Diễn biến 31/5: TPHCM bùng dịch, Hà Nội "đau đầu" 27 ca trong khu cách ly

(Dân trí) - Dịch nóng ở TPHCM khi phát hiện chùm ca bệnh đi dự sinh nhật, ca mắc liên quan hội thánh. Để ngăn ngừa nguy cơ, TPHCM thực hiện giãn cách. Hà Nội cũng "đau đầu" vì chùm 27 ca bệnh trong khu cách ly.

Trong ngày 31/5, diễn biến dịch Covid-19 nóng trong cả nước, với 214 ca mắc mới, trong đó 211 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (134), Bắc Ninh (38), Hà Nội (28), Lạng Sơn (3), Bình Dương (3), Long An (2), Đắk Lắk (1), Đà Nẵng (1), Trà Vinh (1).

Trong khi đó tại TPHCM, dù không có tên trong danh sách tỉnh thành có ca Covid-19 mới do chưa gắn mã số ca bệnh, nhưng diễn biến dịch tại đây khiến nhiều người lo ngại.

Diễn biến 31/5: TPHCM bùng dịch, Hà Nội đau đầu 27 ca trong khu cách ly - 1

Tối 31/5, thành phố ghi nhận thêm 51 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm tính từ 27/5 đến nay lên 200 ca.

Trước đó, chùm 7 ca dương tính ở Bình Thạch cùng dự sinh nhật BN6288 cũng được báo cáo. BN6288 có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp.

Với chùm ca bệnh này, quận Bình Thạnh đang mở rộng lấy mẫu xét nghiệm ngay trong chiều 31/5. Dự kiến, trên 3.000 mẫu tại hẻm 27 và hẻm 71 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh sẽ được xét nghiệm ngay trong đêm.

Đến nay, TPHCM đang điều trị 200 ca dương tính SARS-CoV-2, 1 trường hợp nguy kịch. Địa phương này thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 31/5. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 sẽ phong tỏa theo Chỉ thị 16 và việc thực hiện giãn cách kéo dài trong vòng 15 ngày, cho đến khi có thông báo mới.

Không chỉ xảy ra dịch tại TPHCM, chuỗi lây liên quan hội thánh ảnh hưởng đến nhiều địa phương. Lâm Đồng quy định người từ vùng dịch, vùng thực hiện giãn cách từ TPHCM đến Lâm Đồng phải áp dụng biện pháp cách ly tập trung 21 ngày.

Trong khi đó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương  thống nhất đề xuất giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 tại 5 thành phố, thị xã sau khi tỉnh này ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại TPHCM.

Cũng diễn biến nóng không kém TPHCM, Hà Nội chiều nay "đau đầu" với chùm 27 ca dương tính trong khu cách ly.

Theo báo cáo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, điểm cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh lây nhiễm. Do mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó nên mầm bệnh có thể đã lây nhiễm vào F1, nguy cơ phát bệnh cao.

Sau khi xuất hiện nhiều ca nghi mắc Covid-19 ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, Hà Nội quyết định nâng thời gian cách ly tập trung với nhiều F1 đang cách ly tại đây để đảm bảo an toàn.

Hà Nội cũng lập chốt chặn ngăn người dân tập luyện thể dục, đạp xe quanh Hồ Tây

Tại Lạng Sơn, chính quyền cũng quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 156 đối với toàn bộ huyện Hữu Lũng vì dịch diễn ra rất phức tạp, với 6 ca mắc và có dấu hiệu lan rộng.

Tại Đà Nẵng cũng phát hiện ca bệnh khá đặc biệt, em bé 4 tuổi sau 23 ngày cách ly không có triệu chứng có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Trong ngày, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng cũng được công bố khỏi bệnh.

Tại Bắc Giang, điểm nóng dịch Covid-19 đợt này, độc giả nhói lòng với hình ảnh em bé 3 tuổi phải vào khu cách ly một mình vì cả nhà đều là F0, đã đi bệnh viện điều trị. 

Diễn biến 31/5: TPHCM bùng dịch, Hà Nội đau đầu 27 ca trong khu cách ly - 2

Cháu bé 3 tuổi vào khu cách ly một mình, bịt khẩu trang ngủ trưa khiến người người xót xa (Ảnh: chụp lại từ mạng xã hội).

Địa phương này cũng phát hiện thêm 124 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số trường hợp F0 là 2.216. Trong đó, riêng Khu công nghiệp Quang Châu có 1.668 ca bệnh.

Trong khi đó, Bắc Ninh  đến nay ghi nhận 849 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 141 ổ dịch, trong đó có 56 ca mới, huyện Thuận Thành nhiều nhất với 528 ca.

Tại Trà Vinh, sáng 31/5, lãnh đạo Sở Y tế Trà Vinh xác nhận có trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 . Nam sinh này quê ở huyện Cầu Kè, đang theo học tại một trường đại học ở TPHCM.

Sự biến chủng của virus SARS-CoV-2 cũng khiến các nhà khoa học đau đầu. Bộ Y tế cho biết giải trình tự gen 32 mẫu biến thể B.1.617 (lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ), kết quả cho thấy có 4 mẫu xuất hiện đột biến mất Y144 trên protein S (giống với đột biến xuất hiện tại biến thể B.1.1.7 lần đầu phát hiện ở Anh).

Về lý thuyết, đột biến Y144 được cho là có thể giúp virus lẩn tránh một số siêu kháng thể. Nhưng sự thực virus có lẩn tránh được hay không và ảnh hưởng đến vắc xin như thế nào, thì còn phải chờ đợi những dữ liệu quan sát dịch tễ trong thời gian tới.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết cả nước đang nỗ lực chống dịch Covid-19, bên cạnh đó đang tiếp tục tìm nguồn vắc xin để tiêm cho toàn dân. Người đứng đầu ngành y tế khẳng định khuyến khích các cơ quan, đơn vị có khả năng tiếp cận các nguồn vắc xin nhập khẩu về Việt Nam nhưng cũng cảnh báo tình trạng "lừa đảo vắc xin" hiện nay.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm