Dịch sởi tại Nghệ An đã được khống chế

Dân trí Sau nhiều ngày điều trị tích cực 48/48 cháu nhỏ bị mắc sởi tại bản Piêng Cọoc, xã Mai Sơn đã hồi phục và được trở về nhà. UBND huyện Tương Dương cho biết dịch sởi tại đây cơ bản đã được khống chế.
>>Tạm thời cho học sinh bản Piêng Cọc nghỉ học 15 ngày vì dịch sởi
>>Một trẻ tử vong do bệnh sởi

Ngày 17/10, ông Vi Tân Hợi, Phó chủ tịch UBND huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An cho biết: "Sau hơn 1 tuần điều trị quyết liệt, đến thời điểm này đã có 48/48 cháu bị sởi ở bản Piêng Coọc, xã Mai Sơn đã được trở về nhà. Bên cạnh đó trạm dã chiến điều trị cho các cháu đã được lệnh tháo dỡ và vệ sinh sạch sẽ. Ổ dịch sởi tại đây cơ bản đã được khống chế".

Được biết, sau 4 ngày lấy 5 phòng của Trường tiểu học ở bản Piêng Coọc làm bệnh viện dã chiến, cách ly với những người bên ngoài điều trị dịch sởi cho 48 em học sinh bị nhiễm bệnh thì hiện sức khỏe của các cháu đã tốt lên và được cho về nhà.

48/48 trẻ mắc bệnh sởi tại bản Piêng Coọc đã hồi phục.
48/48 trẻ mắc bệnh sởi tại bản Piêng Coọc đã hồi phục.   

Trước đó những ngày đầu tháng 10/2014, dịch sởi bùng phát ở bản Piêng Coọc, xã biên giới Mai Sơn đã làm một cháu bé 18 tháng tuổi tử vong. Trong đợt dịch sởi bùng phát tại bản Piêng Coọc có 48/127 cháu bị nhiễm bệnh, trong đó 16 cháu ở thể nặng. Ngay sau khi nhận được nguồn tin từ Trạm Y tế xã Mai Sơn (huyện Tương Dương) báo cáo dịch sởi bùng phát ở bản Piềng Coọc; Ủy ban nhân dân huyện Tương Dương đã tiến hành phiên họp khẩn cấp, bàn giải pháp ứng phó.

Ngay sau đó đội phòng, chống dịch của huyện được thành lập gồm 3 bác sĩ đa khoa và 7 y sĩ của Bệnh viên đa khoa và Trung tâm Y tế huyện, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Vi Tân Hợi trực tiếp chỉ đạo.

Ngày 01/10/2014 ngành Y tế huyện Tương Dương đã tiến hành tiêm vacxin phòng sởi Rubelle tại bản Piềng Coọc. Qua quá trình khám sàng lọc đã phát hiện nhiều cháu bị sốt, đến ngày 08/10/2014 dịch bắt đầu bùng phát, số cháu nhiễm bệnh tăng nhanh.

Ngay sau khi có mặt tại bản Piềng Coọc các y bác sĩ trong đội phòng, chống dịch đã tiến hành khám phân loại.

Bản Piêng Coọc có 52 hộ, tổng cộng 375 khẩu nằm trên núi cao, biệt lập, giao thông đi lại hết sức khó khăn, khí hậu lại khắc nghiệt, nóng lạnh bất thường. Đời sống người dân nơi đây rất nghèo, mọi sinh hoạt đơn sơ, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Như các cháu nhỏ mang bệnh sốt cao, cần mặc đủ ấm, nhưng phần lớn chỉ mang trên mình manh áo mỏng.

48/48 trẻ mắc bệnh sởi tại bản Piêng Coọc đã hồi phục.
Hiện bệnh viện dã chiến được lập để điều trị dịch sởi tại xã Mai Sơn đã được lệnh tháo dỡ. Cơ bản dịch sởi tại đây đã được khống chế

Bữa ăn ngoài cơm là quả đậu chấm muối và nước đậu luộc, do đó thường bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém. Trong thời gian ở Piêng Cọc, chúng tôi đã dùng một bữa cơm tại nhà Trưởng bản Và Xái Chò nên hiểu thấu điều này. Là trưởng bản, nhưng nhà Và Xái Chò cũng giống như các gia đình khác trong bản.

