệnh (ảnh: Phạm Nguyễn)

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, ngành y tế phải thực hiện nghiêm công tác tầm soát, xét nghiệm, giám sát ngẫu nhiên hành khách có nguy cơ đến từ các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên và các địa phương có dịch theo thông báo của Bộ Y tế. Tổ chức khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế cho các đối tượng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại các địa điểm sân bay, nhà ga, bến xe liên tỉnh, các cơ quan, công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp, trường học, khu dân cư...

Điều chỉnh phương án chống dịch, cách ly tập trung người đến từ 3 tỉnh - 10
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ xử lý nghiêm những trường hợp khai báo y tế gian dối

Về điều trị, thành phố yêu cần ngành y tế sẵn sàng cho tình huống thành phố có 100 đến 200 người bệnh, chủ động mọi phương án về cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị… điều trị tốt nhất cho tất cả bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, khu cách ly.