1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Dịch phức tạp, TPHCM tái kích hoạt Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ

Vân Sơn

(Dân trí) - Chủ động ứng phó với diễn biến của dịch, Sở Y tế TPHCM quyết định đưa Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ hoạt động trở lại. Nhân lực chuyên môn, trang thiết bị tại bệnh viện sẽ được tăng cường.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, TPHCM đã quyết định thành lập 2 bệnh viện dã chiến tại huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị cho người nghi nhiễm, bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được xác định. 

Dịch phức tạp, TPHCM tái kích hoạt Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ - 1
Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ được tái kích hoạt trong diễn biến ngày càng khó lường của dịch

Sau Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, thành phố đã quyết định lập Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ và chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 16/3 ở thời điểm Việt Nam thực hiện chính sách bảo hộ đưa ca nghi nhiễm và ca bệnh Covid-19 là công dân Việt Nam từ các quốc gia khác trở về. Ngày 30/4 khi dịch tạm lắng, bệnh viện đã được tạm ngừng hoạt động thành phố chỉ duy trì một cơ sở là Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Đến nay, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó TPHCM đã xuất hiện 5 ca bệnh và nhiều ca nghi nhiễm. Trước tình hình trên, Sở Y tế quyết định kích hoạt Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lại kể từ 9 giờ ngày 1/8/2020. 

Cả 2 bệnh viện dã chiến sẽ tiếp nhận cách ly những bệnh nhân có triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp, hoặc giống cảm cúm và có tiền sử đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 trở lại đây đang được cách ly theo dõi và điều trị tại các khu cách ly của các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận, huyện. 

Dịch phức tạp, TPHCM tái kích hoạt Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ - 2
Nhân lực, trang thiết bị tại bệnh viện sẽ được Sở Y tế điều động sẵn sàng cho hoạt động cứu chữa

Với 800 giường của 2 bệnh viện (300 giường tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và 500 giường tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ), Sở Y tế cho biết, sẽ giảm được áp lực cho các bệnh viện quận huyện, bệnh viện tuyến thành phố trong việc tiếp nhận cách ly những bệnh nhân có triệu chứng và yếu tố dịch tễ. Giải pháp tiếp nhận điều trị riêng cho những trường hợp nhiễm Covid-19 sẽ giảm rủi ro lây chéo tại các bệnh viện đa khoa vốn có nhiều bệnh nhân khác. 

Thông tin từ Sở Y tế cho biết, để đảm bảo hoạt động chuyên môn, trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ, sở sẽ huy động sự hỗ trợ và chia sẻ nguồn nhân lực của chính các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận, huyện. 

Riêng Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ, Sở Y tế giao Bệnh viện quận Thủ Đức (bệnh viện hạng 1) chịu trách nhiệm luân phiên bác sĩ, điều dưỡng đến công tác và phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hỗ trợ chuyên môn khi cần thiết. Ngoài ra, các y bác sĩ của Trung tâm Y tế Cần Giờ cũng tham gia chăm sóc bệnh nhân.

Dịch phức tạp, TPHCM tái kích hoạt Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ - 3
Bệnh viện Quốc tế City được yêu cầu tiếp tục ngưng hoạt động khám, tiếp nhận bệnh nhân nội trú

Liên quan đến 2 ca nhiễm Covid-19 (bệnh nhân 440 và bệnh nhân 450) được xác định tại TPHCM, ngày 31/7 PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp kiểm tra, làm việc tại Bệnh viện Quốc tế City. Sở Y tế đề nghị bệnh viện tiếp tục tạm ngưng hoạt động khám và tiếp nhận bệnh nhân nội trú cho đến khi có thông báo mới. 

Sở y tế yêu cầu bệnh viện cập nhật danh sách nhân viên bệnh viện có tiếp xúc với 2 ca bệnh trên. Tiếp tục tạm cách ly tất cả các nhân viên thuộc danh sách tiếp xúc F1 với người bệnh ngay tại bệnh viện, hướng dẫn nhân viên y tế thuộc danh sách tiếp xúc F2 cách ly tại nhà. Tất cả nhân viên bệnh viện sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm, trong đó những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân (F1) sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 5 ngày một lần trong thời gian cách ly.