Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:48

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục “hoành hành” ở Thái Bình, Hà Nam

Dân trí

Lợn ốm chết đang lan ra ở các hộ nuôi ở các địa phương xác định có dịch tả châu Phi.

Thái Bình: Hơn 30 hộ nuôi lợn có dịch tả châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục “hành hoành” ở Thái Bình

Ngày 28/2, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Thái Bình cho biết, trong ngày 26/2, trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ đã phát hiện 6 hộ chăn nuôi của hai xã An Dục và Đông Hải có lợn ốm, chết bất thường chưa rõ nguyên nhân, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tính đến ngày 26/2, số lợn ốm, chết do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã tiêu hủy là 334 con của 27 hộ nuôi; trong đó, xã Đông Đô (Hưng Hà) tiêu hủy 124 con, xã Lô Giang (Đông Hưng) tiêu hủy 179 con, chốt kiểm dịch xã Đông Đô (Hưng Hà) tiêu hủy 31 con.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục “hoành hành” ở Thái Bình, Hà Nam  - 1

Vôi bột rải khắp nơi ở xã Lô Giang, huyện Đông Hưng

Ghi nhận của PV tại địa bàn xã Lô Giang, huyện Đông Hưng, nơi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 2 trên địa bàn tỉnh Thái Bình, cả xã này “bao phủ” một màu trắng của vôi bột. Lực lượng chức năng làm việc “hết công suất” để phòng chống và tiêu hủy lợn nhiễm bệnh.

Ông Vũ Xuân Khu, Chủ tịch UBND xã Lô cho biết, trong ngày 27/2, số lợn phải tiêu hủy do mắc dịch của xã tiếp tục gia tăng. Tính đến 17h chiều ngày 27/2, tổng số lợn phải tiêu hủy là 191 con, của 21 hộ với tổng trọng lượng 11.630 kg.

So với thời điểm 15h ngày 26/2, số con lợn bị tiêu hủy tăng thêm 21 con; số hộ có lợn mắc dịch tăng thêm 5 hộ, số trọng lượng lợn phải tiêu hủy tăng thêm gần 2000 kg. Trong khi đó, trong chiều ngày 27/2 tiếp tục có thêm 3 hộ trong xã thông báo có lợn ốm.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục “hoành hành” ở Thái Bình, Hà Nam  - 2

Lực lượng chức năng làm việc hết "công suất" để chống dịch

Theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Thái Bình, từ khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi đến nay, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng chống dịch. UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức nhiều cuộc họp khẩn để chỉ đạo triển khai, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch ở các địa phương; đồng thời thành lập 4 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời tại các đầu mối giao thông. Các huyện, thành phố đã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục “hoành hành” ở Thái Bình, Hà Nam  - 3

Đưa lợn trong vùng nhiễm bệnh đi tiêu hủy theo đúng quy định

Kiểm soát chặt chẽ đàn lợn trên địa bàn tỉnh để kịp thời có biện pháp xử lý khi dịch xảy ra. Thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát dịch; tiến hành tiêu hủy lợn, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khi có dịch xảy ra. Yêu cầu các hộ chăn nuôi đóng cửa chuồng trại, khu vực chăn nuôi, hạn chế người ra vào; không thực hiện tái đàn, không mua bán lợn và sản phẩm từ lợn trong vùng dịch. Các địa phương phải xây dựng kịch bản cụ thể để tránh sự lúng túng khi dịch bệnh xảy ra.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục “hoành hành” ở Thái Bình, Hà Nam  - 4

Các chốt kiểm dịch cắt cử người trực 24/24

 

Nghiêm cấm hoạt động giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn đối với vùng có dịch. Lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại tất cả các cửa ngõ ra vào tỉnh; nâng cao hiệu quả hoạt động các chốt kiểm dịch, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Tăng cường vật tư, hóa chất, hỗ trợ kinh phí cho lực lượng phòng chống dịch; kiểm tra việc sử dụng vật tư, hóa chất để đạt hiệu quả cao nhất. Triển khai tuần tiêu độc, khử trùng trong toàn tỉnh.