Trong căn nhà nền đất, lợp mái gỗ đen bóng đặc trưng của đồng bào Mông, chẳng có vật dụng gì có giá trị, cách sinh hoạt, vệ sinh môi trường còn nhiều bất cập.

Bác sỹ Và Bá Tủa cho biết: “Người dân Piêng Coọc quá nghèo, hạn chế về nhận thức. Cách thức sinh hoạt chưa thay đổi. Hằng ngày việc sinh hoạt, vệ sinh cũng rất kém … cho nên công tác phòng, chống các loại dịch bệnh xảy ra gặp rất nhiều khó khăn...".

Ông Nguyễn Văn Đàn, Trưởng khoa Dịch tễ của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, cho biết: Từ khi Piêng Coọc có dịch, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh lấy 16 mẫu thử để đem về kiểm tra xét nghiệm. Đến nay đã cho ra kết quả, 12/16 mẫu thử cho kết quả dương tính. Có nghĩa là Piêng Coọc đang là tâm dịch sởi. Và vì vậy, Đoàn công tác Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngoài tham gia các vấn đề chuyên môn, yêu cầu Trung tâm Y tế Tương Dương, bằng mọi biện pháp không để dịch lây lan sang nơi khác; không chỉ các bản trong xã Mai Sơn, mà còn cả các xã trong khu vực...

Nguyễn Duy

Tag :
MỚI NHẤT
Rửa tay với xà phòng có ý nghĩa rất lớn trong phòng chống dịch bệnh!
Rửa tay với xà phòng có ý nghĩa rất lớn trong phòng chống dịch bệnh!

(Dân trí) - Chỉ một động tác rửa tay đúng cách bằng xà phòng có thể giảm và phòng được nhiều bệnh tật. Đó là thông điệp chính trong lễ hưởng ứng Ngày thế giới rửa tay với xà phòng tổ chức tại trường tiểu học Nam Viêm, xã Nam Viêm, huyện Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc ngày 19.10.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 04:24

Hiến “ánh sáng” cho người còn sống
Hiến “ánh sáng” cho người còn sống

(Dân trí) - Ở vùng quê nghèo ven biển lam lũ, người dân xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn còn khó khăn lắm, nhưng họ vẫn chia sẻ “kho báu” của mình với những người bất hạnh hơn họ. Đó chẳng phải là vàng, cũng không phải là bạc mà là “ánh sáng”.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 03:24

Cảnh báo của Liên Hiệp Quốc: Virus Ebola đã biến đổi thành 300 phiên bản!
Cảnh báo của Liên Hiệp Quốc: Virus Ebola đã biến đổi thành 300 phiên bản!

Số người chết vì Ebola đã lên đến 4.500 kể từ khi dịch bệnh này bùng phát tại các nước Tây Phi. Hơn ba trăm phiên bản của loại virus này đã được xác định. Các nhà khoa học cho rằng những đột biến như vậy khiến cho bệnh lây lan nhanh chóng.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 11:08

Thời điểm nên bắt đầu chải răng cho bé
Thời điểm nên bắt đầu chải răng cho bé

(Dân trí) - Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé là điều cha mẹ nào cũng cho là quan trọng, tuy nhiều cha mẹ bối rối không biết nên bắt đầu chải răng từ thời điểm nào? Dưới đây là một số hướng dẫn từ các chuyên gia giúp cha mẹ thực hành sức khỏe răng miệng cho con đúng cách:

Chủ nhật, 19/10/2014 - 10:30

Quá sợ kiến ba khoang!
Quá sợ kiến ba khoang!

Ký túc xá (KTX) Khu B ĐHQG TPHCM đang xuất hiện rất nhiều kiến ba khoang. Phải sống chung và liên tục bị loài côn trùng khá nguy hiểm này tấn công, các bạn sinh viên luôn trong tâm trạng lo lắng. Mặc dù Ban Quản lý KTX đã nhiều lần phun thuốc nhưng cũng không diệt hết chúng được.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 09:07

Phát động tiêm vắcxin sởi - Rubella tại các tỉnh, thành phía Nam
Phát động tiêm vắcxin sởi - Rubella tại các tỉnh, thành phía Nam

(Dân trí) - Ngày 19/10, tại tỉnh Vĩnh Long, Cục Y tế Dự Phòng (Bộ Y tế), Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức phát động chiến dịch tiêm vắcxin sởi-Rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi ở 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 07:49

Tại sao bạn nên ăn ít muối?
Tại sao bạn nên ăn ít muối?

(Dân trí) - Trong các món ăn, muối là gia vị cần thiết để giữ cho vị giác của chúng ta cảm nhận được sự thơm ngon và đậm đà của món ăn nhưng nếu lạm dụng nó thì vô cùng có hại và dẫn đến kết quả nguy hiểm. Dưới đây là những lý do quan trọng tại sao bạn nên ăn ít muối.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 06:45

5 thực phẩm vừa giảm béo vừa giải độc
5 thực phẩm vừa giảm béo vừa giải độc

(Dân trí) - Nhiều người thừa cân muốn tìm đến loại thực phẩm nào đó mà vừa có thể lấp đầy dạ dày lại không bị béo thêm. Mặt khác, cơ thể chúng ta cũng luôn nạp vào chất độc qua nhiều con đường. Vậy thì có thức ăn nào mang nhiều tiện ích như ta mong đợi hay không?

Chủ nhật, 19/10/2014 - 05:14

Đưa vào hoạt động Phòng tư vấn Ung thư cổ tử cung hoàn toàn miễn phí
Đưa vào hoạt động Phòng tư vấn Ung thư cổ tử cung hoàn toàn miễn phí

(Dân trí) - Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam, Phòng tư vấn ung thư cổ tử cung (UTCTC) và tư vấn sàng lọc UTCTC đã được khánh thành và đi vào hoạt động tại Khoa Khám bệnh A, BV Hùng Vương.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 04:52

Vụ dầu “bẩn”: Xác định được công ty Việt Nam bán nguyên liệu mỡ cho Đài Loan
Vụ dầu “bẩn”: Xác định được công ty Việt Nam bán nguyên liệu mỡ cho Đài Loan

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, liên quan đến sự việc dầu ăn "bẩn" tại Đài Loan, phía Đài Loan cho biết họ nhập nguyên liệu làm dầu từ Việt Nam. Cơ quan chức năng đã xác định được công ty Việt Nam bán mỡ, nguyên liệu cho Đài Loan.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 08:13

Ăn thịt trâu bò gác bếp có lây nhiễm bệnh than?
Ăn thịt trâu bò gác bếp có lây nhiễm bệnh than?

(Dân trí) - Khi vi khuẩn gây bệnh than biến thành nha bào, nó có thể tồn tại trong đất, nước, cây cỏ hàng chục năm và "tấn công" con người. Về lý thuyết, thịt trâu bò gác bếp chưa được xử lý đúng cách để tiêu diệt vi khuẩn.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 06:34

Cứu sống bệnh nhân bị thủng tim hiếm gặp
Cứu sống bệnh nhân bị thủng tim hiếm gặp

(Dân trí) - Đó là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Chung (27 tuổi, trú xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vừa bị thủng thành tim bên ngoài vừa bị thủng gốc động mạch chủ bên trong tim.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 05:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bệnh nhân Nina Phạm đã tươi tỉnh
Bệnh nhân Nina Phạm đã tươi tỉnh

Tổng thống Obama nhận định để ngăn chặn dịch Ebola, tăng cường kiểm tra y tế ở sân bay vẫn hiệu quả hơn đóng cửa biên giới.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 03:56

Cần Thơ: Nhiều người dân phàn nàn về chất lượng khám bệnh bằng BHYT
Cần Thơ: Nhiều người dân phàn nàn về chất lượng khám bệnh bằng BHYT

(Dân trí) - Ngày 17/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội và Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TP Cần Thơ tổ chức hội thảo “Chính sách bảo hiểm y tế liên quan đến hộ cận nghèo. Giải pháp nâng tỷ lệ hộ tham gia BHYT tại Cần Thơ” .

