Dịch bệnh ghẻ bùng phát ở miền núi Quảng Nam

Công Bính

(Dân trí) - Hàng trăm trường hợp ở 2 huyện miền núi Bắc Trà My, Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam được phát hiện mắc bệnh ghẻ, bệnh da liễu.

Ngày 18/4, bác sĩ Nguyễn Văn Cầm - Giám đốc Bệnh viện Da liễu Quảng Nam - thông tin đơn vị vừa phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan tổ chức 2 đoàn y, bác sĩ đến hỗ trợ khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh về da liễu tại 2 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My. Đồng thời hướng dẫn, chuyển giao phác đồ điều trị bệnh ghẻ cho nhân viên y tế của trạm Y tế và trung tâm y tế các huyện này.

Dịch bệnh ghẻ bùng phát ở miền núi Quảng Nam - 1

Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Quảng Nam khám bệnh cho các em học sinh ở 2 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My (Ảnh: Bệnh viện Da liễu Quảng Nam).

Tại huyện Nam Trà My, đoàn đã khám, chữa bệnh, tặng quà và cấp phát thuốc miễn phí để điều trị bệnh ghẻ, bệnh da liễu và một số bệnh lý khác cho 350 người. Trong đó, 175 người mắc bệnh ghẻ và viêm da, còn lại là các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh lý khác.

Tại huyện Bắc Trà My, đoàn đã khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 230 người; trong đó có 126 trường hợp là học sinh các trường trên địa bàn, 104 người dân và trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Cầm, sau khám, chữa bệnh cho người dân, bệnh viện đã hướng dẫn, chuyển giao phác đồ điều trị bệnh ghẻ, một số bệnh lý về da theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho nhân viên y tế tại trạm Y tế và trung tâm y tế các huyện này để địa phương chủ động trong công tác khám điều trị.

Bệnh viện Da liễu Quảng Nam cũng đề nghị trung tâm y tế các huyện chỉ đạo các nhân viên y tế xã tăng cường giám sát các ca bệnh ghẻ, đặc biệt là các điểm trường bán trú, nội trú, xử lý kịp thời các điểm phát sinh bệnh ghẻ nói riêng và các bệnh về da nói chung.

Đồng thời chủ động, đề xuất, tham mưu cho chính quyền các cấp hỗ trợ kinh phí để mua thuốc điều trị bệnh da liễu, đặc biệt các thuốc điều trị bệnh ghẻ để điều trị khi có ca bệnh.

Các đơn vị cũng cần phối hợp với các cơ quan, ban ngành tại địa phương, nhất là ngành giáo dục huyện tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, sinh hoạt, học tập… nhằm hạn chế sự lây lan của các bệnh da liễu, nhất là trong điều kiện thời tiết chuyển mùa.

Trước tình hình bệnh ghẻ bội nhiễm đang lây lan nhanh trong học sinh trên địa bàn các huyện Nam Trà My và Bắc Trà My, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản đề nghị Sở Y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ, đánh giá tình hình, dự báo diễn biến dịch bệnh ghẻ.

Sở cũng cần chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh ghẻ một cách hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế; báo cáo tình hình dịch bệnh ghẻ đang lây lan trong học sinh trên địa bàn huyện Nam Trà My, Bắc Trà My về UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo kịp thời.