Kiên Giang:

Dịch phức tạp, Phú Quốc triển khai trạm y tế lưu động

(Dân trí) - Tính đến sáng nay, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ghi nhận trên 60 ca F0. Đây là những ca có nguồn lây từ ổ dịch cảng Vịnh Đầm được ngành chức năng phát hiện vừa qua.

Lập Trạm y tế di động

Sáng 22/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết, hiện các lực lượng chức năng thành phố vẫn đang nỗ lực xét nghiệm diện rộng tại các khu vực phong tỏa (phường An Thới, phường Dương Đông), bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Từ ngày 19/9 đến nay, toàn thành phố ghi nhận khoảng 60 ca F0, tất cả các trường hợp này có chung dịch tễ từ điểm dịch Cảng Vịnh Đầm (xã Dương Tơ).

Người đứng đầu TP Phú Quốc cũng thông tin, liên quan một trường hợp dương tính tại phường Dương Đông, ngành chức năng vừa phong tỏa diện hẹp, tiến hành truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp này.

Dịch phức tạp, Phú Quốc triển khai trạm y tế lưu động - 1

Công an TP Phú Quốc kiểm tra giấy đi đường của người dân tại chốt Dốc Cô Sáu, khu phố 6,  phường An Thới. (Ảnh: D.K).

Ngoài ra, lực lượng y tế đang lấy mẫu xét nghiệm nhiều tiểu thương ở chợ Dương Đông; khuyến cáo người dân, người đi chợ giữ khoảng cách khi giao tiếp, trao đổi mua bán, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Phú Quốc, chiều qua, Ban chỉ đạo TP Phú Quốc đã ban hành văn bản thành lập các trạm y tế di động.

Trạm y tế di động có nhiệm vụ quản lý, chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân mắc bệnh thông thường.

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm Covid-19, hướng dẫn người dân tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên và xử trí khi có kết quả dương tính; tổ chức tiêm chủng và quản lý danh sách tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại địa bàn được giao; hướng dẫn người dân tự chăm sóc tại nhà, tự phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19.

Tiêm vắc xin cho toàn dân Phú Quốc

Liên quan đến kế hoạch tiêm vắc xin cho người dân Phú Quốc, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, thành phố đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho khoảng 35% dân số Phú Quốc. Để người dân trên đảo được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, thành phố cần 250.000-300.000 liều.

Theo lượng vắc xin Bộ y tế vừa phân bổ cho Kiên Giang, sang tuần Phú Quốc sẽ tiến hành tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân Phú Quốc.

Dịch phức tạp, Phú Quốc triển khai trạm y tế lưu động - 2

Tất cả tàu thuyền ra vào cảng được ngành chức năng kiểm soát chặt. Riêng cảng Bãi Vòng (xã Hàm Ninh) tài xế chở hàng từ đất liền ra được xét nghiệm nhanh. (Ảnh: Nguyễn Hành).

Ông Hưng cũng cho biết, thời gian qua, tất cả tài xế chở hàng đến Phú Quốc đều được test nhanh miễn phí tại cảng Bãi Vòng. Việc trung chuyển hàng được thực hiện tại cảng Bãi Vòng để tài xế từ Hà Tiên đưa hàng sang Phú Quốc không vào được thành phố Phú Quốc.

Tại Cảng Quốc tế An Thới, cảng Vịnh Đầm và sông Dương Đông cũng có lực lượng kiểm tra, thực hiện xét nghiệm trước khi tàu cập bến. Tuy nhiên, chùm F0 vừa được ngành chức năng phát hiện tại Cảng Vịnh Đầm cho thấy trong công tác kiểm tra, xét nghiệm còn lỗ hổng nào đó cần siết chặt để giữ vững "vùng xanh". Đặc biệt là không làm ảnh hướng đến kế hoạch mở cửa đón 2-3 triệu lượt khách quốc tế như Thủ tướng Chính phủ đã kỳ vọng. 

Đang được quan tâm