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:48

Thu hồi hạt bí đỏ gây ngộ độc
Thu hồi hạt bí đỏ gây ngộ độc

Hiện nay, hàng loạt các sản phẩm từ hạt bí đỏ đã bị thu hồi do nguy cơ gây ngộ độc.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:02

Lấy mẫu kiểm định chất lượng thuốc trúng thầu
Lấy mẫu kiểm định chất lượng thuốc trúng thầu

(Dân trí) - Sở Y tế TPHCM khẳng định chưa có phản ánh nào từ phía bệnh viện về chất lượng thuốc điều trị. Song, để giải tỏa hoài nghi của dư luận về thuốc giá rẻ khó có chất lượng tốt, Sở đã lấy mẫu một số mặt hàng thuốc trúng thầu mang đi kiểm nghiệm.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:01

Choáng với cô bé “nuôi” hàng triệu con chấy trên đầu
Choáng với cô bé “nuôi” hàng triệu con chấy trên đầu

Đoạn video ghi lại cảnh hàng triệu ký sinh trùng bò lúc nhúc trên tóc của một bé gái được các chuyên gia mô tả là bằng chứng sống động về một ca nhiễm chấy trên đầu nghiêm trọng.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:54

Giám đốc bệnh viện nói gì về hành vi văng tục với phóng viên?
Giám đốc bệnh viện nói gì về hành vi văng tục với phóng viên?

(Dân trí) - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Lương Tài (Bắc Ninh) bị đình chỉ công tác tạm thời vì có hành vi cản trở, văng tục với phóng viên. Tuy nhiên, vị giám đốc này cho rằng ông không văng tục với phóng viên…

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:45

Không nên cho tư nhân tham gia vào trung tâm huyết học
Không nên cho tư nhân tham gia vào trung tâm huyết học

(Dân trí) - Nếu cho phép tư nhân tham gia vào hoạt động của các trung tâm huyết học sẽ phải chấp nhận cơ chế thị trường nên không tránh khỏi hoạt động mua bán, kinh doanh máu.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 04:47

Ninh Thuận: 28 công nhân ngộ độc do thức ăn quá bẩn
Ninh Thuận: 28 công nhân ngộ độc do thức ăn quá bẩn

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty Cổ phần Mía đường Phan Rang làm 18 người nhập viện (ngày 17/10) là do thức ăn đường phố quá bẩn.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 03:23

Phát hiện một phụ nữ mang 4 thai hiếm gặp ở Việt Nam
Phát hiện một phụ nữ mang 4 thai hiếm gặp ở Việt Nam

Bệnh viện đa khoa huyện Trảng Bom, Đồng Nai cho biết vừa phát hiện một trường hợp mang 4 thai hiếm gặp ở Việt Nam.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 09:08

Phẫu thuật thành công khối u phức tạp cho thai phụ
Phẫu thuật thành công khối u phức tạp cho thai phụ

(Dân trí) - Ngày 16/10, bác sĩ chuyên khoa 2 La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị khối u mạc treo phức tạp.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 08:06

Việt Nam tham dự Hội nghị Công ước khung về kiểm soát thuốc lá
Việt Nam tham dự Hội nghị Công ước khung về kiểm soát thuốc lá

(Dân trí) - Những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực kiểm soát tác hại của thuốc lá được thế giới ghi nhận, bao gồm việc thông qua Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá với những quy định mạnh mẽ và toàn diện.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 07:38

Hàng trăm công nhân ngộ độc vì món cá mối khô nhiễm vi sinh vật
Hàng trăm công nhân ngộ độc vì món cá mối khô nhiễm vi sinh vật

(Dân trí) - Nguyên nhân khiến 371 công nhân Công ty TNHH MTV DHA (Lương Tài, Bắc Ninh) bị ngộ độc được xác định, khả năng lớn là do ăn cá mối khô chiên.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 04:36