Đối với các địa phương của huyện Quỳnh Phụ có lợn ốm, chết bất thường, sau khi xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, nếu kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi thì tiến hành công bố dịch; từ đó tập trung lực lượng, quyết liệt thực hiện các biện pháp xử lý dịch, không để lây lan.

Hà Nam: Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Kim Bảng

(Dân trí) - Sau khi có thông tin đàn lợn của một hộ chăn nuôi tại địa bàn xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, ốm, chết bất thường, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Hà Nam đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm. Kết quả là cả 5 mẫu bệnh phẩm đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 28/2, UBND huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã ban hành Quyết định về việc công bố dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Văn Xá.

Trước đó, ngày 27/2 sau khi nhận thông tin đàn lợn của gia đình ông Chu Văn Vỹ, thôn Chanh Trung Đồng, xã Văn Xá có xảy ra tình trạng lợn ốm, chết bất thường, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Hà Nam đã tiến hành lấy tổng số 5 mẫu bệnh phẩm trên đàn lợn 15 con nuôi tại chuồng đưa đi xét nghiệm. Ngay trong ngày đã có kết quả cả 5 mẫu bệnh phẩm đều dương tính với vi rút dịch tả lợn Châu Phi.

Đến sáng ngày 28/2 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hà Nam đã phối hợp với UBND huyện Kim Bảng chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương triển khai ngay các biện pháp chống dịch. Trong đó, Sở NN&PTNT đã cấp 500 lít hóa chất phun khử trùng tiêu độc vùng dịch; tổ chức tiêu hủy toàn bộ 14 con lợn có trong chuồng theo đúng quy trình chống dịch, gồm: 1 con lợn nái, 9 con lợn con và 4 con lợn thịt trọng lượng 50 kg/con.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục “hoành hành” ở Thái Bình, Hà Nam  - 5

Cơ quan chức năng đưa số lợn nhiễm bệnh của gia đình ông Vỹ  đi tiêu hủy theo đúng quy định

Phía UBND huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam yêu cầu các đơn vị chức năng, địa phương hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo Luật Thú y, nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt ổ dịch.

Theo đó, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và cúm A (H5N1; H7N9) ở người của huyện; Chủ tịch UBND xã Văn Xá có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo các cấp, các ngành và nhân dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo Luật Thú y, nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt ổ dịch.

UBND huyện Kim Bảng giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi đảm bảo quy trình kỹ thuật; các ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch.

Xã Văn Xá đã họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, phân công trách nhiệm cho các thành viên thực hiện công tác chống dịch. Đồng thời, xác định các tuyến đường giao thông vào thôn có ổ dịch thành lập các chốt kiểm tra, ngăn chặn không để vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra vào vùng có dịch. Chốt hoạt động 24/24 trong vòng 30 ngày theo quy định của phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trong những ngày tới, tại vùng có dịch thực hiện phun thuốc khử trùng tiêu độc hệ thống chuồng trại 1 lần/ngày, phun thuốc khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột toàn bộ môi trường xung quanh, kể cả đường làng, ngõ xóm...

Nghệ An: Giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới

Trước thông tin một số địa phương trong nước đã phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND để triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống và ngăn chặn xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn. Theo đó, tỉnh Nghệ An sẽ giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, chỉ đạo thực hiện kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn; xây dựng giải pháp xử lý triệt để lợn bệnh, sản phẩm lợn bệnh, nghi mắc bệnh nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

1.jpg

Biểu hiện bên ngoài của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thể cấp tính và á cấp tính - (Ảnh: Internet).

Tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn.

Đặc biệt là các địa phương phải tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước nhập cảnh vào địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm lợn qua biên giới.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao nhiệm vụ là đơn vị chủ trì, phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện và các sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Phối hợp với UBND cấp huyện, Công an, Quản lý thị trường… tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn tỉnh.

Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh tập trung ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm của lợn vào địa bàn tỉnh.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đến nay đã có 20 quốc gia xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi và đã có hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, từ ngày 3/8/2018 đến ngày 17/2/2019, đã có 105 ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 25 tỉnh (trong đó có tỉnh Vân Nam, Quảng Đông gần biên giới với Việt Nam) và đã có hơn 950.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy. 

Đức Văn - Nguyễn Phê