Dịch Covid-19 tại Hà Nội: 5% tổng ca mắc là trẻ dưới 5 tuổi

(Dân trí) - Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo, hầu hết trẻ em nhiễm Covid-19 chỉ ở thể nhẹ, nhưng một số trẻ vẫn có thể bị diễn biến nặng, đặc biệt với những trẻ có các bệnh nền.

Gia tăng tỉ lệ mắc Covid-19 ở trẻ em

Cùng với số ca mắc Covid-19 gia tăng, tỉ lệ trẻ em nhiễm SARS-CoV-2 cũng tăng theo.

Tại Hà Nội, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, số trẻ em mắc Covid-19 tại thành phố trong đợt dịch này cũng đang có dấu hiệu gia tăng đáng kể.

Dịch Covid-19 tại Hà Nội: 5% tổng ca mắc là trẻ dưới 5 tuổi - 1

Trong đợt dịch Covid-19 đang xảy ra tại Việt Nam, nhiều trẻ em mắc bệnh phải đi cách ly, điều trị (Ảnh: Hải Long).

Từ 5/7 tới 30/7/2021, có tới khoảng 5% tổng số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội là trẻ từ 0-5 tuổi. Tỷ lệ này khá cao so với những đợt dịch trước ở nước ta. Hầu hết trẻ mắc đều do lây nhiễm trong hộ gia đình, tuy nhiên, cũng có thể do biến chủng Delta dễ lây nhiễm cho trẻ em. Điều may mắn là hầu hết trẻ mắc Covid-19 đều thuộc nhóm không có triệu chứng hoặc ở thể nhẹ.

Trên thế giới, số trẻ mắc Covid-19 cũng có xu hướng tăng lên. Tại nhiều quốc gia Đông Nam Á thời gian qua ghi nhận hàng chục nghìn ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày, tỷ lệ tử vong tiếp tục gia tăng.

Trong đó, Indonesia được coi là một trong những tâm dịch lớn nhất Đông Nam Á với tổng số hơn 3,2 triệu ca mắc. Điều đáng nói là số trẻ em tử vong do mắc Covid-19 tại quốc gia này khá cao.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Indonesia, tới ngày 28/7/2021 nước này có hơn 3,2 triệu người mắc Covid-19; trong đó tỷ lệ mắc ở trẻ từ 0-5 tuổi là 2.9%; 6-18 tuổi là 9.9%. Tính từ đầu dịch đến nay, tổng số ca tử vong tại Indonesia là hơn 86.000 ca, trong đó trẻ em dưới 18 tuổi là hơn 800 ca, chiếm tỷ lệ khoảng 1%.

Theo thống kê của UNICEF, số tử vong do Covid-19 ở trẻ em trên toàn cầu (78 nước) là 8700/2,7 triệu ca tử vong, chiếm khoảng 0,3% số tử vong. Những con số biết nói này cho thấy, số trẻ em tử vong do Covid-19 ở Indonesia cao gấp 3 lần so với số trẻ em tử vong do Covid-19 trên toàn cầu (tính từ đầu dịch).

Cũng theo thống kê tại nước này, số ca tử vong ở trẻ em tăng nhanh trong hơn 1 tháng gần đây, chiếm khoảng gần 1⁄2 số tử vong trẻ em từ đầu dịch.

Trẻ tử vong thường có các bệnh nền kèm theo như suy dinh dưỡng, bệnh ác tính, tuy nhiên, có thể do quá tải của hệ thống y tế và do nhiễm biến chủng Delta. Thời gian gần đây, nhiều trẻ không có bệnh nền cũng đã diễn biến nặng và tử vong.

Nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ nhỏ, trẻ có bệnh lý nền

TS.BS Phan Hữu Phúc, khoa Điều trị tích cực nội khoa - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hầu hết trẻ em nhiễm Covid-19 chỉ ở thể nhẹ. "Tuy nhiên, một số trẻ vẫn có thể bị diễn biến nặng, đặc biệt với những trẻ có các bệnh nền hoặc trẻ nhỏ, do sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch ở trẻ cũng chưa phát triển đầy đủ", TS Phúc cảnh báo.

Dịch Covid-19 tại Hà Nội: 5% tổng ca mắc là trẻ dưới 5 tuổi - 2

Một em bé đi cách ly cùng với cả gia đình (Ảnh: Hải Long).

Trong khi đó, Covid-19 thường gây ra các triệu chứng giống như các bệnh nhiễm trùng hô hấp thông thường do các căn nguyên khác nhau, nhưng bệnh cũng có thể diễn biến nặng và tử vong, đặc biệt là những trẻ có bệnh nền.

Vì thế, TS Phúc khuyến cáo khi trẻ có các biểu hiện như: ho, sốt, khó thở, chảy nước mũi, mệt mỏi, chán ăn… các bậc phụ huynh cần theo dõi chặt, đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tại nhà, trẻ cần được tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho trẻ như: Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý để tăng cường sức đề kháng; Tuân thủ 5K, hạn chế tiếp xúc; Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, nhà cửa thông thoáng, lau chùi thường xuyên các vật dụng trong nhà và đồ chơi của trẻ, vệ sinh tay cho trẻ thường xuyên.

Bên cạnh việc thực hiện 5K, tiêm vắc xin là biện pháp quan trọng để kiểm soát đại dịch. Hiện nay tại Việt Nam, vắc xin Covid-19 chưa có chỉ định cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi người lớn được tiêm vắc xin và thực hiện 5K nghiêm túc khi đi ra ngoài sẽ hạn chế sự lây nhiễm Covid-19, qua đó cũng hạn chế sự lây truyền cho trẻ nhỏ.

Vì thế, những người đủ điều kiện tiêm vắc xin Covid-19, hãy đi tiêm để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Bên cạnh đó, trẻ em cần tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh khác trong thời điểm dịch Covid-19 phức tạp.

Tin liên quan
Đang được quan tâm