Đi khám vì nuốt nghẹn, người đàn ông may mắn tránh được ung thư

(Dân trí) - Loạn sản là một tổn thương tiền ung thư, các tế bào biểu mô lát bên trong lòng thực quản có hình dạng bất thường khi quan sát dưới kính hiển vi.

Sau khoảng nửa năm xuất hiện triệu chứng tức ngực và có cảm giác dị vật ở cổ khi nuốt, anh Chu (40 tuổi, người Trung Quốc) đã đến bệnh viện để thăm khám.

Sau khi tiến hành nội soi, các bác sĩ phát hiện thấy một khối nhô lên khoảng 0,3cm ở niêm mạc giữa thực quản. Theo bác sĩ, đây là các tế bào biểu mô vảy bị loạn sản.

Loạn sản là một tổn thương tiền ung thư, các tế bào biểu mô lát bên trong lòng thực quản có hình dạng bất thường khi quan sát dưới kính hiển vi. Đôi khi, tình trạng này được thấy ở những người có dạng tổn thương gọi là Barrett thực quản.

Đi khám vì nuốt nghẹn, người đàn ông may mắn tránh được ung thư - 1

Chứng loạn sản được phân loại bằng cách soi các tế bào bất thường này dưới kính hiển vi. Loạn sản cấp độ thấp trông giống như các tế bào bình thường, trong khi loạn sản cấp độ cao thì càng bất thường hơn. Chứng loạn sản mức độ cao có liên quan đến nguy cơ ung thư cao nhất.

Mặc dù chúng chưa chuyển thành ung thư nhưng vẫn được khuyến cáo điều trị, nếu để lâu sẽ có khả năng cao trở thành ác tính. 

Theo thống kê ung thư biểu mô tế bào vảy là loại ung thư thực quản phổ biến hàng đầu. Hầu hết bệnh nhân là nam giới, nguyên nhân gây bệnh liên quan đến thói quen xấu như: hút thuốc lá, rượu bia, lạm dụng việc ăn trầu, béo phì và ăn quá nhiều đồ hun khói, đồ muối.

Các triệu chứng chính của bệnh ung thư thực quản là khó nuốt, cảm giác dị vật khi nuốt và đau ngực. Những triệu chứng này lại tương đồng với triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường gặp. Do đó, bệnh nhân dễ bị nhầm lẫn và bỏ qua.

Lời khuyên để phòng tránh ung thư thực quản

- Không hút thuốc lá: Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản. Lý do là bởi trong khói thuốc lá có chứa các chất kích thích độc hại gây kích thích tế bào ung thư thực quản. Chính vì thế, để phòng ung thư thực quản chúng ta cần tránh hút thuốc lá.

- Hạn chế lạm dụng uống bia rượu: Do uống rượu trong thời gian dài sẽ gây hậu quả nặng nề, làm phá hủy niêm mạc thực quản và dạ dày.

 - Áp dụng chế độ ăn khoa học và chia nhỏ bữa ăn trong ngày: Chế độ ăn uống nhiều rau quả, trái cây sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư thực quản. Vì thế cần ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nhiều đạm và giàu protein, rau xanh, ngũ cốc, trà xanh… Bên cạnh đó, tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán nhiều lần, đồ cay nóng cũng giúp ngăn ngừa tổn thương ở thực quản, phòng ung thư thực quản hiệu quả.

- Duy trì trọng lượng hợp lý và có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học: Áp lực công việc, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, stress... là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở dạ dày - thực quản trong đó có ung thư. Vì thế ngoài việc tuân thủ một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, chúng ta nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress kéo dài ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, việc tầm soát ung thư là yếu tố quan trọng nhất để phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh này, đặc biệt với những bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản kéo dài, ung thư vùng cổ... cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả.

Theo health-udn-com.translate.goog