Điện thoại thông minh đang làm chúng ta ngốc hơn?

Điện thoại thông minh (smartphone) làm chúng ta lười suy nghĩ hơn khi xem chúng như một phần mở rộng của bộ óc mình.

Điện thoại thông minh đang làm chúng ta ngốc hơn?

Các nhà nghiên cứu ĐH Waterloo (ở Ontario, Canada) đã thực hiện nghiên cứu trên 660 người. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các biện pháp khác nhau về điện não và kỹ năng nhận thức, từ trực quan đến phân tích, cùng với các kỹ năng nói và làm toán đối với những người tham gia. Họ cũng yêu cầu tất cả mọi người ghi lại thói quen sử dụng smartphone.

Kết quả cho thấy những người có kĩ năng nhận thức tốt ít dùng smartphone hơn những người ít hoạt động não bộ. Những người hay suy nghĩ, phân tích vấn đề không thường xuyên sử dụng điện thoại vì họ có thể nhớ hoặc tự giải quyết vấn đề.

Gordon Pennycook, nghiên cứu sinh và đồng tác giả của nghiên cứu, cho rằng những người nghiện smartphone có thể tìm kiếm thông tin mà họ thực sự biết nhưng không cố gắng để hiểu về nó. Thay vì bản tính tò mò, chúng ta đã dùng Google để tìm kiếm những thông tin chúng ta không biết. Đây là một xu hướng đang trở nên tệ hơn trong tương lai.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một mối liên hệ giữa việc thường xuyên sử dụng smartphone với việc giảm trí thông minh”, Gordon nói.

Một nghiên cứu khác của ĐH Derby cho thấy con người ngày càng nghiện smartphone, càng sử dụng nó thì hậu quả càng tệ. Buồn rầu, cô đơn, ganh tỵ cùng với sự ám ảnh về ngoại hình là những dấu hiệu của việc nghiện smartphone. Trong đó, dấu hiệu chính là việc nghiện chụp hình selfie và đưa chúng lên mạng xã hội. Cũng trong nghiên cứu này, cứ 8 người thì có 1 người nghiện smartphone.

Theo Hương Thùy

Pháp luật TPHCM