Đi xe máy lao vào bụi cây, người đàn ông bị cây gỗ đâm xuyên vùng mũi-mặt

(Dân trí) - Người đàn ông 27 tuổi ở Phú Thọ bị tai nạn giao thông, được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng ý thức lơ mơ, dị vật là cây gỗ đâm xuyên thấu vùng mũi-mặt.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Đ.C 27 tuổi, ở Yên Lập, Phú Thọ. Tai nạn xảy ra vào đêm 1/12. Theo lời kể của người nhà, trước đó bệnh nhân có uống rượu, rồi đi xe máy đâm vào bụi cây. Hậu quả là một cây gỗ đâm xuyên vào mũi-miệng. 

Ngay lập tức, anh được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, sau khi sơ cứu anh được chuyển đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. 

Đi xe máy lao vào bụi cây, người đàn ông bị cây gỗ đâm xuyên vùng mũi-mặt - 1
Dị vật được lấy ra từ vùng mũi-mặt của bệnh nhân.

Theo bác sĩ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, kích thích vật vã, vết thương xuyên thấu vùng mũi - mặt, còn dị vật (cây gỗ), xây xát nhiều vùng đầu, mặt. Bệnh nhân được cho thở oxy, khám sơ bộ và chỉ định làm các chụp chiếu, xét nghiệm. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đa chấn thương sau tai nạn giao thông - vết thương xuyên thấu vùng mũi - mặt còn dị vật.

Sau hội chẩn với khoa Liên chuyên khoa, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật chỉnh hình vùng mũi - hàm mặt lấy dị vật.

Bác sĩ Cù Ngọc Quang, khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt cho biết trường hợp bệnh nhân C rất may mắn vì không có chấn thương sọ não, không có chấn thương vỡ xương tuy nhiên, chấn thương phần mềm phức tạp, dị vật bằng cây gỗ nên vết thương bị nhiễm bẩn rất nặng, nguy cơ nhiễm trùng cao. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải làm sạch vết thương, gắp dị vật và phẫu thuật chỉnh hình nên mất rất nhiều thời gian. 

Sau 2 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công, dị vật đã được lấy ra khỏi vùng mũi - mặt của bệnh nhân.

Sau ca mổ, bệnh nhân được chuyển sang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng vùng hàm mặt đã được chỉnh hình ổn định, ý thức dần hồi phục. Hiện tại tình trạng của người bệnh đã ổn định và sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Đang được quan tâm